Trực tiếp: Thượng nghị sĩ John McCain qua đời ở tuổi 81

(VTC News) - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ John McCain qua đời ở tuổi 81 vài ngày sau khi ông dừng tiếp nhận điều trị căn bệnh ung thư não.

Văn phòng của John McCain cho biết ông qua đời tại nhà ở Arizona vào 16h28 ngày 25/8 (6h28 sáng 26/8 giờ Việt Nam).

Thượng nghị sỹ John McCain, 81 tuổi, phát hiện mình bị ung thư hồi tháng 7/2017 và đã vắng mặt tại quốc hội Mỹ trong năm 2018. Ông John McCain đại diện cho bang Arizona tại Thượng viện và Hạ viện trong vòng 35 năm.

Ông từng vận động làm ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa trong năm 2000 và ra tranh cử năm 2008 nhưng đều thất bại. Ông từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ và dự luật chính sách quốc phòng Mỹ đã được đặt theo tên ông.

Từ một tù binh trong cuộc chiến tranh Việt Nam, phi công hải quân Mỹ John McCain đã trở thành một trong những người thúc đẩy mạnh mẽ nhất bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Ở góc độ quan hệ giữa hai chính phủ, sau khi trở thành một chính trị gia kỳ cựu, McCain luôn tìm cách thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

Ông là một trong hai nhân vật năng nổ nhất (cùng với Thượng nghị sĩ John Kerry) hối thúc và vận động các chính quyền Mỹ khi đó bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

>>> Đọc thêm: Thượng nghị sĩ John McCain qua đời ở tuổi 81

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU