TRỰC TIẾP: Tổng thống Nga Putin hội đàm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Thế giớiThứ Năm, 25/04/2019 11:02:00 +07:00

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu cuộc hội đàm lịch sử trên trên đảo Russky, thành phố cảng Vladivostok của Nga.

Video: Tổng thống Vladimir Putinnhà lãnh đạo Kim Jong-un chào hỏi báo giới trước khi bước vào hội đàm (Nguồn: RT)

Video: Hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên bắt đầu hội đàm lịch sử tại Vladivostok (Nguồn: Arirang News)

Các cuộc thảo luận giữa các quan chức Triều Tiên và Nga đã kết thúc sau khoảng ba tiếng rưỡi, theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS.

Ông Kim Jong-un tiếp theo sẽ tham dự một buổi tiếp đón chính thức do Tổng thống Putin chủ trì, sau đó là bữa tối của hai nhà lãnh đạo.

putin-kim 11

 

Tổng thống Putin cho biết, ông đã có một cuộc nói chuyện ý nghĩa với ông Kim.

"Chúng tôi vừa có những cuộc đàm phán rất thực tế. Chúng tôi đã thảo luận về lịch sử của các mối quan hệ, chúng tôi đã thảo luận về tình trạng hiện tại, về triển vọng phát triển quan hệ song phương", ông Putin phát biểu trước khi bắt đầu phiên họp mở rộng.
"Tất nhiên, chúng tôi đã nói đến giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi đã trao đổi quan điểm về cách thức và những gì nên làm giúp tình trạng này có triển vọng tốt để cải thiện", ông Putin nói thêm. Tổng thống Putin cũng cảm ơn lãnh đạo Kim Jong-un vì đã chấp nhận lời mời đến Nga.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm kéo dài gần hai giờ.

Hai nhà lãnh đạo kết thúc họp kín một-một trước khi bắt đầu bước vào cuộc họp mở rộng với phái đoàn hai bên. 

putin-kim8 10

 

Tổng thống Nga Putin khẳng định, chuyến thăm Nga của Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ giúp hai nước hiểu nhau hơn để đạt được một giải pháp cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy mối quan hệ song phương.

Ông Putin chúc mừng ông Kim Jong-un được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ. Nhà lãnh đạo Nga nói rằng ông đã gửi thư chúc mừng nhân sự kiện này, nhưng muốn tận dụng cuộc hội đàm để gửi lời chúc mừng trực tiếp tới ông Kim.

putin-kim6 8

 

Tổng thống Putin hoan nghênh nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Mỹ và mở cửa đối thoại với Hàn Quốc của ông Kim, đồng thời bày tỏ hy vọng tiến trình đàm phán hạt nhân sẽ được thúc đẩy.

putin-kim4 5

(Ảnh: Reuters) 

Ông Kim bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều sẽ giúp giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

"Tình hình bán đảo Triều Tiên đang thu hút sự chú ý của toàn bộ cộng đồng quốc tế. Tôi hy vọng cuộc đàm phán của chúng ta sẽ trở thành một sự kiện quan trọng để 2 bên cùng nhau đánh giá tình hình, trao đổi quan điểm và cùng nhau giải quyết vấn đề này", ông Kim nói.

putin-kim3 4

 (Ảnh: RIA Novosti)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cảm ơn Tổng thống Putin vì lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều đầu tiên trong nhiệm kỳ của hai nhà lãnh đạo tại thành phố Vladivostok.

"Cảm ơn ngài vì đã mời tôi và sắp xếp thời gian phù hợp với chuyến đi của tôi dù lịch trình hết sức bận rộn, cũng như đã di chuyển hàng nghìn km từ Matxcơva để tới đây gặp tôi", ông Kim nói.

Putin-kim7 6

 Hai nhà lãnh đạo chào hỏi báo giới trước khi bước vào hội đàm. (Ảnh: RIA) 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chúc mừng Tổng thống Putin đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử tháng 3/2018.

Ông Kim Jong-un hy vọng Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Putin sẽ có lợi cho mối quan hệ song phương giữa 2 nước.

putin-kim1

(Ảnh: Axios) 

Video: Hai nhà lãnh đạo bắt tay chào hỏi trước khi bước vào hội đàm

13h chiều 25/4 (theo giờ vùng Viễn Đông của Nga, 11h cùng ngày theo giờ Việt Nam), Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir PutinChủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã diễn ra tại trường Đại học Liên bang Viễn Đông ở thành phố Vladivostok.

putin-kim5 7

 

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đến vào ngày 24/4 bằng tàu hỏa sau khi vượt qua biên giới ngắn của hai nước.

Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức trên đảo Russky, thành phố cảng Vladivostok, vùng viễn đông của Nga. Nga cho biết họ sẽ thảo luận về vấn đề hạt nhân của bán đảo Triều Tiên, nhưng ông Kim cũng được cho là đang tìm kiếm sự hỗ trợ sau khi các cuộc đàm phán với Mỹ không đạt kết quả như mong muốn.

Theo Tass, các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về tình trạng của các mối quan hệ song phương, bao gồm các mối quan hệ chính trị, kinh tế, văn hóa và nhân đạo. Không có tài liệu hoặc tuyên bố chung được lên kế hoạch để ký.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được chào đón nồng hậu trên lãnh thổ Nga, theo hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết hôm 24/4. "Ông được chào đón tại nhà ga Khasan bởi Alexandr Kozlov, Bộ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực của Nga, và các quan chức cấp cao khác đã đến ga xe lửa từ thủ đô và địa phương để chào đón ông", KCNA cho biết.

"Ông Kim Jong-un bày tỏ cảm ơn vì điều đó và đã có một cuộc nói chuyện thân thiện với họ."

Video: Ông Putin đến nơi tổ chức hội đàm (RT)

Tổng thống Nga đã tới Vladivostok từ Chita, nơi ông tham dự một cuộc họp về việc giải quyết các vụ cháy rừng trong khu vực. Sau cuộc hội đàm với Kim, ông Putin sẽ tới Bắc Kinh để tham gia diễn đàn quốc tế Một Vành đai một Con đường

Hội nghị thượng đỉnh giữa Vladimir Putin và Kim Jong-un sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo. Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều Tiên lần cuối cùng được tổ chức vào ngày 24/8/2011 giữa Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev và cha của ông Kim Jong-un, cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Nga là quốc gia nước ngoài đầu tiên mà nhà lãnh đạo Triều Tiên đến thăm sau khi Quốc hội Nhân dân Tối cao tái bầu cử ông Kim Jong-un làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ vào đầu tháng Tư.

Sau buổi lễ chính thức, các nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc họp riêng, sau đó là các cuộc hội đàm với hình thức mở rộng.

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn