Trực tiếp: Họp báo thông tin vụ chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán

LIVE Vui lòng chờ 60s hoặc nhấn vào đây để cập nhật nội dung.

(VTC News) - Sáng 26/3, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) tổ chức họp báo cung cấp những thông tin về vụ việc chùa Ba Vàng “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ".

Video Trực tiếp: Họp báo thông tin vụ chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán

(Nguồn: VTC Now)

(Nguồn: Người Quảng Ninh)

 
12h12

Đại diện Sở TT-TT Quảng Ninh cho hay, do thời gian làm việc buổi sáng đã hết và lãnh đạo TP buổi chiều cũng có công việc nên xin kết thúc buổi thông tin. Phóng viên được đề nghị ghi lại câu hỏi để TP Uông Bí trả lời sau.

11h55
Chua-Ba-Vang-Kiem-Tr-01

Hình ảnh từ clip điều tra của phóng viên báo Lao Động.

Phóng viên đặt câu hỏi: "Vì sao sự việc diễn ra nhiều năm nhưng chỉ đợi đến khi báo chí vào cuộc điều tra mới phát hiện ra, trong khi lực lượng an ninh văn hoá đông đảo lại không phát hiện ra như vậy?"

Ông Nguyễn Mạnh Hà xin phép không trả lời sâu vào câu hỏi này, nhưng khẳng định mọi lực lượng đều có quyền đấu tranh với các sai phạm trong xã hội, ai phát hiện trước đều đáng ghi nhận, biểu dương, còn phát hiện sớm hay muộn thì chưa thể đánh giá là lỗi tại ai.

Theo ông Hà, thời gian qua chính quyền không nhận được thông tin ai bị cưỡng ép phải nộp tiền vào chùa để cúng vong mà đều là tự nguyện cúng dường vào chùa. Suốt quá trình công tác, ông Hà nhận thức các di tích, lễ hội đều nằm trong quản lý của nhà nước, nên các hoạt động ở đây đều phải tuân thủ quy định pháp luật. Nếu bị phát hiện các vi phạm thì đều bị xử lý công bằng trước pháp luật. 

Ông Hà chia sẻ và cảnh báo người dân, đối với những hoạt động tín ngưỡng thông thường, truyền thống, cần phải tuân thủ. Niềm tin với các tôn giáo là công bằng.

Chính quyền đối xử công bằng với các tôn giáo. Nhưng hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi các gia đình khó khăn, bệnh tật là rất đáng lên án.

Chúng ta cần đấu tranh công khai để loại trừ hoạt động này, để tôn giáo, tín ngưỡng phải là động lực phát triển xã hội.

11h45
pham-thi-yen-xuc-pham-nu-sinh-giao-ga 6

 

Trả lời câu hỏi về việc các phát ngôn, clip của bà Phạm Thị Yến xúc phạm cô gái giao gà bị sát hại, xúc phạm anh hùng liệt sỹ, bà Lê Ngọc Hân cho hay, hiện nay, Sở đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn xem xét, thẩm định các nội dung. Căn cứ kết luận của cơ quan chuyên môn sẽ xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.
Trả lời thêm về phát ngôn của bà Yến, Chủ tịch UBND TP Uông Bí nêu rõ: "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ những phát ngôn gây xúc phạm đến anh hùng liệt sỹ, nạn nhân vụ giết người, cướp tài sản, hãm hiếp dã man. Chúng tôi chia sẻ với người nhà nạn nhân. Căn cứ chứng lý, chúng tôi sẽ yêu cầu công an xử lý nghiêm theo đúng quy định".

11h30
web-chua-ba-vang 5

 

Trả lời câu hỏi về sự tồn tại của các trang web của nhà chùa và bà Phạm Thị Yến, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông cho biết, web Thích Trúc Thái Minh và Phạm Thị Yến là trang web cá nhân, nhưng sử dụng tên miền quốc tế nên không đúng, do chưa khai báo với Bộ Thông tin Truyền thông. Sở đã yêu cầu dừng hoạt động để thực hiện thủ tục theo quy định. 


Trang web chùa Ba Vàng là trang điện tử nội bộ nhưng qua kiểm tra thì có dấu hiệu hoạt động như một trang điện tử tổng hợp khi trích một số trang điện tử khác đăng tải lại. Khi phát hiện dấu hiệu này, Sở đã yêu cầu tạm dừng để thực hiện thủ tục nếu muốn đăng ký thành trang thông tin điện tử tổng hợp. Còn nếu không thì phải gỡ bỏ thông tin tổng hợp trên web.

11h25
TT. Thích Thanh Quyết: 'Thầy Thái Minh tính rất lạ'

 

Phóng viên đặt câu hỏi "chùa Ba Vàng được xây dựng bởi Công ty Tùng Lâm, với góp vốn của nhiều quan chức có đúng không?".

Trả lời câu hỏi này, ông Hà khẳng định thông tin này không chính xác và cho biết chùa trước đây là phế tích, việc được đầu tư như thế này là do công lao, đóng góp của du khách. 

Về việc bổ nhiệm Đại đức Thích Trúc Thái Minh chưa qua trình độ trung cấp, sơ cấp, ông Hà nói việc này liên quan đến TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và liên quan Hiến chương Phật giáo. 

11h15
chua ba vang hop bao 4

 Các phóng viên tham dự buổi họp báo cung cấp thông tin.

Trả lời câu hỏi về các hoạt động tôn giáo ở chùa Ba Vàng, ông Hà nói, theo Luật Tin ngưỡng tôn giáo thì hoạt động của cơ sở tôn giáo đăng ký từ đầu kỳ và nếu có phát sinh thì gửi đến cơ quan chức năng trước 20 ngày. Nếu cơ quan chức năng đồng thì được thực hiện. Về trách nhiệm của chính quyền địa phương, khi phát hiện việc thỉnh vong, oan gia trái chủ của chùa Ba Vàng không đúng nên đã yêu cầu dừng ngay.

Đối với đề nghị của Ban trị sự PGVN tỉnh Quảng Ninh năm 2015, theo ông Hà, có nhiều vấn đề liên quan đến tu tập thuộc trách nhiệm của trụ trì, Ban trị sự PGVN tỉnh. 

Đối với hoạt động của bà Yến bắt ma thì tại buổi làm việc, sư trụ trì đã khẳng định, không có việc đó. Việc cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong có được coi là mê tín dị đoan, đúng sai, ông Hà cho rằng, cần trả lời chính thức từ TƯ Giáo hội PGVN. Hiện UBND TP đang chờ, tuy nhiên khẳng định, hoạt động này không nằm trong hoạt động được phép của chùa Ba Vàng.
Ông Hà nói thêm, chính quyền đã yêu cầu nhà chùa ký cam kết nhưng việc thỉnh vong, oan gia trái chủ tiến hành không công khai, cố che giấu nên việc phát hiện đòi hỏi sự công phu, điều tra mấy tháng trời của báo Lao động mới ra.

11h05
nguyen-manh-ha-1 3

 Ông Nguyễn Mạnh Hà trả lời báo chí.

Sau khi nhận được các câu hỏi của báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hà bắt đầu trả lời. 

Về câu hỏi bà Phạm Thị Yến đang ở đâu, ông Nguyễn Mạnh Hà nói bà Yến sinh sống ở TP Hạ Long, thỉnh thoảng lên chùa làm chức trách ở phật tử. Bà Yến không đăng ký tạm trú, tạm vắng ở chùa Ba Vàng. Vì vậy, cơ quan chức năng đã yêu cầu bà Yến trở về nơi cư trú.

Hiện bà Yến đã trở về TP Hạ Long.

10h50

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí xin lỗi báo chí vì đã đến muộn do nhận thêm thông tin chỉ đạo và hoàn tất thông tin báo chí cập nhật mới nhất.

Ông Hà đầu tiên khẳng định đối với thỉnh vong, oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng, sau khi nhận chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố đã khẩn trương làm việc với chùa Ba Vàng, đang tiếp tục xác minh, xử lý. Đặc biệt cơ quan công an đang thu thập chứng cứ xử lý khi có đủ điều kiện.
Với sư trụ trì là địa đức Thích trúc Thái Minh, phải khẳng định hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ diễn ra trong khuôn viên chùa nên sư trụ trì hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Hoạt động quản lý với chức sắc ở chùa Ba Vàng thuộc về Trung ương Giáo hội Phật giáo VN và Giáo hội tỉnh Quảng Ninh.

Uông Bí đã có văn bản gửi Giáo hội trung ương đề nghị xử lý nghiêm hành vi vi phạm giáo lý, không phù hợp với hiến chương Phật giáo.

10h48

Buổi họp báo bắt đầu diễn ra. Đại diện chủ toạ đề nghị các báo đưa tin trung thực, khách quan. Vị này cũng cho biết, các thông tin mà cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ thì sẽ được trả lời sau. 

10h45

Buổi họp báo vẫn chưa thể diễn ra do một số đại biểu bận đột xuất vẫn chưa thể có mặt. Trong khi đó, hàng trăm phóng viên đến từ các cơ quan báo chí vẫn đang kiên nhẫn chờ đợi.

Theo ghi nhận của PV VTC News, đến 10h25', tại hội trường Trung tâm tổ chức hội nghị TP Uông Bí, có khoảng hơn 100 phóng viên của hàng loạt cơ quan báo chí đến tham dự, đưa tin.

Chủ tọa hội nghị cùng đại diện một số cơ quan tham dự vẫn chưa đến hội nghị. Đồng chủ trì buổi họp báo là ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND TP Uông Bí và lãnh đạo Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh.

Theo thông báo, vào 10h ngày 26/3, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) tổ chức buổi họp báo tại Trung tâm hội nghị TP Uông Bí thông tin việc chùa Ba Vàng tổ chức "thỉnh vong'',  "cúng oan gia trái chủ" đang gây xôn xao dư luận.

Tuy nhiên, lúc 10h, theo thông báo của Ban tổ chức, buổi họp báo sẽ bị lùi lại ít phút.

Theo ghi nhận của PV VTC News, đại diện nhiều cơ quan chức năng của TP Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh đã có mặt tham dự buổi họp báo.

55488007_638797679875962_2414192166369755136_n

 

55598889_2360428240907549_2134842167678468096_n

Nhiều đại biểu của TP Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh cùng đông đảo phóng viên báo chí tham dự buổi họp báo 

Trước đó sáng 20/3, Báo Lao động đăng bài “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ”.

Theo bài báo phản ánh, tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh), ngày mùng 8 (âm lịch) hàng tháng, không chỉ diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới”, còn là ngày nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu.

Đã thành lịch cố định, cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại chùa Ba Vàng sẽ diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng nghìn người tham dự.

Mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải là bởi oán hồn gây ra. Muốn thoát nạn thì buộc phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Hoạt động này đã công khai diễn ra từ nhiều năm nay tại chùa Ba Vàng - một cơ sở thờ tự lớn và rất nổi tiếng ở phía Bắc.

IMG_6345 copy

Chùa Ba Vàng là tâm điểm chú ý của dư luận những ngày qua sau khi báo chí phán ánh về nghi vấn truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng.

Đặc biệt, trong một bài thuyết giảng tại chùa giải nghĩa về oan gia trái chủ, phật tử Phạm Thị Yến (một trong những người được cho là có sức ảnh hưởng nhất tại chùa Ba Vàng) đã lấy ví dụ vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại để thuyết giảng, cho rằng nữ sinh xấu số có ác nghiệp ở kiếp trước nên bị quả báo khiến dư luận phẫn nộ.

“Nguyên nhân chính không phải là nguyên nhân đi ship hàng (gà) mà khiến bị hiếp như vậy. Nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp… Bạn ấy trong tiền kiếp có 2 loại tội, tội thứ nhất là sát hại chúng sinh dã man, tội thứ 2 là về mặt thân thể trinh tiết của người khác bạn ấy xâm phạm. Nên bạn ấy bị quả báo”, lý giải của phật tử Phạm Thị Yến khiến nhà nạn nhân và dư luận bức xúc.

Video: "Cô Yến" chùa Ba Vàng từ chối xin lỗi gia đình nữ sinh giao gà

Lập tức, chiều 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh phát đi công văn “hỏa tốc”, yêu cầu UBND TP Uông Bí và các sở, ngành liên quan vào cuộc kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nếu có sự việc như báo chí nêu.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND TP Uông Bí chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin Báo Lao Động phản ánh.

Đồng thời, các cơ quan chức năng có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có) và thông tin cho các cơ quan báo chí biết về kết quả giải quyết.

Để chấn an phật tử và tự minh oan cho các hoạt động tại chùa Ba Vàng, tối 21/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng đã tổ chức và chủ trì buổi pháp thoại trước hơn 1.000 phật tử.

Trong buổi pháp thoại, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho rằng có thế giới tâm linh, vong hồn và ngã quỷ. Ông dẫn lại một số kinh sách của Phật giáo và cho rằng, thế giới vong linh, thế giới quỷ có tác động đến con người. Vong linh về xin người nhà cúng dường cho chư tăng để hồi hướng cho siêu thoát và việc này đã được nhắc trong kinh sách của Đức Phật.

IMG_6112 copy

Tối 21/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng tổ chức buổi thuyết pháp liên qua lý giải với phật tử một số vấn đề liên quan đến những thông tin báo chí đăng tải những ngày qua.

Sau đó, ngày 22/3, Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh có văn bản trao đổi thông tin với UBND TP Uông Bí về hoạt động của chùa Ba Vàng và đề nghị các cơ quan, ban ngành vào cuộc điều tra, xác minh xử lý.

Cụ thể, đối với việc bà Phạm Thị Yến thường xuyên tổ chức các hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ và tổ chức giảng pháp tại Chính điện chùa Ba Vàng, Ban Trị sự khẳng định, Hiến chương GHPG Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương GHPG Việt Nam và các quy định khác của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu toàn bộ trách nhiệm.

“Việc công dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm” – văn bản Ban trị sự GHPG Việt Nam khẳng định.

“Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi. Đề nghị các cấp, các ngành nghiên cứu, nếu bất cứ tổ chức, cá nhân nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm trước quy định của pháp luật” – Ban trị sự bày tỏ quan điểm.

VTC News sẽ cập nhật thông tin buổi họp báo!

Gọi vong ở chùa Ba Vàng: Những cuộc ngã giá trong 'căn phòng cuối'

Gọi vong ở chùa Ba Vàng: Những cuộc ngã giá trong 'căn phòng cuối'

"Vong" lên nhập vào người của nhà chùa, tát túi bụi người thỉnh rồi bảo đóng tiền giải oán sẽ tha cho, người ít thì vài triệu, có người bị "vong" đòi 2 tỉ.
 
Bộ Công an: Phát hiện sai phạm ở chùa Ba Vàng sẽ xử lý nghiêm

Bộ Công an: Phát hiện sai phạm ở chùa Ba Vàng sẽ xử lý nghiêm

Nếu lực lượng công an kiểm tra, xác minh làm rõ các vấn đề ở chùa Ba Vàng có vi phạm pháp luật sẽ xử lý nghiêm.
 
Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.