Trực tiếp phiên tòa luận tội Minh Béo tại Mỹ

(VTC News) - Trực tiếp phiên toà luận tội Minh Béo tại Mỹ, bắt đầu từ 10h ngày 15/4 (giờ Mỹ) - 24h ngày 15/4 (giờ Việt Nam).

Phiên toà luận tội đầu tiên của vụ án Minh Béo tại Mỹ đã diễn ra vào lúc 10h ngày 15/4 (giờ Mỹ, 24h theo giờ Việt Nam).

Dũng Taylor có mặt tại OC Central Jail, nơi diễn ra phiên toà luận tội Minh Béo.

Dũng Taylor có mặt tại OC Central Jail, nơi diễn ra phiên toà luận tội Minh Béo.

Hiện tại, Dũng Taylor đang có mặt tại cổng sau của nhà tù trung tâm quận Cam (OC Central Jail) cùng một số luật sư người Việt và nước ngoài. Theo các chuyên gia, chánh án sẽ không giảm tiền tại ngoại và phía bị cáo sẽ không nhận tội.

Sau khi phiên toà này được diễn ra, Dũng Taylor đã tiếp tục cập nhật diễn biến phiên luận tội trên trang cá nhân. Anh cho biết nghệ sỹ hài Minh Béo đã không nhận tội và thẩm phán giữ nguyên số tiền tại ngoại là 1 triệu USD.

Minh Béo đứng sau lưới thép để nghe luận tội. 

Minh Béo đứng sau lưới thép để nghe luận tội. 

Minh Béo chối tội và phiên toà luận tội kết thúc (ảnh: Vntinnhanh).

Minh Béo chối tội và phiên toà luận tội kết thúc (ảnh: Vntinnhanh).

Dù luật sư đại diện cho Minh Béo là văn phòng luật sư Đỗ Phủ đã cố gắng thuyết phục chánh án giảm tiền tại ngoại vì so với những cáo trạng tương tự thì tiền tại ngoại bình thường là 100,000 USD thay vì 1 triệu USD.

Văn phòng luật sư Đỗ Phủ cũng tự nguyện giao hộ chiếu Việt Nam của Minh Béo để đảm bảo bị cáo không bỏ trốn trước ngày hầu tòa nhưng vì giữa Việt Nam và Mỹ không có luật dẫn độ nên chánh án đã từ chối giảm số tiền tại ngoại.

Sau phiên toà này, Minh Béo sẽ tham gia phiên điều đình vào ngày 13/5 và phiên sơ thẩm vào 10/6 sắp tới.

Diễn biến trước đó: Vào lúc 24h ngày 15/4 (giờ Việt Nam), phiên tòa luận tội Minh Béo chính thức bắt đầu.  Được biết, đại diện luật sư của Minh Béo là nhóm Luật sư Đỗ Phủ - Anh Tuấn.

Phiên tòa luận tội chỉ kéo dài trong khoảng 10 phút. Đại diện phía Công tố đọc bảng cáo trạng đồng thời đề xuất mức án dành cho Minh Béo.

Minh Béo chỉ cần trả lời nhận tội hay không nhận tội. Còn lại, luật sư sẽ bào chữa để giảm số tiền tại ngoại cho nam diễn viên.

23h30 (giờ Việt Nam): Còn khoảng 30 phút nữa là đến phiên tòa, nhưng rất đông phóng viên và những người quan tâm đã có mặt tại nhà tù trung tâm để theo dõi phiên luận tội nghệ sỹ Hồng Quang Minh - nghệ danh Minh Béo, bị bắt vì tội ấu dâm.



Trước đó, ông bầu Dũng Taylor, chồng ca sỹ Thu Phương thông tin, nghệ sĩ hài Minh Béo sẽ được di chuyển từ nhà tù Theo Lacy đến Central Jail (nhà tù trung tâm) để hầu tòa trong buổi luận tội.

Xe bus áp tải Minh Béo đến phiên toà. 

Xe bus áp tải Minh Béo đến phiên toà. 

Bên trong chiếc xe được sử dụng để đưa Minh Béo di chuyển từ nhà tù Theo Lacy đến nhà tù trung tâm. 

Bên trong chiếc xe được sử dụng để đưa Minh Béo di chuyển từ nhà tù Theo Lacy đến nhà tù trung tâm. 

Cảnh sát quận sẽ áp tải Minh Béo bằng một chiếc xe bus di chuyển đến tù trung tâm. Bị cáo sẽ đứng sau màn lưới thép và sẽ có công tố viên cũng như luật sư biện hộ đứng hai bên.

Nhà tù trung tâm ở California, nơi diễn ra phiên toà luận tội đầu tiên của Minh Béo. 

Nhà tù trung tâm ở California, nơi diễn ra phiên toà luận tội đầu tiên của Minh Béo. 

Minh Béo sẽ đứng sau lưới thép để nghe luận tội. 

Minh Béo sẽ đứng sau lưới thép để nghe luận tội. 

Sau khi chánh án đọc hết những tội trạng bị cáo buộc thì chánh án sẽ cho phía bị cáo trả lời. Chồng Thu Phương cũng cho biết 99,9% người bị kiện sẽ trả lời không nhận tội/vô tội và Minh Béo cũng không phải là một ngoại lệ.

Theo hiến pháp Hoa Kỳ thì bị cáo được quyền tiến đến buổi hầu tòa sơ thẩm  trong thời gian 10 ngày kể từ ngày luận tội, ngoại trừ phía bị cáo cần thêm thời gian thu thập bằng chứng cũng như nhân chứng để phản bác những tội trạng bị cáo buộc.

Chánh án sẽ dựa vào sự thoả thuận giữa phía công tố viên và phía bị cáo để quyết định ngày sơ thẩm. Ngày sơ thẩm chính là ngày chánh án quyết định vụ án có cần tiến đến phiên tòa có bồi thẩm đoàn hay không. Dựa trên bằng chứng đôi bên có thể sẽ thương lượng để tránh đưa vụ án ra bồi thẩm đoàn.

Dũng Taylor cũng cho biết thêm, phóng viên, công chúng và gia đình sẽ được có mặt trong buổi luận tội này. Tuy nhiên, việc ghi - chụp hình phải được sự cho phép của chánh án.

Trước phiên toà này, chương trình Phố Bolsa TV cũng có cuộc phỏng vấn ngắn với Chánh biện lý quận Cam - ông Tony Rackauckas.

Ông Tony cho biết sẽ có phiên toà sơ thẩm trước khi có phiên toà xét xử, để quan toà xem xét bằng chứng của phía biện lý luận tội, hoặc một phần các bằng chứng, để quyết định có đủ bằng chứng đưa bị cáo ra toà hay không.

Chánh biện lý quận Cam - ông Tony Rackauckas.

Chánh biện lý quận Cam - ông Tony Rackauckas.

Tại phiên toà sơ thẩm, các bằng chứng sẽ được công khai khi phía biện lý quận Cam trình trước toà. Sau đó, các bằng chứng này có thể được công chúng xem và sao chép. Đối với các tin nhắn, nội dung sẽ được đưa ra nguyên văn chứ không chỉ là bản tóm tắt.


Tuy nhiên, ông không cho biết nội dung những tin nhắn bằng tiếng Anh hay tiếng Việt khi được hỏi. Ông cũng từ chối tiết lộ những bằng chứng khác trong vụ án Minh Béo ngoài những tin nhắn trước thời điểm đưa ra chứng cứ trước toà.

Toàn cảnh vụ Minh Béo bị bắt vì tội dâm ô tại Mỹ

Cuối tháng 3/2016, thông tin Minh Béo bị bắt tại Mỹ bắt đầu được lan truyền và gây xôn xao cộng đồng mạng. Ngay sau đó, gia đình và bầu show của nam nghệ sỹ đã chính thức xác thực tin đồn này là có thật.


Theo tờ báo Mỹ The Orange County Register đưa tin, bước đầu nghệ sĩ Minh Béo khai đã nói chuyện với một nhóm các vũ công trong một cuộc thi tài năng tại một đài phát thanh ở Huntington Beach vào ngày 20/3, dụ dỗ họ rằng mình đang có một buổi thử vai cho một dự án video, các công tố viên cho biết.

Nam nghệ sỹ bị cáo buộc đã có hành vi giao hợp qua đường miệng với một cậu bé vào ngày 23/3 vừa qua, khi nạn nhân tới buổi thử vai. Cậu bé đã thông báo sự việc nói trên cho cảnh sát Garden Grove.

Video khán giả Việt ở hải ngoại bất ngờ khi được ABC News phỏng vấn về Minh Béo

Hình ảnh Minh Béo bị bắt tại Mỹ.

Hình ảnh Minh Béo bị bắt tại Mỹ.

Ngày hôm sau, một nhân viên cảnh sát của Garden Grove đã giả là một bé trai dưới 14 tuổi liên lạc với nam nghệ sỹ, các công tố viên cho biết.

Minh Béo bị cáo buộc đã có hành vi sắp xếp gặp gỡ với với nhân viên cảnh sát (đang giả dạng là bé trai 14 tuổi) này với mục đích tấn công tình dục, và sau đó đã bị bắt giữ, theo các công tố viên.

Sau đó, Minh Béo đã bị cảnh sát Hoa Kỳ bắt giữ tại quận Cam, bang California vào lúc 2h sáng ngày 24/3 và bị truy tố với ba tội danh gồm hành vi dâm ô với một trẻ em, sắp xếp gặp gỡ với trẻ em (không được phép của gia đình) và dụ dỗ trẻ em. Số tiền tại ngoại cho nghệ sĩ Minh Béo là 1 triệu USD (hơn 22 tỷ đồng).

Luật sư Từ Huy Hoàng ở hải ngoại, một trong những người đưa ra nhiều bình luận về vụ án Minh Béo. 

Luật sư Từ Huy Hoàng ở hải ngoại, một trong những người đưa ra nhiều bình luận về vụ án Minh Béo. 

Theo Văn phòng biện lý Quận Cam, nếu bị kết tội, Minh Béo có thể đối diện với mức phạt tù 5 năm 8 tháng trong nhà tù tiểu bang, đồng thời bị ghi danh suốt đời trong hồ sơ tấn công tình dục. Một số luật sư tại Mỹ cho biết, nhiều khả năng Minh Béo sẽ chịu mức án lên đến 20 năm.

Ngay sau thông tin này, các kênh truyền hình tại Việt Nam đã đồng loạt ngừng chiếu những hình ảnh, clip liên quan đến Minh Béo.

Chương trình "Lục lạc vàng" do anh giữ vai trò host cũng tạm dừng một tuần và cắt hình ảnh của anh để được trình chiếu ở tuần tiếp theo. Hiện nay, vị trí người dẫn chương trình của Minh Béo đã được thay thế bởi NSƯT Chí Trung.


Host Minh Béo được thay thế bởi NSƯT Chí Trung.

Host Minh Béo được thay thế bởi NSƯT Chí Trung.

Sau khi Minh Béo bị bắt, gia đình Minh Béo có nhiều biến động. Mẹ của anh suy sụp và sốc nặng khi nghe con trai bị bắt. Anh trai nam nghệ sỹ hài cũng sắp xếp lên đường sang Mỹ để giải quyết vụ án của em trai.

Những ngày sau đó, bạn bè và đồng nghiệp của Minh Béo tại Việt Nam cũng có những phản ứng khác nhau. Một số đồng nghiệp, cộng sự tại sân khấu Sao Minh Béo lo lắng khả năng trung tâm này sẽ bị đóng cửa. Một số cựu đồng nghiệp lại "tố" anh từng có hành vi sàm sỡ với mình.


Các cư dân mạng cũng đồn thổi thông tin gia đình Minh Béo đang lo giấy tờ chứng minh Minh Béo có vấn đề về thần kinh để xin giảm nhẹ tội, tuy nhiên anh trai nam nghệ sỹ đã đứng ra bác bỏ thông tin này.

Rất nhiều họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp của Minh Béo cũng đã sắp xếp gặp gỡ anh tại nhà tù Theo Lacy và chia sẻ một số thông tin về tình hình của anh.

"Ông bầu" Dũng Taylor - chồng ca sỹ Thu Phương cho biết, sau sự kiện tù nhân John Chamberlain bị đánh chết trong tù năm 2006 khiến áp lực dư luận tăng cao, những tội danh liên quan đến quan hệ tình dục/xâm phạm trẻ em sẽ giam phòng riêng để bảo đảm an toàn cho tù nhân. Phòng giam riêng chỉ có hai tù nhân chung một phòng.

Theo đó, nếu bị kết án tại Mỹ và phải ngồi tù, Minh Béo sẽ bị giam cùng một tù nhân khác phạm tội tương tự.

Video Minh Béo sẽ được biệt giam nếu bị kết tội


Chị Ngọc Lan - một phóng viên người Việt ở khu Little Saigon, California, Mỹ sau chuyến thăm Minh Béo trong nhà giam vào 2/4 cũng cho biết Minh Béo trông tiều tuỵ và mệt mỏi. Anh bày tỏ sự lo lắng về sức khoẻ của mẹ nếu nghe tin.

Minh Béo cho biết thêm anh bị bạn tù người Philippines ức hiếp, gây khó dễ. Tuy nhiên có một tin vui là anh đã được người nhà sắp xếp cho một luật sư biện hộ người Việt Nam nhưng anh cũng chưa biết tên cũng như gặp mặt.

Diễn viên Bé Mập: Minh Béo rất sợ gặp gia đình

Diễn viên Bé Mập: Minh Béo rất sợ gặp gia đình

Nam diễn viên hài Bé Mập, một người bạn của Minh Béo cũng cho biết Minh Béo đau buồn vì sự việc nhưng không tìm đến cái chết 2 lần như tin đồn và cũng không bị cảnh sát Mỹ ngược đãi.

"Tôi biết anh Minh Béo là người đồng tính, còn chuyện ấu dâm tôi không rõ nhưng chắc hẳn phải có chuyện gì xảy ra thì anh ấy mới bị bắt và tạm giam.  Theo hiểu biết của tôi về nước Mỹ, Minh Béo đã làm một sự việc rất nghiêm trọng.

Nếu Minh Béo bị buộc tội đến hơn 10 năm thì anh ấy sẽ mất tương lai. Bé Mập không biết Minh Béo có chịu đựng nổi trong tù không, dù 1 hay là 5 năm.

Khi vào thăm Minh Béo, tôi chỉ trấn an, không nhắc gì đến những chuyện bên ngoài. Vào thăm tôi mới thấy mọi người có thể rất tức giận nhưng con người ai cũng có thể phạm lỗi, và tôi càng thương Minh Béo nhiều hơn.

Hiện Minh Béo đang rất bơ vơ, không biết làm sao để gặp gia đình nhưng cũng rất sợ gặp gia đình.", Bé Mập cho biết thêm.

Mới đây nhất, anh chị của Minh Béo đã đến nhà tù thăm em trai. Nam nghệ sỹ đã rất xúc động và khóc rất nhiều. Anh, chị của Minh Béo động viên tinh thần của anh rất nhiều và cảm thấy an tâm khi nhìn em không tiều tụy như những thông tin nghe được.

Video anh trai Minh Béo vào thăm

Anh chị ruột Minh Béo tại sân bay ở Mỹ, Ảnh: Ngọc Lan 

Anh chị ruột Minh Béo tại sân bay ở Mỹ, Ảnh: Ngọc Lan 

Anh, chị của Minh Béo sẽ dự phiên tòa xét xử vào ngày 15/4 cùng em trai. Một người bạn của Minh Béo cho biết thêm, gia đình nam diễn viên đang tìm kiếm luật sư vì thuê luật sư tư nhân giỏi ở Mỹ giá rất cao.

Ngày 14/4, khi được hỏi về việc chuẩn bị luật sư bào chữa cho vụ xét xử Minh Béo, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết:

"Theo thông tin của Tổng Lãnh sự quán tại San Francisco, sau khi liên hệ với Văn phòng biện lý quận Cam được biết luật sư bào chữa cho Hồng Quang Minh hay Minh Béo đã được chỉ định.

Tổng Lãnh sự đã tìm hiểu thêm về các luật sư có uy tín cao trong lĩnh vực có liên quan và chuyển những thông tin này cho Sở Ngoại vụ TP.HCM, từ đó báo cho gia đình Minh Béo trong trường hợp cần đến sự hỗ trợ và giúp đỡ.

Cho đến nay, Tổng Lãnh sự quán tại San Francisco và các cơ quan ngoại giao tại Mỹ vẫn theo dõi chặt chẽ vụ án nhằm đảm bảo quyền cao nhất cho công dân Việt Nam".

Phiên toà luận tội đầu tiên tại Mỹ diễn ra vào lúc 10h ngày 15/4 (giờ Mỹ, đêm 15/4 theo giờ Việt Nam).

Nhóm PV

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN