• Zalo

Trùm đa cấp Liên Kết Việt làm giả bằng khen của Thủ tướng lừa hơn 68.000 người

Chuyện vụ án Thứ Hai, 21/12/2020 16:21:00 +07:00
(VTC News) -

Lê Xuân Giang làm giả các quyết định, bằng khen của Thủ tướng để tạo lòng tin với khách hàng, lừa hơn 68.000 người, chiếm đoạt số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Video: Hơn 500 bị hại đến dự phiên xử vụ Liên Kết Việt lừa đảo

Sáng 21/12, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm 10 ngày vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Cổ phần Liên Kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt).

Bảy bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT); Lê Văn Tú (Tổng giám đốc); Nguyễn Thị Thủy (Phó tổng giám đốc); Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường, cùng là thành viên nhóm phát triển thị trường.

Trong vụ án này, hơn 68.000 nạn nhân bị công ty này lừa đảo chiếm đoạt với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Công ty CP tập đoàn thiết bị y tế BQP (Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành.

Trong đó, Công ty BQP trực tiếp sản xuất các sản phẩm máy khử độc Ozone Advance great - 13, Bổ Não Vương - BQP, Dưỡng cốt vương - BQP, Sâm nhung đông trùng hạ thảo - BQP; riêng thực phẩm chức năng Ngũ Linh đông trùng hạ thảo thì mua của Công ty Biovaccine Việt Nam. Còn Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh đa cấp để bán các sản phẩm do Công ty BQP sản xuất và mua.

Trùm đa cấp Liên Kết Việt làm giả bằng khen của Thủ tướng lừa hơn 68.000 người - 1

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Mặc dù có giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp nhưng Công ty Liên Kết Việt không thu hút được nhiều người mua hàng, doanh thu bán hàng thấp. Thấy vậy, Lê Xuân Giang mở Văn phòng giao dịch Công ty Liên Kết Việt tại Hà Nội và bổ nhiệm Nguyễn Thị Thủy đứng đầu Văn phòng giao dịch với chức danh trưởng hệ thống kinh doanh để thực hiện những hành vi trái pháp luật, nhằm lôi kéo được nhiều người đóng tiền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp của công ty này.

Sau đó, Lê Xuân Giang ký hợp đồng thuê nhóm số 11/LKV với Nguyễn Thị Thủy làm đại diện nhóm, để thông qua nhóm này quản lý phát triển hệ thống đa cấp của Công ty Liên Kết Việt (gọi là Nhóm Ê kíp).

Ban đầu nhóm có 3 người là Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn và Trịnh Xuân Sáng, do Nguyễn Thị Thủy đứng đầu, đến tháng 7/2014 có thêm Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường.

Đến 27/6/2014, Lê Xuân Giang ký quyết định bổ nhiệm Nguyễn Thị Thủy làm Phó tổng giám đốc, phụ trách kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt, đứng đầu Văn Phòng giao dịch tại Hà Nội.

Để tạo lòng tin cho các bị hại về hiệu quả hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt, tháng 10/2014, Lê Xuân Giang gặp nhà sư Phạm Văn Út (SN 1972, hiệu đạo là Thích Phước Từ, tu tại chùa Linh Sơn, TP.HCM) làm giả các quyết định, bằng khen của Thủ tướng tặng Công ty Liên Kết Việt, Công ty BQP, một số cá nhân và một số trưởng chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty; Bằng khen giả của Chủ tịch UBND TP.HCM tặng Chi nhánh Công ty Liên Kết Việt tại TP.HCM.

Sau khi Phạm Văn Út làm xong các quyết định và bằng khen giả nói trên, Lê Xuân Giang chỉ đạo Lê Văn Tú và các bị can trong nhóm lên chương trình, tổ chức đón nhận rầm rộ tại các buổi tôn vinh, trả hoa hồng cho nhà phân phối nhằm khuếch trương hình ảnh, đánh lừa các nhà phân phối nhầm tưởng Công ty Liên Kết Việt là công ty kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với Nhà nước nên được lãnh đạo Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận và khen tặng.

Lợi dụng việc nhầm lẫn (ghi sai tên so với đăng ký kinh doanh) trong giấy chứng nhận ngày 10/1/2014 của Trung ương hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tặng Công ty BQP, ghi: "Chứng nhận Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng đạt danh hiệu thương hiệu sản phẩm Việt Nam phát triền bền vững và ông Lê Xuân Giang được diện kiến, chúc Tết Chủ tịch nước CHXHCNVN nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014", Lê Xuân Giang chỉ đạo đưa hình ảnh này lên trên website và in khổ lớn treo tại trụ sở văn phòng công ty và trên toàn bộ hệ thống Công ty Liên Kết Việt.

Đồng thời, giấy chứng nhận này cũng được in trên slide, catalog sử dụng để tuyên truyền quảng bá về Công ty BQP là "Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng", Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP, gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Chưa hết, Giang yêu cầu các bị can khác đưa hình ảnh mình mặc trang phục quân đội đang làm việc tại công ty, chụp ảnh với các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tướng lĩnh của Bộ Quốc phòng, ảnh Công ty Liên Kết Việt đang phân phối sản phẩm máy khử độc Ozone được liên doanh, liên kết với Công ty Thanh Hà, liên doanh liên kết sản xuất máy vật lý trị liệu với đơn vị Bệnh viện Quân y 108...

Những hành vi này khiến bị hại tưởng rằng các sản phẩm của công ty BQP là của Bộ Quốc Phòng, liên doanh, liên kết với các cơ quan uy tín của Bộ Quốc Phòng, được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trung ương.

Đặc biệt, khi thuyết trình và lôi kéo người tham gia, các bị can hứa hẹn nếu bị hại nộp tiền (mua mã sản phẩm) và ký hợp đồng hợp tác bán hàng, họ sẽ vừa có thuốc để uống, vừa nhận được tiền thưởng, hoa hồng với lãi suất cao; nếu kêu gọi được càng nhiều người khác cùng tham gia thì tiền hoa hồng càng lớn…

Đánh vào lòng tham của bị hại, Công ty Liên Kết Việt đưa ra chính sách bao gồm 10 loại hoa hồng và 15 chuơng trình khuyến mại (trong đó có chương trình chỉ cần nộp 8,6 triệu đồng sẽ được hưởng lãi lên tới 409 triệu đồng).

Với cách thức, thủ đoạn, phương pháp lôi kéo trên, Lê Xuân Giang cùng các đồng phạm mở rộng mạng lưới phát triển 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh/thành phố.

Đến tháng 11/2015, các bị can lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh/TP tham gia, với tổng số tiền lên tới gần 2.100 tỷ đồng.

Tùng Lâm - Mạnh Đoàn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trùm đa cấp Liên Kết Việt làm giả bằng khen của Thủ tướng lừa hơn 68.000 người" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin