Trực tiếp: Tranh luận Phó Tổng thống Mỹ 2020

Thời sự quốc tếThứ Năm, 08/10/2020 07:35:00 +07:00
(VTC News) -

Ứng viên Kamala Harris và Mike Pence sẽ đối đầu vào đêm thứ Tư (7/10, giờ địa phương), trong cuộc tranh luận Phó Tổng thống duy nhất của kỳ bầu cử năm 2020.

Video: Trực tiếp tranh luận Phó Tổng thống Mỹ 2020 có dịch tiếng Việt

Video: Trực tiếp tranh luận Phó Tổng thống Mỹ 2020 bằng tiếng Anh

Cuộc tranh luận Phó Tổng thống sẽ được bà Susan Page của USA Today điều phối, được tổ chức tại Đại học Utah ở Thành phố Salt Lake.

Cuộc tranh luận sẽ được chia thành 9 đoạn, mỗi đoạn khoảng 10 phút, và mỗi ứng viên sẽ có 2 phút để trả lời câu hỏi mở đầu của người điều hành. Sau đó, người điều hành sẽ sử dụng phần thời gian còn lại trong để tạo điều kiện thảo luận sâu hơn về chủ đề. Sẽ không có tuyên bố mở đầu hoặc kết thúc.

Một số điều đáng chú ý trong cuộc tranh luận:

Rào chắn COVID-19

Các nhà tổ chức tranh luận cho biết để đối phó với sự lây lan của COVID-19 bên trong Nhà Trắng, họ đã thực hiện một số thay đổi đối với các giao thức an toàn. Bao gồm việc đặt Pence và Harris cách xa nhau hơn, sử dụng màn chắn và yêu cầu khán giả đeo khẩu trang. Ông Pence ban đầu phản đối điều này.

Bà Harris sử dụng vấn đề COVID-19 như thế nào

Trong khi Tổng thống Trump coi việc mắc COVID-19 là một nhấn mạnh cho nỗ lực phục hồi và khả năng phản ứng y tế của chính quyền Trump, bà Kamala Harris được cho là phải tận dụng cuộc tranh luận để chỉ ra điều ngược lại, nói rõ những sai lầm đã khiến đại dịch ảnh hưởng đến người dân Mỹ như thế nào.

Ông Pence cần thể hiện sự ổn định

Một tuần hỗn loạn đã xảy ra đối với chiến dịch tranh cử của ông Trump. Vì vậy mục tiêu của Pence trong cuộc tranh luận sẽ là là tạo ra một sự ổn định mà Trump chưa mang đến vào tuần trước. Đồng thời ông cũng cần bảo vệ cách xử lý của chính quyền đối với đại dịch COVID-19 và đưa ra thông điệp của chiến dịch Trump rằng virus không nên thống trị cuộc sống của người Mỹ.

Khác biệt giữa Pence và Harris về các vấn đề:

Súng

Phó Tổng thống là một người ủng hộ quyền sử dụng súng kiên định và là người ủng hộ Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), với hồ sơ cho thấy ông phản đối các hạn chế đối với Tu chính án (bản sửa đổi hiến pháp) thứ hai.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 bên cạnh Joe Biden, Harris đã đề xuất các hành động hành pháp để chống lại bạo lực súng đạn, bao gồm cấm vũ khí tấn công và kiểm tra lý lịch đối với những người bán hơn 5 khẩu súng mỗi năm. Các nhà sản xuất và đại lý súng nếu không tuân thủ sẽ bị thu hồi giấy phép. Với tư cách là ứng cử viên phó tổng thống, bà kêu gọi gia hạn lệnh cấm vũ khí tấn công cũng kêu gọi loại bỏ lỗ hổng trong việc kiểm tra lý lịch phổ quát.

Chăm sóc sức khỏe

Một điều vẫn không xuất hiện trong các bài phát biểu của Pence tại các sự kiện tranh cử là cách ông hình dung việc chăm sóc sức khỏe cho người Mỹ. Chiến dịch Trump/Pence vào năm 2016 đã chạy trên cơ sở "bãi bỏ và thay thế" vị trí của Obamacare và đã nhiều lần thông qua hệ thống tòa án để cố gắng hủy bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng trong nhiệm kỳ đầu tiên của họ. Họ vẫn chưa đưa ra kế hoạch thay thế kể từ khi nhậm chức.

Harris ban đầu là một người ủng hộ "Medicare cho tất cả mọi người" và là người ủng hộ kế hoạch của Sanders sẽ loại bỏ bảo hiểm y tế tư nhân. Trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống, Harris đã thay đổi quan điểm của mình, thay vào đó kêu gọi mở rộng khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe trong khi vẫn cho phép mua bảo hiểm y tế tư nhân. Là ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ, Harris đã ủng hộ kế hoạch y tế của Biden.

Khí hậu

Harris từng là người đề xuất Green New Deal cùng Bernie Sanders với tư cách là một ứng cử viên tổng thống. Kể từ khi đồng hành với Biden, Harris chấp nhận kế hoạch khí hậu của Biden, trong đó kêu gọi Hoa Kỳ tham gia hiệp định Khí hậu Paris.

Pence từng gọi sự nóng lên toàn cầu"không có thật", nhưng sau đó nói rằng "không có gì phải bàn cãi" rằng hoạt động của con người có "một số tác động đến biến đổi khí hậu". Ông cho rằng các lĩnh vực kinh tế, dầu mỏ, khí đốt và than đá là những lĩnh vực thúc đẩy tạo việc làm và nền kinh tế nói chung. Ông cũng ca ngợi ông Trump về việc đưa Hoa Kỳ ra khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris, mà ông gọi là "một thỏa thuận tồi kể từ thời điểm nó được ký kết bởi chính quyền Obama vào năm 2015".

Cải cách tư pháp hình sự

Pence đã sát cánh và thúc đẩy thông điệp tranh cử của ông Trump về "luật pháp và trật tự", luôn là một người bảo vệ mạnh mẽ cho lực lượng cảnh sát. Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, Pence nói rằng ông và Trump "bác bỏ quan điểm từ Joe Biden và những người khác rằng có một 'thành kiến ngầm' đối với cộng đồng thiểu số trong việc thực thi pháp luật".

Phó Tổng thống đã bác bỏ phong trào "ngừng hỗ trợ lực lượng cảnh sát" và kêu gọi thêm nguồn lực và đào tạo tốt hơn, cũng như trách nhiệm giải trình trong việc thực thi pháp luật của họ.

Về các vấn đề phân biệt chủng tộc trong việc trị an và sử dụng vũ lực, Harris kêu gọi loại bỏ tận gốc sự phân biệt chủng tộc. Sau khi George Floyd chết khi bị cảnh sát bắt, bà đã tham gia vào các cuộc biểu tình ở Washington, D.C.

Harris kêu gọi đầu tư kinh tế và giáo dục vào các cộng đồng da màu để tạo ra các cộng đồng an toàn hơn, lành mạnh hơn. Bà và Biden muốn tạo ra một hệ thống tiêu chuẩn vũ lực quá mức cấp quốc gia và tạo cơ sở dữ liệu để theo dõi cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức và phá vỡ các quy tắc. Cặp đôi muốn chấm dứt việc bảo lãnh tiền mặt và đóng cửa các nhà tù tư nhân.

Cuộc tranh luận diễn ra hơn một tuần sau khi cuộc tranh luận Tổng thống kết thúc, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Ông Trump đã có 3 ngày nằm viện tại Trung tâm Y tế Walter Reed, nhưng đã trở lại Nhà Trắng.

Ông Mike Pence thường xuyên tiếp xúc với ông Trump nhưng nhiều lần cho kết quả xét nghiệm âm tính. Ủy ban về các cuộc tranh luận của Tổng thống cho biết họ đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung tại cuộc tranh luận.

Phương Anh(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !