• Zalo

TRỰC TIẾP: Đoàn ĐBQH TP.HCM trả lời việc ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch

Tin nhanh 24hThứ Ba, 01/09/2020 16:44:00 +07:00
(VTC News) -

Đúng 17h hôm nay (1/9), Đoàn ĐBQH TP.HCM thông tin chính thức việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch.

18h17: Họp báo kết thúc.

18h15: Trả lời câu hỏi của phóng viên, cho rằng cơ quan chức năng quá chậm trong việc cung cấp thông tin liên quan tới ông Phạm Phú Quốc.

TRỰC TIẾP: Đoàn ĐBQH TP.HCM trả lời việc ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch - 1

Ông Từ Lương (đứng) phát biểu tại họp báo.

Ông Từ Lương cho rằng qua 5 ngày đã có thông tin chính thức về vụ việc, như vậy là công khai, minh bạch, không né tránh.

"Cơ quan chức năng xác minh xong sẽ tiếp tục cung cấp thêm thông tin cho báo chí, không có sự che giấu", ông Lương nói.

18h05: "Liên quan vấn đề công tác cán bộ, có lúc có nơi còn yếu. Đây là bài học không chỉ là tổ chức Đảng mà còn từng đơn vị, cơ quan cần rà soát lại từng nội dung, để nhận diện và phản ánh được để tổ chức đánh giá lại cán bộ. Đó là cách để phát hiện nhân tài, cũng như kẻ cơ hội", ông Khuê nói.

Theo ông Khuê, đây là bài học chung. 

"Việc kết luận về ĐBQH như thế nào, giàu hay nghèo tôi không thể nói được ở đây. Không phải vì đại biểu có 2 quốc tịch mà chúng ta phủ định sạch những đóng góp công tác của đại biểu", ông Khuê nêu ý kiến.

17h55: Trả lời câu hỏi có phải trước đó ông Quốc từng có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH?

Ông Phan Nguyễn Như Khuê trả lời: Năm 2018 ông Quốc có đơn báo cáo với Đoàn (Đoàn ĐBQH TP.HCM - PV) về việc ông bị kỷ luật về mặt Đảng chứ không phải đơn xin thôi ĐBQH.

TRỰC TIẾP: Đoàn ĐBQH TP.HCM trả lời việc ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch - 2

Ông Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại họp báo.

Ngày 25/8, ông Quốc đã có đơn xin thôi ĐBQH và Tổng Giám đốc Tân Thuận. Trong đơn, ông Quốc nói rằng "quốc tịch Síp do gia đình bảo lãnh, thông tin mua quốc tịch 2,5 triệu USD không chính xác".

Trong đơn ông Quốc cảm thấy ăn năn về việc không báo cáo với tổ chức, cử tri.

17h50: Ông Phan Nguyễn Như Khuê bắt đầu trả lời các câu hỏi của báo chí.

17h41: Ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP.HCM cho biết, thành phố đã thống nhất hướng xử lý như sau: Ngay trong tuần Đoàn ĐBQH thành phố sẽ họp và gửi văn bản báo cáo Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách Đại biểu Quốc đối với ông Phạm Phú Quốc.

Về mặt Đảng, Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM sẽ làm việc với ông Quốc để xử lý ngay trong tháng 9.

Ngay trong tuần này, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND TP để đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) với ông Quốc. Thành phố cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của ông Quốc khi còn làm việc tại Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC) và IPC trước khi cho ông Quốc thôi việc.

17h35: Mở đầu cuộc họp báo, ông Từ Lương cho biết ngay sau khi có thông tin, các cơ quan chức năng TP.HCM đã vào cuộc xác minh. Ngày 25/8, ông Phạm Phú Quốc đã làm đơn xin thôi Đại biểu Quốc hội, thôi chức Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận.

17h27: Họp báo chính thức bắt đầu, trễ hơn dự kiến 27 phút.

TRỰC TIẾP: Đoàn ĐBQH TP.HCM trả lời việc ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch - 3

3 đại biểu chủ trì họp báo.

Chủ trì buổi họp có ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM; ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.

TRỰC TIẾP: Đoàn ĐBQH TP.HCM trả lời việc ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch - 4

Rất đông phóng viên chờ tới giờ họp báo.

16h47: Rất đông phóng viên của các cơ quan báo chí có mặt tại Trung tâm báo chí TP.HCM chờ dự hợp báo.

Chiều 1/9, Trung tâm Báo chí TP.HCM phát thông báo thực hiện chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM về việc công khai thông tin liên quan đến ĐBQH Phạm Phú Quốc.

"Trân trọng mời đại diện cơ quan báo chí TP.HCM và báo chí Trung ương trên địa bàn tới dự họp báo", thông báo của Trung tâm Báo chí TP.HCM ghi rõ.

Thời gian buổi họp báo bắt đầu lúc 17h, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Văn phòng Đoàn ĐBQH TP.HCM, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn UBND TP.HCM cùng chủ trì họp báo.

Thế Quang - Minh Huy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !