Trực tiếp: Lễ truy điệu Đại tướng trong nước mắt nghẹn ngào

Thời sựChủ Nhật, 13/10/2013 06:10:00 +07:00

Báo điện tử VTC News đang tường thuật trực tiếp lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Nhà tang lễ Quốc gia trong nước mắt nghẹn ngào.

Sân bay Nội Bài:

10h:
Linh xa mang theo linh cữu Đại tướng đã đến bên chiếc ATR-72 trên sân bay Nội Bài. Đội tiêu binh thực hiện nghi lễ rước linh cữu Đại tướng lên máy bay đưa Người về đất mẹ Quảng Bình.

Chiếc máy bay chở Ban Lễ tang Nhà nước cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ cất cánh ít phút sau khi chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng cất cánh, tiễn đưa Đại tướng về đất mẹ Quảng Bình.

Đây là những giây phút cuối cùng Đại tường còn lưu lại mảnh đất Hà Nội. Ảnh dưới:

Chiếc ATR-72 chuẩn bị đưa Đại tướng về đất mẹ
Không gì diễn tả được những giọt nước mắt, những nỗi buồn vô tận khi nhìn linh cữu Người sắp lên đường về đất mẹ.

Những cụ già lưng còng chống gậy, lặn lội đường xa, có mặt từ tờ mờ sáng không đủ sức len vào dòng người, lặng lẽ đứng ở một góc, nheo mắt đẫm lệ, thất thần nhìn theo linh cữu của Người.
Nhân dân nhớ thương Người.
Đại tướng qua đời, họ buồn như mất đi một người thân. Nỗi trống trải trong tâm hồn bủa vây lấy họ. Ai ai cũng cố kéo thời gian trôi đi xa mãi cùng với sự tiếc nuối vô hạn trước sự ra đi của một vị Đại tướng kiệt xuất của dân tộc.

Khi linh cữu của Đại tướng đã khuất xa, người thì ôm sát bức ảnh của Người vào tim, người thì giơ cao lên trên đầu đầy thành kính, có người lại cúi đầu dành 1 phút mặc niệm tiễn đưa linh hồn Đại tướng về cõi vĩnh hằng.

Trước đó, theo ghi nhận của phóng viên VTC News, từ 6h sáng, mọi công tác chuẩn bị cho lễ tang của Đại tướng ở khu vực này đã sẵn sàng.
Hàng trăm chiến sỹ công an cùng các sinh viên tình nguyện và nhiều lực lượng khác đã có mặt từ rất sớm để chờ đón linh cữu của Đại tướng. Trên tay họ là những tấm biển in dòng chữ “Vĩnh biệt Đại tướng”.

Trong khi đó, người dân từ mọi miền Tổ quốc cũng đã có mặt ở đây từ tờ mờ sáng. Họ ngồi trên những thảm cỏ xanh dọc hai bên đường, khắc khoải chờ Đại tướng.

9h:
Đoàn xe chở linh cữu Người đi qua khu vực trước cổng trường ĐH Quốc gia Hà Nội, trước khi đi ra Phạm Văn Đồng đến sân bay Nội Bài. Khi đoàn xe bắt đầu đi tới, hai bên dòng người như dài vô tận ngước nhìn:

Một cảnh tượng đi vào lịch sử, hàng nghìn người đứng hai bên đường, cả trên cầu để chào vĩnh biệt Đại tướng. 

8h45:
Linh cữu Đại tướng được đi qua khu vực Cầu giấy. Người dân hai bên đường quỳ xuống khóc thương Người:
8h35:
Đoàn xe tang đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Giây phút người học trò đến chào Bác Hồ lần cuối, không ai giấu nổi xúc động:

8h20: Đoàn xe tang lễ đi đến số 30 Hoàng Diệu và dựng lại khoảng 10 phút. Linh cữu Đại tướng được dừng ngay trước cổng nhà. Gia quyên và đội nghi lễ đã mang di ảnh Đại tướng vào để làm lễ.
Hàng ngàn người dân khóc thương Đại tướng. 

Hàng ngàn người dân đã có mặt và xếp hàng ngay ngắn từ buổi sáng sớm. Khi xe Đại tướng dừng, hàng ngàn người quỳ xuống vái lạy và òa khóc, bày tỏ niềm thương tiếc và nỗi đau vô hạn đối với Đại tướng.

Sau khi hoàn thành các nghi lễ, Đoàn xe tang đang tiếp tục di chuyển về sân bay Nội Bài.

8h45: Đồng Hới - Quảng Bình

Sân bay Đồng Hới - Quảng Bình đã mở cửa để chuẩn bị công tác đón linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Công tác an ninh được siết chặt ngày từ đầu đường đầu đường 16-6 (đường dẫn từ quốc lộ 1A vào sân bay).

Theo ghi nhận của phóng viên VTC News có mặt tại Cảng hàng không Quảng Bình, ngay từ 6h45 đã có khá đông đồng bào tập trung về trước cổng ra vào của sân bay.
Sân bay Đồng Hới đã sẵn sàng.

8h40: Số 30 Hoàng Diệu - nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng sống và làm việc đã sẵn sàng đón đợi Người về lần cuối:
Con phố thân quen đang đón đợi Người. 

8h: Khu vực Cầu Giấy:

Hàng trăm người đã có mặt từ sớm để đón đợi đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua:
Chưa tới 6h, các lực lượng chức năng đã có mặt đầy đủ để phân luồng giao thông nơi đoàn xe tang lễ đi qua. 

Dù đoàn xe tang lễ chưa đi qua nhưng hai bên đường Xuân Thủy đã chật cứng sinh viên và người dân.
Nhân dân đứng kín hai bên đường. 

7h45: Thành phố Hồ Chí Minh
Cùng với hàng chục triệu người dân trên khắp đất nước, hàng ngàn người dân TP.HCM từ sáng sớm ngày 13/10 đã tập trung đầy đủ về Hội trường Thống Nhất để tổ chức lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp - huyền thoại của dân tộc.

Cùng tham dự lễ viếng có đại diện lãnh đạo văn phòng Trung ương Đảng, văn phòng Chính phủ, văn phòng Chủ tịch nước cùng lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM cùng toàn thể lãnh đạo các Sở, ban ngành của TP.HCM.
Trong tiếng nhạc trầm buồn của bài nhạc “Hồn tử sĩ”, Hội trườngThống Nhất hôm nay dường như buồn hơn rất nhiều so với mọi ngày, ai cũng muốn đến đây để được nhìn mặt vị Đại tướng tài ba của dân tộc lần cuối cùng.

Hội trường Thống Nhất được trang bị rất nhiều màn hình lớn, cả ở bên trong lẫn bên ngoài để phục vụ cho người dân không có điều kiện vào theo dõi lễ truy điệu Đại tướng từ Nhà tang lễ quốc gia – số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Rất nhiều người dân đã cảm động, không kìm được nước mắt sau khi thực hiện xong lễ truy điệu cho Đại tướng.

7h55:
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn khiêng linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra linh xa:

7h50:
Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đưa ra linh xa, đưa Người về lại ngôi nhà 30 Hoàng Diệu.
Đội tiêu binh kính cẩn trước linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 

Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đưa ra linh xa. 
 

7h45: Hà Nội

Linh xa từ từ di chuyển giữa dòng người tiễn biệt trong nước mắt nghẹn ngào.

7h40: Quân đội làm lễ đưa linh cữu Đại tướng ra linh xa. Trong ảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (phải) và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (trái), và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (phía sau Tổng Bí thư) cùng đội tiêu binh đưa linh cữu Đại tướng ra linh xa:
 

7h: Quảng Bình

Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra trong không khí xúc động. Những người cựu chiến binh không giấu nổi dòng nước mắt nhớ thương người con anh dũng của quê hương:

 

7h15: Hà Nội

Những hình ảnh nghiêm trang, kính cẩn, đầy xúc động khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc lời điếu tiễn biệt Vị Đại tướng của lòng dân:
Không khí nghiêm cẩn, đầy xúc động.

7h:
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang đọc lời điếu tiễn biệt Đại tướng.

7h15: Con trai trưởng của Đại tướng, ông Võ Điện Biên cảm tạ nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bạn bè quốc tế, Viện Quân y 108, nơi Đại tướng điều trị trong thời gian dài.

7h20: 
Các đồng chí lãnh đảo Đảng, nhà nước, chính phủ, quốc hội đi qua linh cữu đại tướng lần cuối.

6h55: Quốc ca

6h: Chủ tịch Nước có mặt tại nhà tang lễ để chuẩn bị cho Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp:
Chủ tịch nước có mặt từ sớm tại Nhà tang lễ quốc gia.
Mọi công tác chuẩn bị cho lễ truy điệu đang được hoàn tất. Xe chở linh cữu đại tướng đã vào vị trí:

Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành. 
4h ngày 13/10 hàng nghìn người xếp thành hàng dài bên ngoài những con phố gần Nhà tang lễ quốc gia đợi đến giờ đưa tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thậm chí, có những người đã thức trắng đêm đợi thời khắc đưa Vị Tổng tư lệnh tối cao đi qua những con phố này:

Hàng nghìn người dân xếp hàng từ tờ mờ sáng, thậm chí có những người thức trắng đêm.
6h ngày 13/10,
mọi công tác chuẩn bị cho Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về quê nhà Lệ Thủy, Quảng Bình đã hoàn thành:

Mọi công tác chuẩn bị cho Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hoàn thành.
Quảng Bình:
6h ngày 13/10:  Quảng Bình hôm nay yên bình, vắng lặng, ai cũng nóng lòng, thổn thức chờ đón đợi Người về với nơi chôn rau cắt rốn:
Đại lộ Lý Thường Kiệt (Quốc lộ 1A), thành phố Đồng Hới. 

Nhóm phóng viên

Bình luận
vtc.vn