Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Ba, 24/08/2021 20:14:00 +07:00
(VTC News) -

Đoàn Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đáp sân bay Nội Bài, chính thức thăm Việt Nam vào lúc 21h40 ngày 24/8.

 • Video: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Hà Nội

 • Sáng ngày mai (25/8), sau lễ đón tiếp do Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì, Phó Tổng thống Harris sẽ hội kiến các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

  Bà Harris dự kiến sẽ hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình đại dịch COVID-19, cũng như các vấn đề an ninh khu vực và hợp tác kinh tế. 

  Trong các cuộc gặp, bà Harris có khả năng sẽ đề cập tới những khoản viện trợ mà Washington có thể dành cho Việt Nam trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra hết sức phức tạp tại đây.

  Ngoài ra, bà cũng tham gia khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội.

 • Tại nút giao Trần Duy Hưng - Nguyễn Khang, lực lượng an ninh đảm bảo cho đoàn xe được thông suốt về tới nơi đoàn Phó Tổng thống Mỹ trú trong chuyến thăm. J.W.Marriot cũng là khách sạn thường xuyên được cấp chính phủ Mỹ lựa chọn làm điểm trú cho các đoàn công tác.
  Theo thông tin từ phóng viên VTC News, đoàn xe hộ tống Phó Tổng thống Kamala Harris khoảng 50 chiếc.

  Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 1

   

  Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 2

   

  Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 3

   

  Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 4

   

 • Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 5

   

  Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 6

   

 • Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 7

   

  Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 8

   

 • Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 9

  Sau hành trình hơn 2 tiếng đồng hồ, Không lực Hai đã đáp xuống sân bay Nội Bài.

  Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 10

  Phó Tổng thống Mỹ Harris vẫy tay chào Việt Nam, chính thức thực hiện chuyến thăm nước ta trong 3 ngày.

  Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 11

   

  Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 12

   

 • Chuyên cơ Không Lực 2 đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Chuyến bay bị chậm 3 tiếng so với lịch trình. 

  Đoàn bay sẽ về khách sạn J.W.Marriot, Hà Nội sau thời gian làm thủ tục và lễ đón tiếp của cơ quan ngoại giao Việt Nam tại sân bay.

  Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 13

  (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam)

 • Sau 2 tiếng đồng hồ, đoàn công du của Phó Tổng thống Mỹ sắp hạ cánh tại sân bay Nội Bài, chính thức bắt đầu chuyến thăm Việt Nam trong hành trình dài 3 ngày. 

  Đoàn bay của Phó Tổng thống Mỹ có 4 chiếc dẫn đoàn, cùng chiếc Không lực Hai. Hiện tại, một máy bay dẫn đoàn đã hạ cánh ở sân bay Nội Bài.

 • Trước khi sang Việt Nam, bà Harris đã có phát biểu đáng chú ý về trọng tâm chuyến công du Đông Nam Á của mình.

 • Khác với Tổng thống Mỹ di chuyển trên chiếc Boeing 747 được gọi là Không lực Một, các Phó Tổng thống nước này sử dụng một chuyên cơ khác là Air Force Two - "Không lực Hai".

  Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 14

  Chiếc Không Lực Hai tại Singapore. (Ảnh: CNA)

  Không lực Hai thường là chiếc C-32A, phiên bản cải tiến của máy bay thương mại Boeing 757. 

  Một chiếc C-32A có chiều dài khoảng 47,32 m, sải cánh 37,99 m, được trang bị 2 động cơ Pratt & Whitney PW2040 và có tốc độ tối đa lên đến 853 km/h. 

  Với trần bay khoảng cao 12.700 m, C-32A có thể bay liên tục hơn 10.000km không cần tiếp nhiên liệu. Nó có thể chở theo 45 hành khách và 16 thành viên phi hành đoàn.

  Chiếc Không lực Hai được trang bị các hệ thống điện tử hiện đại nhất với đầy đủ tiện nghi như phòng họp, phòng thay đồ, phòng bếp, ghế sofa cỡ lớn có thể biến thành giường ngủ.

   

 • Một trong những hoạt động đáng chú ý của Phó Tổng thống Mỹ tại Việt Nam là bà sẽ tham dự lễ khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội.

  Thông tin chi tiết: Phó Tổng thống Mỹ sẽ khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Việt Nam

 • Theo Đại sứ quán Mỹ, ngày mai (25/8), Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Giám đốc CDC Mỹ, cùng quan chức y tế của nhiều quốc gia sẽ tham dự sự kiện này thông qua hình thức trực tuyến.

 • Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết trong chuyến công du này, Phó Tổng thống Harris thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. 

  Chuyến thăm cũng góp phần tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế giữa Washington và các đối tác quan trọng trong khu vực  Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

  Trong thời gian ở Việt Nam, bà Harris dự kiến sẽ có các cuộc gặp với các lãnh đạo Việt Nam, trong đó có cuộc hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình đại dịch COVID-19, cũng như các vấn đề an ninh khu vực và hợp tác kinh tế. 

  Trong các cuộc gặp, bà Harris có khả năng sẽ đề cập tới những khoản viện trợ mà Washington có thể dành cho Việt Nam trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra hết sức phức tạp tại đây.

 • Chỉ ít lâu sau khi chuyên cơ Không Lực 2 Phó Tổng thống Harris khởi hành từ Singapore, các đặc vụ Mỹ tại khách sạn ở Hà Nội cũng đã xuất phát tới sân bay Nội Bài để chuẩn bị đón phái đoàn của Phó Tổng thống.

  Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 15

  Chevrolet Suburban phiên bản xe SUV bọc thép dành cho Tổng thống Mỹ. (Ảnh: Zing)

  Thông thường, khi đi công du nước ngoài,  các phó tổng thống Mỹ sẽ được đưa đón trên chiếc chuyên xa dành riêng cho họ. 

  Lần xuất hiện này, thay vì sử dụng chiếc “Quái thú” The Beat, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris được tháp tùng và ngồi trên chiếc xe bọc thép Chevrolet Suburban. Đây là xe bảo vệ đặc biệt của Tổng thống.

  Chiếc SUV Chevrolet Suburban được trang bị đèn báo hiệu của cảnh sát, chở theo nhiều đặc vụ nhằm bảo vệ và sơ tán nhanh nhất cho tổng thống và các quan chức khi đoàn xe bị tấn công.

  Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 16

   

  Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 17

  (Ảnh: Maphotosg) 

  Trong các chuyến công du trong và ngoài nước, những chiếc Suburban trong đoàn hộ tống của Tổng thống Mỹ đều được tăng cường khả năng chống đạn với lớp giáp dày và kính đặc biệt, nhằm bảo vệ The Beast trong các tình huống khẩn cấp.

  Phần thân của xe cũng được gia cường thép, lốp runflat, hệ thống điện thoại vệ tinh, tác chiến điện tử. Hàng ghế thứ 3 của của xe được xếp quay về phía sau và thường có ít nhất một đặc vụ ngồi canh, cùng với đó, cửa cốp hoặc cửa kính sẽ luôn mở.

  Ngoài ra, xe còn được trang bị một loạt các cảm biến hiện đại để phát hiện sớm dấu hiệu cuộc tấn công có dẫn đường, như rocket, mìn tự chế IED.

  Theo một báo cáo của Quốc hội Mỹ, chi phí đi lại công vụ của Phó Tổng thống do chính phủ chi trả. Các chi phí trong chuyến công du như thực phẩm, nơi ở, tiền thuê xe và các khoản phát sinh khác cũng do chính phủ chi. 

 • “Phó Tổng thống Kamala Harris chào tạm biệt Singapore sau khi lịch trình chậm trễ khoảng 3,5 tiếng đồng hồ. Người phát ngôn của bà Harris, Symone Sanders chưa giải thích lý do lịch trình bị trì hoãn”, phóng viên Alexandra Jaffe cập nhật trên Twitter.

  Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 18

  Bà Kamala Harris rời Singapore. (Ảnh: Hanidah Amin/CNA)

  Trực tiếp: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - 19

  Bà Kamala Harris rời Singapore. (Ảnh: Hanidah Amin/ CNA)

  Bà Harris ban đầu có lịch khởi hành từ Singapore đến Việt Nam, chặng thứ hai của hành trình Đông Nam Á, lúc 4 giờ chiều (giờ địa phương). Tuy nhiên, các phóng viên đi cùng Phó Tổng thống Mỹ đột ngột được đưa trở lại khách sạn Shangri-La ngay sau 3h30 chiều, sau khi lên xe ô tô theo lộ trình ban đầu để đến Căn cứ Không quân Paya Lebar.

  Đại sứ quán Mỹ tại Singapore và Bộ Ngoại giao Singapore chưa đưa ra bình luận về sự trì hoãn này.

  Phó Tổng thống Mỹ Harris thực hiện chuyến công du Đông Nam Á lần này nhằm nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Bà Harris là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền của ông Biden tới thăm Đông Nam Á. 

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !