TRỰC TIẾP: Toà án Malaysia bắt đầu phiên xét xử Đoàn Thị Hương

Thế giớiThứ Hai, 01/04/2019 07:50:00 +07:00

Toà án Malaysia bắt đầu phiên xét xử Đoàn Thị Hương, nghi phạm còn lại duy nhất bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh tham dự phiên tòa sáng 1/4 và gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Malaysia cùng Bộ trưởng Tư pháp trong quá trình tố tụng, để công dân Đoàn Thị Hương nhanh chóng được thả.

Đại sứ nhấn mạnh:  “Tôi vui vì cô ấy sẽ được thả sớm nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng cô ấy cũng là một nạn nhân như Siti Aisyah người Indonesia.”

Theo luật sư Hisyam Teh Poh Teik, Hương sẽ được trả tự do vào tuần đầu tháng 5/2019.

1

Hương trước lúc bước vào pheien xét xử. (Ảnh: ST)

Thẩm phán Azmi Ariffin nói với Đoàn Thị Hương rằng cô rất may mắn và chúc cô những điều tốt nhất.
Hương cảm ơn thẩm phán, công tố viên và Chính phủ Malaysia. Cô gửi lời cám ơn đến Đại sứ quán và Chính phủ Việt Nam.

Cô nói với các phóng viên trước khi rời phòng xử án, cô rất vui và hy vọng sớm được trở về Việt Nam.

The Star đưa tin, tòa án Malaysia tuyên công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương mức án 3 năm 4 tháng tù giam. Sẽ được giảm trừ thời gian bị giam, không tính ngày nghỉ. 

Bản án được tính từ khi Hương bị giam giữ kể từ ngày 15/2/2017.

Đoàn Thị Hương mỉm cười và nói "tôi hạnh phúc",  sau khi công tố viên đọc cáo trạng với cáo buộc mới đối với cô.

Theo AP, Đoàn Thị Hương đã chấp nhận tội danh mới và xin được hưởng khoan hồng.

Tại phiên tòa, Trưởng công tố Malaysia tham gia vụ án, ông Muhammad Iskandar Ahmad cho biết ông đã nhận được chỉ thị của Bộ trưởng Tư pháp Malaysia về việc đưa ra một cáo buộc nhẹ hơn đối với Đoàn Thị Hương.

Theo ông Salim Bashir, luật sư của Hương, hành động của Hương tại sân bay Malaysia bị quy vào hành động gây tổn thương cho nạn nhân bằng vũ khí nguy hiểm. Hương sẽ phải ngồi tù tối đa 10 năm nếu bị kết án.
Ông Bashir cho rằng Hương nhiều khả năng sẽ chấp nhận tội danh này. Phiên điều trần tạm dừng một thời gian ngắn để Hương quyết định có đồng ý với bản án này hay không.

PV TTO tường thuật từ toà án cho biết, Đoàn Thị Hương được dẫn ra bục trong tình trạng bị còng tay. Cô cúi chào và được mở khóa khi bước vào khu vực dành cho bị cáo.

huong1

 

Theo TTO, phiên tòa hôm nay có sự tham gia của 4 luật sư Việt Nam, trong đó có ông Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Bố của Hương,  ông Đoàn Văn Thạnh cũng có mặt tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam, Malaysia để theo dõi phiên xét xử của con gái. Tuy nhiên, ông được được luật sư Malaysia đưa vào phòng riêng cùng với Đại sứ Lê Quý Quỳnh ngay trước khi phiên tòa diễn ra. 

Video: Đoàn Thị Hương tới tòa ngày 1/4

Sau khi phiên toà ngày 14/3 phải hoãn lại do Đoàn Thị Hương không đảm bảo tinh thần để trả lời, toà án Malaysia hôm nay (1/4) tiếp tục mở phiên toà xét xử công dân người Việt Nam Đoàn Thị Hương trong vụ án nghi ngờ ám hại người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên tên Kim Chol.

Đoàn Thị Hương là nghi phạm cuối cùng còn bị giam giữ của vụ án này, trước đó, trong phiên xét xử ngày 11/3, một nghi phạm người Indonesia là Siti Aisyah đã được trả tự do sau khi toà Malaysia rút cáo buộc mà không nêu lên lý do. Tuy nhiên, với trường hợp của Đoàn Thị Hương, Trưởng công tố Malaysia ông Iskandar Ahmad đã từ chối phóng thích Đoàn Thị Hương.

Sau phiên toà hôm 14/3, Đoàn Thị Hương đã được Malaysia đưa đi kiểm tra sức khoẻ và khẳng định cô hoàn toàn bình thường.

Video: Đoàn Thị Hương rời toà trong nước mắt, luật sư biện hộ lên tiếng

Theo nguồn tin của PV VOV, Đại sứ quán Việt nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương vào ngày 29/3. Đại sứ quán đã thăm hỏi sức khoẻ và động viên cô. Đại sứ quán và luật sư nỗ lực tối đa nhằm đảm bảo phiên toà diễn ra một cách công bằng, khách quan. Dự kiến, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia ông Lê Quý Quỳnh sẽ tiếp tục có mặt tại phiên toà.

Trong khi đó, các luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết, họ đã lần thứ hai nộp đơn yêu cầu trả tự do cho cô lên Bộ Tư pháp Malaysia. Các công tố viên dự kiến sẽ quyết định xem xét yêu cầu này vào ngày hôm nay.

“Chúng tôi đã chuẩn bị hồ sơ cho phiên toà hôm nay và nhờ phía Việt Nam lên tiếng thêm với chính quyền tại đây để xem xét đơn yêu cầu trả tự do của cho Hương. Chúng tôi hiểu quyền hạn của Tổng trưởng lý tuy nhiên quyền hạn đó là phải công bằng và tuyệt đối đúng đắn”- Salim Bashir, luật sư của Đoàn Thị Hương nói.

Đoàn Thị Hương hiện là nghi phạm duy nhất bị cáo buộc giết người và có thể đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội.

 

Song Hy, Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn