Tổng thống Trump cấm đi lại giữa Mỹ và một số nước châu Âu trong 30 ngày

Thời sự quốc tếThứ Năm, 12/03/2020 08:38:00 +07:00
(VTC News) -

Trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19, Tổng thống Trump tuyên bố cấm đi lại giữa Mỹ và một số nước châu Âu trong 30 ngày.

9h30: Ông Trump "nói nhầm"

Lệnh cấm đi lại giữa Mỹ và một số nước châu Âu chỉ được áp dụng với 26 quốc gia sau: Áo, Bỉ, CH Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển và Thuỵ Sỹ. 

Như vậy người Mỹ và công dân Mỹ ở châu Âu vẫn có thể bay sang lục địa già và trở lại trong 30 ngày. Hành khách đi những chuyến bay đó sẽ phải cách ly hoặc hạn chế di chuyển ở Mỹ trong 14 ngày.

Tuy vậy, chưa rõ hãng hàng không nào sẽ tiếp tục duy trì những đường bay Mỹ-châu Âu khi lượng khách cạn kiệt vì lo ngại Covid-19.

Tổng thống Trump cấm đi lại giữa Mỹ và một số nước châu Âu trong 30 ngày - 1

Tổng thống Trump khẳng định nước Mỹ sẽ sớm chiến thắng đại dịch Covid-19.

9h: Cung cấp gói cứu trợ tài chính

Chính quyền Mỹ sẽ cung cấp gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp đối với những người Mỹ bị ảnh hưởng bởi nCoV.

"Để đảm bảo rằng tất cả người lao động Mỹ, những người bị ảnh hưởng bởi virus, có thể ở nhà mà không lo sợ hay gặp khó khăn về tài chính, tôi sẽ thực hiện hành động khẩn cấp chưa từng có, đó là cung cấp một gói hỗ trợ tài chính. Mục tiêu là hỗ trợ những người bị đau ốm, bị cách ly hay phải chăm sóc cho người khác trong suốt giai đoạn dịch bệnh này", ông Trump nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh đây không phải là tình hình "khủng hoảng kinh tế".

Video: Ông Trump cấm đi lại giữa Mỹ và châu Âu, trừ Vương quốc Anh, trong 1 tháng

---

8h: Cấm đi lại giữa Mỹ và một số nước châu Âu trong 30 ngày

Sáng 12/3, Tổng thống Trump tuyên bố cấm đi lại giữa Mỹ và châu Âu, trừ Vương quốc Anh, trong 30 ngày.

Quy định mới sẽ có hiệu lực bắt đầu từ đêm 13/3.

"Chúng tôi sẽ đình chỉ tất cả các chuyến đi từ châu Âu đến Mỹ trong 30 ngày tới. Các quy định mới sẽ có hiệu lực vào nửa đêm ngày 13/3. Những hạn chế này sẽ được điều chỉnh căn cứ theo điều kiện thực tế", Tổng thống Trump cho hay.

Tổng thống Trump cấm đi lại giữa Mỹ và một số nước châu Âu trong 30 ngày - 2

Tổng thống Donald Trump phát biểu từ Phòng Bầu dục.

Ông Trump cũng cho biết sẽ có những miễn trừ nhất định đối với một số người Mỹ "đã trải qua các yêu cầu kiểm tra phù hợp".

Những hạn chế này cũng sẽ không áp dụng cho Vương quốc Anh”, ông Trump nói. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng "tự tin" rằng Mỹ sẽ "nhanh chóng đánh bại" đại dịch Covid-19.

"Tôi tin tưởng rằng với việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cứng rắn này, chúng tôi sẽ giảm đáng kể mối đe dọa đối với công dân Mỹ và sẽ nhanh chóng đánh bại virus này", ông Trump cũng cho biết thêm.

Nhạc Dương-Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn