Trực tiếp: Tranh luận Tổng thống Mỹ Trump - Biden lần thứ nhất

Thời sự quốc tếThứ Tư, 30/09/2020 06:12:00 +07:00
(VTC News) -

Cùng VTC News theo dõi cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden vào 8h sáng 30/9 (giờ Hà Nội).

Video tranh luận Tổng thống Mỹ có dịch trực tiếp

9h35: Tranh luận kết thúc

Người điều hành Wallace yêu cầu hai ứng viên ngừng tranh cãi và tuyên bố kết thúc cuộc tranh luận đầu tiên.

Trong 1 giờ tranh luận đầu tiên, Trump hay Biden nói nhiều hơn?

9h30: Chủ đề tính toàn vẹn của bầu cử

Khi nói về việc cử tri đi bỏ phiếu, ông Trump cho biết ủng hộ việc bầu trực tiếp và tin vào một cuộc bầu cử công bằng. Ông cũng nhắc lại sự không tin tưởng của mình đối với việc bỏ phiếu qua thư vì lo ngại gian lận. 

Đối với ứng viên Biden, ông khẳng định sẽ làm đúng luật, kêu gọi người Mỹ bỏ phiếu dưới mọi hình thức. “Hãy đến đó và bỏ phiếu. Bạn sẽ quyết định kết quả của cuộc bầu cử này. Bỏ phiếu, bỏ phiếu, bỏ phiếu”, ông Biden kêu gọi. Đồng thời ông chỉ trích sự nghi ngờ bỏ phiếu qua thư của đối thủ, khẳng định chính Tổng thống Trump đã bỏ phiếu qua thư trong những năm gần đây. 

Sau khi Tổng thống Trump một lần nữa tuyên bố bỏ phiếu qua thư có thể gây ra gian lận bầu cử, ông Biden nói: "Ông ấy sợ việc kiểm phiếu".

Người dùng Twitter phát chán với buổi tranh luận Trump - Biden đầy hỗn loạn

9h20: Biden tức giận vì tranh luận của Trump gợi nhớ đến con trai

Trực tiếp: Tranh luận Tổng thống Mỹ Trump - Biden lần thứ nhất - 1

Ứng viên Joe Biden.

Tổng thống Trump tiếp tục làm việc để hướng cuộc tranh luận nhằm vào Hunter Biden, chủ đề được xem sẽ là cuộc tấn công khiến Joe Biden mất bình tĩnh.

Biden chỉ trích Trump về bài báo cho rằng ông miệt thị lính Mỹ tử trận trong Thế chiến I là những "người non kém" và "bại trận". Biden nhấn mạnh con trai quá cố của ông, Beau, qua đời vì ung thư não năm 2015, đã đóng quân ở Iraq một năm và được trao huân chương Sao Đồng.

Trump đáp lại bằng cách nói với đối thủ: "Tôi không biết Beau, tôi biết Hunter".

Khi ông Trump phát động cuộc tấn công vào Hunter Biden, bao gồm cả việc nêu ra các vấn đề trong quá khứ nghiện ma túy của anh ấy, ông Biden ngay lập tức phản ứng. "Con trai tôi có vấn đề về ma túy, nhưng nó đã vượt qua được và tôi tự hào về nó", ông Biden nói.

9h10: Bạo lực, phân biệt chủng tộc

Theo ông Biden, để giải quyết vấn đề này, chỉ có cách người Mỹ đoàn kết lại. Ông Trump phản bác, khẳng định dưới thời Obama, nước Mỹ bị chia rẽ, lấy ví dụ vụ việc ở Baltimore, Oakland. "Nực cười, hoàn toàn nực cười", ông Biden chen ngang.

Tổng thống Trump hỏi đối thủ của mình liệu ông Biden có ủng hộ luật pháp và trật tự hay không. Ông Biden nói luật pháp và trật tự chỉ dành cho những người biết tuân thủ. Ông cũng tuyên bố dưới thời Tổng thống Trump, tỷ lệ tội phạm ở Mỹ đã tăng 18%.

Ông Trump chỉ trích đối thủ Biden về vai trò trong việc soạn thảo dự luật tội phạm năm 1994. Đây là một lập luận khác biệt so với các luận điệu gần đây chỉ trích ông Biden mềm mỏng với tội phạm của tổng thống. Ông Biden nêu ra các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc gần đây và nói: “Đáp trả bằng bạo lực không bao giờ là phương án thích hợp. Không bao giờ thích hợp. Biểu tình ôn hòa mới là thứ thích hợp".

Trực tiếp: Tranh luận Tổng thống Mỹ Trump - Biden lần thứ nhất - 2

Hình ảnh tranh luận giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ.

8h52: Như dự đoán, Trump chỉ trích con trai Biden

Tổng thống Donald Trump chỉ trích con trai ứng viên Biden, Hunter, trước các hoạt động kinh doanh ở Ukraine. Vụ việc cũng là mục tiêu chỉ trích của đảng Cộng hòa trong nhiều năm qua. 

Biden cố gắng "bẻ lái" chủ đề sang đại dịch COVID-19, nói rằng đó là vấn đề của mọi gia đình Mỹ, không phải của riêng gia đình ông

Khi ông Trump cố gắng tấn công liên tục vào chuyện cá nhân, Biden đã gọi Trump là "gã hề".

8h45: Chủ đề kinh tế và thuế của Tổng thống Donald Trump

Biden cáo buộc Trump không giúp được các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đang khốn đốn vì đại dịch. Đảng Dân chủ cho rằng đất nước đang chứng kiến sự phục hồi kinh tế hình chữ K sau đại dịch, nghĩa là những người Mỹ giàu nhất đang được hưởng lợi, trong khi tầng lớp trung lưu và những người dưới đáy gặp khó khăn.

Tổng thống Trump: Tôi không muốn trả thuế

Đối với cáo buộc trốn thuế, Tổng thống Mỹ nói trước khi vào Nhà Trắng thì ông vẫn là một doanh nhân, và như mọi người kinh doanh tư nhân khác ông không thích đóng thuế. Ông nói: "Đơn giản là thế".

Đồng thời, ông cũng đổ lỗi cho người tiền nhiệm và cộng sự ông Barack Obama và Joe Biden. "Chính ông ấy đã thông qua luật thuế cho những người như tôi mọi đặc quyền. Chính là chính quyền Obama"

Ông Biden nói Tổng thống Trump đã lợi dụng luật thuế ban hành năm 2017 để giảm số thuế phải đóng. Ông Biden cũng tuyên bố sẽ loại bỏ luật này nếu trúng cử.

Bị đối thủ dồn ép, Tổng thống tuyên bố đã nộp 'hàng triệu USD' tiền thuế

8h39: Vaccine COVID-19 là vấn đề chính trị

Khi nhắc đến vaccine, người điều phối tranh luận Chris Wallace chất vấn ông Trump về thời điểm có vaccine và được trả lời sẽ có trước ngày bầu cử. 

Tổng thống Trump nói ông đã trao đổi với các công ty dược và "chúng ta sẽ có vaccine sớm hơn rất nhiều".

"Đây là vấn đề rất nặng tính chính trị... Nó rất chính trị cũng chính vì những người cánh tả, có thể nói là cực tả", ông nói.

Biden công kích Trump về COVID-19: 'Ông đáng ra nên rời sân golf để cứu người'

8h29: Câu chuyện đeo khẩu trang chống dịch

Tổng thống Trump nghi ngờ hiệu quả khi xem khẩu trang là phương tiện giảm thiểu sự lây lan của coronavirus. Ứng viên Biden nhấn mạnh, các chuyên gia y tế Mỹ tin 100.000 mạng sống có thể được cứu trong vài tháng tới, nếu người Mỹ thường xuyên đeo khẩu trang và thực hành giãn cách xã hội.

Ông Trump đáp lại bằng cách tuyên bố nhiều chuyên gia y tế đã nói "ngược lại" về hiệu quả của khẩu trang. "Nghiêm túc là chưa có ai nói điều ngược lại", Biden nói.

8h23: Tranh cãi về đại dịch COVID-19

Hai ứng viên không thể phân định về tương lai của lãnh đạo Tòa án Tối cao khi liên tục cắt lời nhau, người điều phối đã chuyển cuộc tranh luận sang vấn đề COVID-19.

Đề cập việc Trump trả lời phỏng vấn với nhà báo Bob Woodward rằng ông đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch để tránh tạo ra sự hoảng loạn, Biden nói: "Mọi người không hoảng loạn, chính ông ấy đã hoảng loạn". 

Tổng thống Donald Trump so sánh đại dịch COVID-19 với đại dịch cúm lợn năm 2009, liên tục cáo buộc chính quyền ông Obama đã đối phó sai cách với đại dịch đó nhằm chỉ trích cách điều hành liên quan đến Biden.

Ông Biden đáp lại bằng cách chỉ ra số người chết vì bệnh cúm lợn là khoảng 14.000 người, trong khi hơn 200.000 người Mỹ đã chết vì COVID-19.

8h18: Hai ứng viên tranh cãi về đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (Obamacare)

Khi người điều hành tranh luận Wallace hỏi Trump về kế hoạch chăm sóc sức khỏe, ông nói với người điều hành: "Tôi đoán tôi đang tranh luận với ông, không phải Biden. Nhưng không sao, tôi không ngạc nhiên".

Biden đáp lại bằng cách cười. Tổng thống liên tục nhằm vào Wallace khi ông cố gắng đặt câu hỏi.

8h: Buổi tranh luận bắt đầu. Chủ đề đầu tiên được đề cập tới là Tòa án Tối cao

Trực tiếp: Tranh luận Tổng thống Mỹ Trump - Biden lần thứ nhất - 3

Quang cảnh buổi tranh luận Tổng thống Mỹ lần 1.

Tranh luận Tổng thống Mỹ nóng vì vấn đề Tòa án Tối cao

Người điều hành Wallace hỏi về việc đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao và nhấn mạnh đảng Cộng hòa đã bị chỉ trích vì cố bổ nhiệm bà trước cuộc bầu cử.

Trump nói rằng "các cuộc bầu cử có hệ quả", đề cập đến chiến thắng tại Nhà Trắng của ông năm 2016 và cam kết Barrett sẽ "làm tốt như bất kỳ ai đã phụng sự tại tòa án đó". "Chúng tôi đã thắng trong cuộc bầu cử, do đó chúng tôi có quyền chọn cô ấy", Trump nói.

Biden cho biết, người thắng cử sắp tới sẽ tìm kiếm người thay thế thẩm phán quá cố Ruth Ginsburg. "Chúng ta nên chờ xem kết quả của cuộc bầu cử này là gì", Biden nói.

Trước buổi tranh luận, tỷ lệ ủng hộ ứng viên Tổng thống thế nào?

Theo khảo sát trên toàn nước Mỹ của CNN, tính đến ngày 28/9/2020, tỷ lệ số người ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn vượt trội so với đương kim Tổng thống Donald Trump. Ông Biden nhận 51% sự ủng hộ, trong khi ông Trump chỉ có 43% số người hứa hẹn sẽ bỏ phiếu bầu. 

Tỷ lệ ủng hộ các ứng viên Tổng thống

Ông Joe Biden công khai bản khai thuế, thách thức ông Trump làm tương tự

Ngay trước thềm buổi tranh luận đầu tiên, ứng viên Joe Biden cùng người đồng hành - ứng viên Phó Tổng thống Kamala Harris đã công khai bản kê khai thuế cá nhân. Theo Reuters, vợ chồng Joe Biden đã nộp 346,000 USD tiền thuế liên bang trước khi yêu cầu khấu trừ 47.000 USD tiền hoàn thuế do nộp dư.

Chi tiết bản công khai thuế của Joe Biden

Hai ứng viên sẽ tập trung chỉ trích cá nhân trong buổi đầu tiên?

CNN bình luận, trong buổi tranh luận trên truyền hình đầu tiên, cả hai ứng viên Tổng thống Mỹ có thể sẽ tập trung chỉ trích cá nhân lẫn nhau, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến con cái. Nội dung chính sự duy nhất có sức hút có thể là cách các ứng viên xử lý đại dịch COVID-19 khi trở thành tổng thống nhiệm kỳ tới. 

Hai ứng viên sẽ chỉ trích con cái lẫn nhau?

Cuộc tranh luận đầu tiên sẽ chưa phải là đất diễn của các ứng viên

Cuộc thăm dò gần đây của Wall Street Journal / NBC News cho thấy ứng viên đảng Dân chủ dẫn trước đối thủ 8 điểm. Con số này không thay đổi quá nhiều so với tháng 8. Chỉ 11% những người tham gia khảo sát vẫn chưa quyết định người sẽ ủng hộ hoặc nói có một cơ hội “công bằng” hay “nhỏ” để họ bỏ phiếu cho 1 trong 2 ứng viên. Hơn 70% cho biết cuộc tranh luận không quan trọng nhiều với họ.

Cử tri Mỹ không quan tâm đến tranh luận Tổng thống?

Cuộc tranh luận diễn ra tại thành phố Cleveland, bang Ohio dưới sự chủ trì của Chris Wallace - người dẫn chương trình của Fox News. 

Màn đối đầu diễn ra trong vòng 90 phút. Mỗi ứng viên có 15 phút để tranh luận về 6 chủ đề. 

Trực tiếp: Tranh luận Tổng thống Mỹ Trump - Biden lần thứ nhất - 4

Gia đình Tổng thống Donald Trump.

Hồ sơ của Donald Trump và Joe Biden

Tổng thống Trump thường cố biến tuổi tác thành vũ khí để đấu Biden. Ông Trump, 74 tuổi, thường xuyên chỉ trích ông Biden, 78 tuổi là "quá già" và không đáp ứng yêu cầu cả về thể chất lẫn tinh thần để lãnh đạo nước Mỹ. 

Về phần mình, cựu Phó Tổng thống Mỹ bác bỏ các cáo buộc này, khẳng định trí óc của mình vẫn minh mẫn và nhạy bén.

Ngoài ra, các chuyên gia tin ông Biden sẽ tấn công mạnh mẽ vào ông Trump với cáo buộc trốn thuế.

Bản thân chiến dịch của ứng viên đảng Dân chủ mới đây cũng tung ra một quảng cáo mới nhấn mạnh là ông Trump đóng ít thuế hơn cả giáo viên hoặc lính cứu hỏa Mỹ.

Tòa án Tối cao

Tòa án Tối cao bất ngờ trở thành một trong những tâm điểm của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 sau sự ra đi của nữ Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg. 

Trong khi ông Trump đang thúc đẩy việc xác nhận người kế nhiệm bà Ginsburg, ông Biden và đảng Cộng hòa kêu gọi ông chủ Nhà Trắng tôn trọng tâm nguyện của nữ thẩm phán 87 tuổi về việc bổ nhiệm người thay thế bà sau bầu cử. 

Kinh tế Mỹ

Mặc dù dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Mỹ, vốn là niềm tự hào suốt 1 nhiệm kỳ của ông Trump, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn khẳng định thị trường lao động Mỹ đang dần hồi phục giữa khủng hoảng do đại dịch. 

Ông Trump từng cảnh báo thành quả này sẽ đảo ngược nếu ông Biden đắc cử. Ông Trump cũng nhấn mạnh mình là người phù hợp nhất để hồi sinh nền kinh tế Mỹ. 

Trong khi đó, ông Biden và chiến dịch của mình vẫn đang tìm cách khoét sâu vào tình trạng kinh tế ảm đạm của Mỹ hiện nay - được thể hiện qua tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao kỷ lục, việc đóng cửa doanh nghiệp, trường học. 

Đại dịch COVID-19

Các chuyên gia dự đoán đây sẽ là chủ đề mà ông Biden xoáy sâu với các buộc chính quyền Trump ứng phó không hiệu quả trước đại dịch, giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. 

Trong khi đó, Tổng thống Trump luôn khẳng định chính quyền của ông chống dịch thành công, tố ngược đối thủ là người chống vaccine và "làm suy yếu khoa học". 

Vấn đề chủng tộc và bạo lực

Vấn đề chủng tộc khiến dư luận Mỹ dậy sóng những tháng gần đây sau cái chết của George Floyd

Chiến dịch của ông Trump trước đó đầu tư rất nhiều vào việc sử dụng các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc trên khắp đất nước để khơi dậy nỗi lo về an ninh với các cử tri sống ở vùng ngoại ô, khiến họ quay trở lại ủng hộ đảng Cộng hòa.

Về phần mình, ông Biden cam kết sẽ từng bước giải quyết vấn nạn phân biệt chủng tộc và tái thiết một cơ quan giám sát hoạt động của toàn thể cảnh sát Mỹ.

Tính toàn vẹn của bầu cử

Do ảnh hưởng của COVID-19, số người bỏ phiếu qua thư tại Mỹ năm nay có thể lên đến 50 triệu. Tuy nhiên, ông Trump lo ngại việc bỏ phiếu qua thư có thể kéo theo nguy cơ gian lận.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định phe Dân chủ đang tìm cách đẩy mạnh việc bỏ phiếu qua bưu điện để thao túng kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, các quan chức cùng giới chuyên gia khẳng định hiếm có gian lận, bất kể bỏ phiếu thông thường hay qua thư.

Nhóm phóng viên
Bình luận
vtc.vn