• Zalo

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 81% phiếu bầu vắng mặt ở Pennsylvania được trả lại

Thời sự quốc tếThứ Ba, 03/11/2020 12:20:00 +07:00
(VTC News) -

Trả lời Fox News trong buổi phỏng vấn qua điện thoại vào sáng Ngày Bầu cử, ông Trump tự tin mình sẽ giành được đa số phiếu bầu và chiến thắng đối thủ Biden.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 81% phiếu bầu vắng mặt ở Pennsylvania được trả lại - 1

 

23h30: Hơn 2,5 triệu phiếu bầu qua thư và phiếu bầu vắng mặt được trả lại ở Pennsylvania

Người đứng đầu cơ quan đối ngoại bang Pennsylvania, bà Kathy Boockvar thông báo hôm 3/11 rằng hơn 2,5 triệu phiếu bầu qua thư và phiếu bầu vắng mặt đã được trả lại, trong đó có 1,6 triệu phiếu từ cử tri Dân chủ và khoảng 500.000 phiếu từ cử tri Cộng hòa, còn lại của các cử tri khác.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 81% phiếu bầu vắng mặt ở Pennsylvania được trả lại - 2

Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đi bỏ phiếu.

Theo Boockvar, các lá phiếu trả lại chiếm hơn 81% trong số hơn 3 triệu lá phiếu đã được gửi đi. Nhà chức trách cho biết cử tri vẫn còn lựa chọn bằng cách xuất hiện bỏ phiếu trong ngày 3/11 bằng lá phiếu tạm thời.

23h10: Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đi bầu cử

Đệ nhất phu nhân Melania Trump xuất hiện tại điểm bỏ phiếu tại West Palm, Florida sáng 3/11 vào khoảng 10 giờ (giờ địa phương).

Trên đường đi ra ngoài, bà dừng lại một thời gian ngắn để chụp ảnh và nói chuyện với phóng viên, bà cho biết đang cảm thấy “rất tuyệt”. Trả lời câu hỏi tại sao không bỏ phiếu cùng ông Trump tuần trước, bà cho biết vì hôm nay là Ngày Bầu cử nên bà muốn đến trực tiếp để bỏ phiếu.

Video: Đệ nhất phu nhân Mỹ đi bầu cử

23h05: Ông Joe Biden sẽ tuyên bố thắng cử sớm?

Truyền thông Mỹ cho biết, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden có thể sẽ tuyên bố chiến thắng ngay khi các tổ chức truyền thông lớn tuyên bố ông là người chiến thắng theo tính toán của họ trong cuộc đua tổng thống năm 2020, theo nguồn tin giấu tên của Axios.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 81% phiếu bầu vắng mặt ở Pennsylvania được trả lại - 3

Axios tin rằng ông Biden sẽ tuyên bố chiến thắng sớm. (Ảnh chụp màn hình)

Các nhà phân tích đã cảnh báo cử tri không nên mong đợi kết quả chính thức vào 3/11 khi một số bang - đặc biệt là bang chiến trường Pennsylvania - bắt đầu quá trình kiểm phiếu qua thư kéo dài nhiều ngày. Axios trước đó cũng thông tin ông Trump có thể tuyên bố chiến thắng sớm nhưng Tổng thống Trump đã phủ nhận.

22h50: Nga không tăng kỳ vọng hợp tác với tân Tổng thống Mỹ

Trong khi các cử tri Mỹ đi bỏ phiếu, hãng tin RIA dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, Matxcơva không tăng kỳ vọng hợp tác với Tân Tổng thống Mỹ.

Ông Lavrov cho biết Nga sẽ tôn trọng bất kỳ lựa chọn nào mà người dân Mỹ đưa ra và sẵn sàng có sự hợp tác mang tính xây dựng, nhưng cho biết Matxcơva rất thực tế khi đánh giá triển vọng mối quan hệ song phương.

22h40: Lỗi máy đếm phiếu ở Georgia

Quận Spalding ở bang Georgia, thông báo trên mạng xã hội Facebook rằng toàn bộ hệ thống máy đếm phiếu đang gặp sự cố kỹ thuật.

Chúng tôi xác định được một vấn đề kỹ thuật xảy ra trên toàn quận. Các lá phiếu tạm đang được chuyển đến mọi địa điểm. Có khả năng là phải đợi cho đến khi vấn đề được khắc phục”, trang Facebook của quận Spalding viết.

Văn phòng Cảnh sát trưởng Spalding cũng thông báo “máy tính tại tất cả các điểm bỏ phiếu trên Spalding đều bị hỏng. Vấn đề đang được xử lý và hy vọng là nhanh chóng được giải quyết”.

Hiện sự cố này đã được giải quyết.

22h00: Georgia thành bang chiến địa vào phút chót?

Việc Georgia trở thành “một bang chiến địa không phải là một khả năng mà là điều không thể tránh khỏi”, Stacey Abrams, cựu ứng cử viên Thống đốc bang Georgia, nhận xét.

Georgia là một trong 3 bang ở Đông Nam nước Mỹ, cùng với Florida và Bắc Carolina, đóng vai trò quan trọng giúp ứng cử viên Tổng thống giành lấy đa số trong 270 phiếu đại cử tri. Nhiều người đại diện quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông Biden, bao gồm cựu Tổng thống Barack Obama, đã tới thăm bang này.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 81% phiếu bầu vắng mặt ở Pennsylvania được trả lại - 4

Kho phiếu bầu ở Pittsburgh, Pennsylvania. (Ảnh: AP)

Theo phân tích của bà Abrams, việc đa dạng hóa đơn vị bầu cử, việc các vùng ngoại ô chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ cùng một loạt các cuộc gọi thân mật từ bang này ngay trong nhiệm kỳ của Tổng thống của Trump, tất cả những điều đó đều cho thấy xu hướng của bang.

“Qua cuộc bầu cử này, chúng tôi thấy tỷ lệ cử tri bỏ phiếu tăng đáng kể tại những cộng đồng mà ứng cử viên vốn không quá trông mong. Chúng tôi thấy họ đã quyết định, thấy họ được khuyến khích và rồi họ thay đổi quyết định”, bà Abrams nói.

Bà Stacey Abrams cũng từng nói những điều tương tự với ông Biden và các ứng cử viên khác ngay trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ.

“Tôi có hai thông điệp. Thứ nhất, việc đàn áp cử tri là có thật và chúng ta phải có kế hoạch đối phó. Thứ hai, Georgia là có thật. Các ngài phải có kế hoạch để tranh đấu tại đây”, cựu ứng cử viên Thống đốc bang Georgia nói trong ngày bầu cử. “Chúng tôi rất vinh dự được biết rằng vào thời điểm Joe Biden giành được đề cử, ông ấy đã giữ Georgia… trong tâm trí của ông”.

“Chúng ta biết ta có thể giành được chiến thắng, nhưng chúng ta vẫn phải thể hiện, giữ vững vị thế và không để sự hoảng loạn lất át. Đồng thời cũng cần giữ bình tĩnh và kiên nhẫn trước kết quả bầu cử. Có thể chưa phải đêm nay, nhưng khi nhận được câu trả lời, tôi thà là chậm mà chắc còn hơn là nhanh mà sai lầm”, bà Abrams nhắn gửi tới các thành viên đảng Dân chủ. 

21h15: Trump chỉ tuyên bố chiến thắng khi "chắc thắng"

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tuyên bố chiến thắng "chỉ khi chắc thắng".

"Không có lý do gì để đùa giỡn. Tôi coi đó là một cơ hội chiến thắng rất, rất chắc chắn. Tôi không biết họ đánh giá cơ hội như thế nào", Trump nói trên Fox & Friends. Tổng thống cho biết thêm ông cảm thấy xúc động khi nghĩ rằng đây có thể là lần cuối cùng ông là ứng cử viên, và 3 tuần tranh cử vừa qua "vô cùng tuyệt vời".   

Tính đến 9h sáng (21h Hà Nội), các điểm bỏ phiếu đã mở cửa trên khoảng 20 bang trên toàn nước Mỹ và Puerto Rico. Cử tri được yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19. Dù vậy, những người không đeo khẩu trang vẫn không thể bị tước quyền bầu cử, nên một số nơi như Nashua, New Hampshire, xếp riêng một hàng cho những người này, trong khi một số nơi khác cung cấp khẩu trang cho họ.

20h33: Trump tự tin nhận được 306 phiếu đại cử tri

Trả lời phỏng vấn Fox News, ông Trump tự tin sẽ nhận được 306 phiếu đại cử tri, đồng thời cho biết: "Chúng tôi đang thắng rất lớn ở Texas. Chúng tôi đang thắng rất lớn Florida. Chúng tôi đang thắng rất lớn ở Arizona. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ làm rất tốt ở Bắc Carolina. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ làm tốt Pennsylvania. Chúng tôi đang làm rất tốt ở mọi nơi".

20h00: Bang Pennsylvania bắt đầu xử lý phiếu bầu qua thư

Tại hạt Allegheny ở Pennsylvania, các quan chức bầu cử sẽ bắt đầu xử lý các phiếu bầu qua thư và vắng mặt vào sáng 3/11. Đây là quá trình "kiểm tra trước", theo đó các quan chức bầu cử sẽ mở phong bì đựng phiếu, kiểm tra chúng để chuẩn bị cho việc kiểm đếm.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 81% phiếu bầu vắng mặt ở Pennsylvania được trả lại - 5

Hướng dẫn bỏ phiếu trực tiếp ở Florida. (Ảnh: NYT)

Amie Downs - Giám đốc truyền thông hạt Allegheny cho biết một số điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa muộn vài phút vì cần thời gian để các nhân viên phòng phiếu lắp đặt thiết bị. Tuy nhiên, Amie khẳng định việc này xảy ra hàng năm.

Trước đó, 7 hạt của Pennsylvania quyết định sẽ chỉ bắt đầu kiểm các lá phiếu qua thư vào cuối ngày bầu cử 3/11. Điều này làm dấy lên lo ngại sẽ mất nhiều ngày để công bố người giành chiến thắng ở bang chiến địa quan trọng này.

Video: Ông Trump nhún nhảy trong các sự kiện tranh cử của mình

19h30: Ông Biden đi nhà thờ trong ngày bầu cử

Sáng 3/11 (giờ địa phương), ông Joe Biden đến nhà thờ ở Wilmington, bang Delaware - nơi yên nghỉ của người con lớn Beau Biden qua đời năm 2015 vì bệnh ung thư. Đi cùng ông có cháu gái Finnegan Biden. Theo CNN, nhà thờ ông Biden đến cầu nguyện là St's Joseph tại Greenville. 

Theo Wall Street Journal, ông Biden không có kế hoạch rời khỏi bang Delaware trong ngày bầu cử. Đêm 3/11, cựu phó tổng thống Mỹ sẽ ở nhà cùng vợ ông - bà Jill Biden, vợ chồng nhà Kamala Harris - ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ, cùng các trợ lý và cố vấn theo dõi kết quả.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 81% phiếu bầu vắng mặt ở Pennsylvania được trả lại - 6

Joe Biden đi nhà thờ ngày bầu cử. (Ảnh: AFP)

18h50: Người Mỹ đi bầu cử, kể cả bị mắc COVID-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết những người phải cách ly sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona vẫn có thể đi bỏ phiếu.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Trong hướng dẫn mới cập nhật vào ngày 1/11, CDC nói những cử tri có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc có thể đã phơi nhiễm virus corona nên tuân theo lời khuyên đeo khẩu trang, cách xa người khác ít nhất 2 m và vệ sinh tay trước và sau khi bỏ phiếu. “Bạn cũng nên thông báo cho nhân viên phòng phiếu biết rằng bạn bị bệnh hoặc đang bị cách ly khi đi đến địa điểm bỏ phiếu”, trang web của CDC nêu rõ.

8 bang trên nước Mỹ mở cửa các điểm bỏ phiếu Các điểm bỏ phiếu đang mở ở 8 bang gồm Virginia, New York, New Jersey, Maine, Kentucky, Connecticut, Indiana và New Hampshire, Tây Virginia, Ohio và Bắc Carolina. 

>> Cập nhật kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 bằng bản đồ <<

18h15: Các bang Bờ Đông đi bỏ phiếu từ mờ sáng

Một số bang ở Bờ Đông nước Mỹ bắt đầu mở cửa địa điểm bỏ phiếu từ 6h sáng 3/11 (18h giờ Hà Nội). Tuy nhiên, từ rạng sáng, tại nhiều điểm bỏ phiếu, các cử tri đã xếp hàng.

Người dân ở các bang như Iowa, Pennsylvania hay Minnesota không ngần ngại xếp hàng lúc trời còn mờ tối để lựa chọn vị lãnh đạo đất nước cho 4 năm tới theo nguyện vọng của mình.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 81% phiếu bầu vắng mặt ở Pennsylvania được trả lại - 7

Xếp hàng bỏ phiếu bầu cử ở New York, Mỹ rạng sáng 3/11 (giờ địa phương). (Ảnh: Twitter)

Hầu hết điểm bỏ phiếu ở các bang mở cửa ít nhất 12 giờ một ngày, nhưng thời điểm mở cửa và đóng cửa giữa các bang khác nhau. Tại nhiều bang bị chia cắt bởi hai múi giờ, kết quả đầy đủ sẽ không được công bố cho đến khi điểm bỏ phiếu cuối cùng đóng cửa.

Video: Quang cảnh tại một địa điểm bỏ phiếu sớm ở New York 

16h10: Sẽ có kịch bản không bên nào thắng trong ngày 3/11?

Cuộc bầu cử Mỹ năm nay thúc đẩy làn sóng tranh cãi chưa từng có về việc có nên điều chỉnh các quy tắc bỏ phiếu đo dại dịch COVID-19 hay không. 

Không chỉ đảng Cộng hòa, đội ngũ luật sư của đảng Dân chủ cũng đang sẵn sàng tham gia vào các cuộc chiến sau bầu cử. 

Hôm 2/11, một thẩm phán liên bang thẳng tay bác yêu cầu loại hơn 127.000 phiếu bầu của đảng Cộng hòa tại các điểm bỏ phiếu lưu động ở hạt Harris. Hạt Harris có truyền thống nghiêng về đảng Dân chủ. 

Tổng thống Obama từng chỉ trích gay gắt việc người kế nhiệm mình thúc đẩy ngừng kiểm phiếu vào đêm bầu cử, gọi đó là hành động phi dân chủ.

Theo dự án bầu cử Mỹ tại Đại học Florida, tính tới hiện tại, có tổng cộng 98,8 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm, trong đó 63 triệu cử tri bỏ phiếu qua thư.

Một số bang, bao gồm 2 bang chiến trường quan trọng là Pennsylvania và Wisconsin sẽ không xử lý phiếu bầu qua thư cho đến Ngày bầu cử. Điều này sẽ làm chậm hơn nữa việc kiểm đếm phiếu.

Tổng thống Trump hôm 1/11 tuyên bố sẽ cử các luật sư nhập cuộc ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc để xem xét số phiếu tại các bang chiến trường. 

Tối 2/11, ông tiếp tục chỉ trích phán quyết của Tòa án Tối cao cho phép Pennsylvania kiểm các lá phiếu vắng mặt được đóng dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử nhưng đến sau ngày 3/11. Nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng điều này có thể dẫn tới gian lận trên diện rộng. 

15h20: Trump trở về Nhà Trắng chờ tin

Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng sau 14 cuộc vận động trong 3 ngày. Ông sẽ theo dõi kết quả bầu cử tại Nhà Trắng. 

Trước đó, trên tài khoản Twitter của mình, ông bày tỏ cảm xúc khi kết thúc hành trình tranh cử dài của mình.

Gửi đến tất cả những người ủng hộ chúng tôi lời cảm ơn từ tận đáy lòng. Bạn đã ủng hộ chúng tôi từ đầu, và tôi sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng. Hy vọng của bạn là hy vọng của tôi, ước mơ của bạn là ước mơ của tôi, và tương lai của bạn là những gì tôi đang chiến đấu cho mỗi ngày”, Trump cho hay. 

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 81% phiếu bầu vắng mặt ở Pennsylvania được trả lại - 8

Ông Trump trở về Nhà Trắng sau chuỗi sự kiện tranh cử cuối cùng. (Ảnh: Twitter)

Đối thủ của Trump, ông Joe Biden cũng có những phát ngôn đáng chú ý khi kết thúc chiến dịch tranh cử ngay trước giờ G. Ông đăng trạng thái Twitter đầu tiên khi bước sang Ngày Bầu cử: "Mọi người đều biết Donald Trump là ai. Hãy cho họ thấy chúng ta là ai. Chúng ta chọn hy vọng thay vì sợ hãi. Đoàn kết thay vì chia rẽ. Khoa học thay vì viễn tưởng. Và sự thật thay vì dối trá". 

15h00: Những nội dung đáng chú ý ngày Siêu Thứ Ba - 3/11

- Trên khắp nước Mỹ, thống đốc các bang đã yêu cầu lực lượng Vệ binh quốc gia chuẩn bị triển khai trong trường hợp bất ổn, kiểm soát các cuộc biểu tình xung quanh bầu cử. Tờ Military Times đưa tin, hơn 3.600 quân đã được kích hoạt. Tại thủ đô Washington, hàng rào đã được dựng xung quanh Nhà Trắng.

- Deborah Birx, cố vấn về COVID-19 hàng đầu Nhà Trắng, cho biết Mỹ đang “bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất của đại dịch”. Ông Trump tiếp tục hạ thấp tính chất nghiêm trọng của đại dịch ngay cả khi nước này ghi nhận hơn 9,2 triệu trường hợp nhiễm bệnh và hơn 231.000 người chết.

- Chiến dịch tranh cử của ông Biden và ông Trump đều được đánh giá cao ở bang quan trọng là Pennsylvania. Tổng thống Trump tổ chức vận động gần Scranton, trong khi ông Biden mít tinh ở Pittsburgh. Ứng viên Phó Tổng thống Kamala Harris phát biểu tại một cuộc vận động ở Philadelphia.

- Cả hai chiến dịch tranh cử của Trump và Biden đều coi Pennsylvania là bang có nhiều khả năng quyết định trong cuộc đua tranh cử tổng thống. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy Biden dẫn trước Trump với 5 điểm ở bang này.

- Tổng thống Trump một lần nữa bảo vệ những người ủng hộ ông khi chặn xe chiến dịch Biden trên đường cao tốc Texas, khi FBI thông báo họ đang điều tra vụ việc vào tuần trước. “Họ không làm gì sai. Nhưng những kẻ vô chính phủ, những kẻ bạo loạn và những kẻ cướp bóc, những kẻ đã gây ra rất nhiều tổn hại và tàn phá ở các thành phố do đảng Dân chủ điều hành, cận bị xem xét nghiêm túc!", ông Trump nói trên Twitter.

- Biden đã chỉ trích Trump vì cho rằng, ông sẽ cân nhắc sa thải Tiến sĩ Anthony Fauci trong một cuộc mít tinh ở Florida. “Tôi có một ý tưởng hay hơn. Hãy bầu tôi và tôi sẽ thuê Tiến sĩ Fauci. Và chúng tôi sẽ sa thải Donald Trump”, Biden nói tại chiến dịch vận động ở Cleveland, Ohio.

- Barack Obama đã vận động cho Biden ở Atlanta, Georgia, trong bối cảnh các cuộc thăm dò cho thấy cuộc chạy đua tổng thống giữa hai ứng viên đang diễn ra quyết liệt.

- Trong năm cuộc vận động cuối cùng trước Ngày bầu cử, ông Trump có bài phát biểu ở Grand Rapids, Michigan. Tại đây, ông Trump tiếp tục nhấn mạnh Biden là cựu Phó Tổng thống không có năng lực, đưa ra thông điệp về luật và trật tự cũng như tuyên bố không có căn cứ về gian lận bầu cử.

- Người Mỹ đi bỏ phiếu sớm với con số kỷ lục, 98 triệu người. Tổng số cử tri đi bầu năm nay có thể cao nhất trong một thế kỷ. 

13h40: Tổng thống Trump vận động đến nửa đêm

Theo phóng viên Nhà Trắng Josh Wingrove, Tổng thống Trump đã kết thúc sự kiện cuối cùng trong chiến dịch tranh cử năm 2020 ở thành phố Grand Rapids, Michigan vào 1h13 (giờ Mỹ) ngày 3/11 sau 74 phút.

"Hoặc ít nhất là sự kiện cuối cùng trước ngày bầu cử", ông Wingrove lưu ý, bỏ ngỏ khả năng tổng thống tiếp tục vận động trong ngày bầu cử 3/11.

Tại buổi tranh cử này, hàng nghìn người ủng hộ bước qua những cánh đồng lầy lội và xếp hàng dài vô tận để nghe Tổng thống phát biểu. Michigan là một bang quan trọng đã giúp ông Trump xoay chuyển tình thế năm 2016 lặp lại, khi ông bất ngờ đánh bại Hillary Clinton.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 81% phiếu bầu vắng mặt ở Pennsylvania được trả lại - 9

(Ảnh: Reuters)

Trong đêm tối, khi nhiệt độ giảm xuống còn 4 độ C, những người ủng hộ Trump tỏ ra lạc quan và lạc quan, nhưng nhiều người cũng cho biết họ lo ngại tình trạng bất ổn sau cuộc bầu cử.

12h30: Trump chiến thắng ở điểm bỏ phiếu thứ hai 

Trong khi đó, tại thị trấn Millsfield - điểm bỏ phiếu thứ hai ở New Hampshire với 21 cử tri đi bầu, cuộc bỏ phiếu cũng đã kết thúc.

Kết quả kiểm phiếu tại chỗ cho thấy Trump giành chiến thắng với 16 phiếu, Biden được 5 phiếu. Trong cuộc bầu cử năm 2016, Trump cũng giành chiến thắng tại đây với 16 phiếu, còn ứng viên Hillary Clinton được 4 phiếu.

12h25: Thị trấn đầu tiên bỏ phiếu bầu cho Biden

5/5 cử tri thị trấn Dixville Notch ở bang New Hampshire, điểm bỏ phiếu đầu tiên trên nước Mỹ, bầu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Tổng thống Donald Trump không có phiếu bầu nào.

Vào năm 2016, tại điểm bỏ phiếu này, ứng viên Hillary Clinton từng đánh bại đối thủ Donald Trump ở Dixville Notch với tỷ lệ phiếu 4-2.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 81% phiếu bầu vắng mặt ở Pennsylvania được trả lại - 10

Điểm bỏ phiếu đầu tiên của nước Mỹ công bố kết quả. (Ảnh: Twitter)

12h00: Nhà Trắng lập rào chắn chống bạo loạn

"Nguồn tin từ lực lượng thực thi pháp luật cho biết từ 2/11, một hàng rào được dựng lên để bảo vệ khu phức hợp Nhà Trắng, Công viên Ellipse và Quảng trường Lafayette. 250 vệ binh quốc gia được đặt trong tình trạng sẵn sàng", phóng viên phụ trách Nhà Trắng Geoff Bennett của NBC News cho biết. 

Rào chắn sẽ được dựng theo dạng hình vuông xung quanh Nhà Trắng, trên Đường 15, Đại lộ Hiến pháp, Đường 17 và Đường H.

11h50: Biden vượt Trump ở các bang chiến địa trước giờ bầu cử

The Hill đưa tin, một ngày trước Ngày bầu cử (3/11 - theo giờ Mỹ), ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò cấp quốc gia và cấp bang.

Cuộc thăm dò cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump ở Michigan, Pennsylvania và Wisconsin - 3 bang đã góp phần vào chiến thắng bất ngờ của Tổng thống Trump vào năm 2016. Cựu Phó Tổng thống Biden cũng đang nỗ lực giành lợi thế tại các bang chiến địa khác như Florida, Bắc Carolina, Ohio và Georgia.

Theo mô hình dự báo của FiveThirtyEight - một trang chuyên dự báo bầu cử Mỹ, ông Biden có 90% cơ hội thắng cử trong cuộc bầu cử năm nay. Tuy nhiên, các đảng viên đảng Dân chủ không đánh giá cao kết quả các cuộc thăm dò, mong muốn tránh một kịch bản năm 2016.

Bản đồ cập nhật dự đoán Bầu cử Tổng thống Mỹ

11h00: 90 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm

Theo Dự án Bầu cử Mỹ, trưa 2/11, có hơn 96 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu qua thư hoặc trực tiếp. Con số này cao bằng 1/2 so với cuộc bỏ phiếu sớm vào năm 2016 và bằng 70% tổng số cử tri đi bầu năm 2016.

Tỉ lệ cử tri bỏ phiếu sớm còn cao hơn ở một số bang. Ở Bắc Carolina, các cử tri bỏ phiếu sớm chiếm hơn 95% tổng số phiếu bầu năm 2016. Ở Florida và Georgia, con số này là hơn 94%. Ở Arizona là gần 87%, và ở Nevada là hơn 91%.

Các chuyên gia dự báo, với số cử tri bỏ phiếu sớm liên tục lập kỷ lục như hiện nay, nhiều khả năng tổng số cử tri đi bầu năm nay vượt kỷ lục 4 năm trước, khi gần 139 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu tổng thống.

Video: Cách thức bầu cử tại Mỹ

10h00: Nơi đầu tiên công bố kết quả bầu cử ở Mỹ

Dixville Notch, một thị trấn nhỏ của bang New Hampshire dọc theo biên giới Mỹ - Canada, là một trong những nơi đầu tiên bỏ phiếu ở nước Mỹ và công bố kết quả sớm nhất trong Ngày bầu cử.

Theo truyền thống, tất cả các cử tri đủ điều kiện tập trung trong "Phòng bỏ phiếu" ở khu nghỉ mát The Balsams ở Dixville Notch để bỏ phiếu. Các hòm phiếu sẽ mở vào lúc nửa đêm.

Sau khi các phiếu được bỏ, phiếu bầu sẽ được kiểm tra và công bố kết quả. Do là nơi công bố kết quả bỏ phiếu sớm nhất nên địa điểm này luôn thu hút sự quan tâm của phóng viên và nhà quan sát.

Sau cuộc bầu cử năm 2016, danh sách cử tri của thị trấn này có một người chuyển đi, lo ngại thị trấn không đủ số cử tri theo yêu cầu để tổ chức bỏ phiếu. Các quan chức phụ trách bầu cử yêu cầu thị trấn phải có 5 cư dân để lấp đầy các vị trí theo quy định của bang để đủ điều kiện tổ chức bầu cử.

Tuy nhiên, hồi tháng 2, thị trấn có thêm một dân cư chính thức nữa là Leslie "Les" Otten, người quay lại sống ở Dixville Notch trước cuộc bỏ phiếu sơ bộ để lấp đầy vị trí trống trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ hôm 11/2.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 81% phiếu bầu vắng mặt ở Pennsylvania được trả lại - 11

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Phó Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden bước vào ngày cạnh tranh cuối cùng cho vị trí ông chủ Nhà Trắng.

>> Toàn cảnh bầu cử Mỹ trước giờ G <<

Trong khi ông Biden tập trung nỗ lực vào Pennsylvania và Ohio, ông Trump có các cuộc vận động trên khắp Bắc Carolina, Michigan và Wisconsin.

Hơn 95 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Con số này chiếm 69% tổng số phiếu bầu được ghi nhận vào năm 2016. Trump cho biết ông có thể sẽ thực hiện hành động pháp lý để ngăn chặn việc thu thập phiếu đến sau ngày bầu cử. 

Trên khắp nước Mỹ, thống đốc các bang đã yêu cầu lực lượng vệ binh quốc gia chuẩn bị triển khai trong trường hợp bất ổn và các cuộc biểu tình xung quanh cuộc bầu cử. Tờ Military Times đưa tin hơn 3.600 quân đã được kích hoạt.

Để trở thành Tổng thống Mỹ, ứng cử viên phải giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri. Nếu không có ai đạt số phiếu đắc cử Tổng thống, Hạ viện Mỹ sẽ ngay lập tức bỏ phiếu bầu tổng thống trong những người có số phiếu cao nhất.

Theo nhiều khảo sát trước bầu cử, ứng cử viên Joe Biden dường như đang chiếm ưu thế trước đương kim Tổng thống Donald Trump ở nhiều bang chiến lược. Tuy nhiên, những cử tri xuất hiện trong ngày 3/11 hoàn toàn có thể đảo ngược tình thế này.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !