Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trực tiếp họp báo vụ thảm sát 4 người ở Yên Bái

(VTC News) - Công an tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo ngay sau khi bắt Đặng Văn Hùng (SN 1989) - nghi phạm trong vụ thảm sát 4 người tại thôn Còi, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên vào ngày 12/8.

17h: Kết thúc họp báo, UBND tỉnh trao thưởng cho các tập thể xuất sắc trong quá trình điều tra, phá án.

16h41:
Bà Phạm Thị Thanh Trà – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nói: “Vụ án mạng nghiêm trọng tại địa bàn xã Lâm Giang gây hoang mang dư luận, làm nhiều người dân lo lắng, đặc biệt là vụ án lại xảy ra tại vùng dân tộc thiểu số”.

Việc mong đợi cơ
quan công an bắt được nghi can của chúng tôi cũng như toàn thể nhân dân được tính bằng giờ, bằng phút. Đến gần trưa nay, khi nghi can bị bắt giữ, chúng ta như giải tỏa được một nỗi lo rất lớn” bà Trà nói.

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chia sẻ với báo chí. 

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chia sẻ với báo chí. 

16h35,
Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh trả lời phỏng vấn.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cho biết, sau khi xảy ra vụ án, Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị để đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền pháp luật đến các khu vực vùng sâu vùng xa.

Nói về quá trình điều tra phá án, Thiếu tư
ớng Đặng Trần Chiêu chia sẻ, liên tục trong 3 ngày qua, 3 cánh quân hôm qua liên tục triển khai, khép kín vòng vây, buộc đối tượng phải đi ra các địa điểm mà công an đã đón lõng.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, GĐ Công an tỉnh Yên Bái trả lời phóng viên

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, GĐ Công an tỉnh Yên Bái trả lời phóng viên

15h55, Đại tá Phạm Ngọc Thắng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái báo cáo kết quả điều tra bước đầu của vụ án.

Đại tá Phạm Ngọc Thắng cho biết: "Đặng Văn Hùng là đối tượng duy nhất gây ra vụ án này".

Lời khai ban đầu của nghi phạm xác nhận là 16h ngày 12/8, Hùng đi bộ từ nhà lên nương, khi đi mang theo 2 con dao. Một con dao để túi bên người, cách nương 500m thì Hùng gặp vợ chồng anh Long, và nói: “Sao phát nương của Hùng?”. Anh Long trả lời ‘Cứ phát’ vì bố anh Long bảo như vậy.

Hùng đánh Long, vợ anh Long gọi điện cho bố. Anh Long bỏ chạy đến suối thì Hùng bị Hùng đuổi kịp và dùng dao chém nhiều nhát. Vợ anh Long vì hô hoán khi chứng kiến chồng bị chém cũng bị Hùng ra tay.

Sau đó Hùng tiếp tục xuống tay với Hà và cháu Tuyền rồi cầm dao bỏ chạy về lán, lấy 2 khẩu súng cùng Hán bỏ chạy.

Công an tỉnh huy động hàng ngàn chiến sỹ cùng Công an tỉnh Lào Cai, các xã của huyện Văn Yên, Lục Yên để khoanh vùng, tìm kiếm.
Đại tá Phạm Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái báo cáo kết quả điều tra bước đầu của vụ án. 

Đại tá Phạm Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái báo cáo kết quả điều tra bước đầu của vụ án. 

"Toàn bộ công an vào cuộc điều tra tích cực. Vai trò quần chúng, triển phòng trào quần chúng trong công tác điều tra là rất quan trọng.

Khoanh vùng xung quanh khu vực hiện trường 30km, cử các tổ đi sâu vào theo các khe nước
, nắm tình hình. Phát động, thông báo cho quần chúng nhân dân trong bán kính 30km. Quần chúng nhân dân đã hiểu, ủng hộ, giúp đỡ lực lượng công an trong vụ án này.

Trong bán kính 30km đã khoanh vùng, công an xã Khánh Hòa, công an huyện Lục Yên đã tổ chức xuống tuyền truyền, vận động nhân dân cung cấp những thông tin cần thiết cho cơ quan công an, đồng thời cung cấp đặc điểm nhận dạng của nghi can cho quần chúng nắm rõ.

Đến sáng nay (15/8), người dân đi làm nương thấy bật lửa mới để trên đường đi, người dân đã báo cáo cho lực lượng công an.

Công an tổ chức truy tìm trên khu vực đó, bắt giữ được nghi can Đặng Văn Hùng", Đại tá Thắng báo cáo.


Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra báo cáo điều tra bước đầu 

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra báo cáo điều tra bước đầu 

Đúng 15h50,
cuộc họp báo bắt đầu dưới sự chủ trì của bà Phạm Thị Thanh Trà - Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Yên Bái.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Yên Bái, vào khoảng 17 giờ (12/8) tại khu vực nương rẫy thuộc thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, nhân dân phát hiện 04 người bị giết chết gồm: Trần Văn Long SN 1983; Phàn Thị Hoa SN 1995 (Hai vợ chồng); Trần Văn Tuyền SN 2013 (con của anh Long, chị Hoa), Phàn Thị Hà SN 2000 (em gái của chị Phàn Thị Hoa), cả 04 người là dân tộc Dao, cùng trú tại thông 16, xã xã Lâm Giang, huyện Văn Yên.

Ngay sau khi nhận được tin báo, công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an huyện Văn Yên và cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra làm rõ vụ việc.

Qua xác minh nhanh, đã xác định được đối tượng gây án là Đặng Văn Hùng (SN 1989, người ở cùng thôn) là đối tượng gây án. Sau khi gây án, Hùng đã bỏ trốn lên rừng với người yêu mình là Nguyễn Thị Hán (tức Hương, SN 1979).

Công an tỉnh Yên Bái đã huy động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ vào cuộc truy bắt nghi can Đặng Văn Hùng. Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Văn Hùng.

Sau 3 ngày truy bắt, đến 10h30 phút (25/8), lực lượng công an đã phát hiện và bắt giữ nghi can Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hán tại địa bàn xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên, Yên Bài.


Lãnh đạo Công an tỉnh Yên Bái kiểm tra báo cáo điều tra trước họp báo 

Lãnh đạo Công an tỉnh Yên Bái kiểm tra báo cáo điều tra trước họp báo 

14h30, đông đảo phóng viên báo chí đã có mặt tại hội trường tham dự cuộc họp báo.

Dự họp báo có Bà Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch tỉnh Yên Bái, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Đại tá Phạm Ngọc Thắng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.
Phóng viên báo chí chuẩn bị đưa tin họp báo. 

Phóng viên báo chí chuẩn bị đưa tin họp báo. 

Trước đó, sáng 15/8, công an tỉnh Yên Bái đã bắt được nghi can Đặng Văn Hùng và bạn gái bỏ trốn cùng y là Nguyễn Thị Hán.

Theo lời khai ban đầu, chiều 12/8, Hùng đi từ nhà ở thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, Yên Bái lên khu lán làm nương tìm anh Trần Văn Long để nói chuyện tranh chấp nương rẫy. 
Tại đây, nghi can Hùng và anh Long xảy ra cãi nhau. Hùng đã có đánh anh Long và vợ anh Long là chị Phàn Thị Hoa đã ngăn cản. 
Anh Long bị đánh nên bỏ chạy về phía bìa rừng, Hùng cầm dao đuổi kịp chém nhiều nhát vào vùng đầu khiến anh Long gục xuống. 
Sau đó, Hùng tiếp tục đuổi chém chết chị Phàn Thị Hoa. Chém chết hai vợ chồng anh Long, Hùng trở về lán của vợ chồng này thì gặp chị Phàn Thị Hà và cháu Tuyền trong lán. Hùng liền xuống tay sát hại cả hai. 
Hiện lực lượng chức năng đã di lý Hùng và Hương về công an tỉnh Yên Bái tiếp tục điều tra, làm rõ.
Video Công an Yên Bái truy lùng tội phạm

Minh Chiến - Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN