Trục trặc động cơ, Toyota triệu hồi tiếp 27 ngàn xe

(VTC News) - Hãng sản xuất xe Toyota có thể sẽ tiếp tục thu hồi 270 ngàn xe, trong đó có dòng xe hạng sang Lexus trên toàn thế giới để sửa chữa sự cố trục trặc động cơ.

Hãng sản xuất xe Toyota Motor Corp có thể sẽ tiếp tục thu hồi 270 ngàn chiếc xe tải trên toàn thế giới để sửa chữa sự cố trục trặc động cơ, theo như tờ báo Asahi của Nhật Bản cho biết thì việc thu hồi lần này có thể sẽ "ngốn" tới 20 tỷ yên (tương đương 228 triệu USD) của Toyota.

                           

 Liệu thảm họa thu hồi xe của Toyota bao giờ mới thực sự kết thúc?

 Liệu thảm họa thu hồi xe của Toyota bao giờ mới thực sự kết thúc?


Toyota cho biết sẽ sắp xếp để thực hiện cuộc thu hồi lần này tại Nhật Bản vào ngày thứ 2, bao gồm 90 ngàn chiếc sedan cao cấp (loại xe 4-5 chỗ). Nhà sản xuất ô tô được xem là lớn nhất trên thế giới này sẽ tiếp tục tăng cường việc giám sát an toàn của nó sau một chuỗi các cuộc thu hồi.

Một quan chức của Bộ giao thông-vận tải Nhật Bản cho biết ông đã được thông báo rằng Toyota cũng đã lập kế hoạch để thực hiện thu hồi tại thị trường Bắc Mỹ và châu Âu.

Các quan chức của Toyota tại Hoa Kỳ cũng cho biết cuộc điều tra nội bộ về động cơ sẽ được hoàn tất vào tuần tới, nhưng họ không chắc rằng liệu những chiếc xe có bị thu hồi lần nữa hay không?

Toyota từ chối việc xác nhận các báo cáo dự toán về chi phí của các cuộc thu hồi.

Kể từ cuối tháng 9 năm ngoái, Toyota bắt đầu gặp phiền phức bởi một cuộc khủng hoảng về tính an toàn, điều này đã dẫn tới việc thu hồi hơn 10 triệu chiếc xe của hãng này trên toàn cầu, mà chủ yếu là do lỗi tăng tốc không thể kiểm soát. Trong đó, Toyota đã phải thu hồi 7.300.000 chiếc tại Hoa Kỳ, thị trường ô tô lớn nhất trên thế giới.

Cổ phiếu của Toyota đã hồi phục lại vào ngày thứ Sáu (9/7), kết thúc ở mức 0,3% với 3.020 Yên, phù hợp với chỉ số Topix của Tokyo.

Các sự cố mới nhất về độ an toàn mà Toyota gặp phải bao gồm 7 mẫu xe sedan Lexus và Toyota Crown với sự cố về lỗi lò xo của van xe, trong khoảng một nửa trong số 270.000 chiếc xe tải đã được bán ra tại Hoa Kỳ. Theo Toyota báo cáo thì hiện vẫn chưa có vụ tai nạn hay bị thương nào bị gây ra.

Những dòng xe thuộc model Lexus có khả năng gặp phải vấn đề đó là GS 350, GS 450h, GS 460, IS 350, LS 460, LS 600h and LS 600hl, trong đó, những dòng được đánh dấu bởi chữ "h" là xe có động cơ sử dụng nguồn năng lượng tổ hợp là gas và điện.

Cục an toàn giao thông - vận tải Mỹ vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin liên lạc nào từ phía Toyota có liên quan đến vấn đề này, một phát ngôn viên của sở Giao thông - vận tải cho biết.

Toyota tiến hành thu hồi lần hai đối với dòng xe hạng sang Lexus kể từ thứ 6 tuần trước, khi Toyota thông báo với các nhà điều chỉnh mức độ an toàn tại Hoa Kỳ và Canada, dòng xe này đã được ngừng bán và bị thu hồi khoảng 17.000 chiếc sedan Lexus HS 250h chạy hybrid do có nguy cơ rò rỉ nhiên liệu.

Các đại lý ô tô cho biết hiện vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo nào về các vụ tai nạn hay thương tích có liên quan đến sự cố của những chiếc HS 250h.

Lan Tâm (Theo Reuters)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN