TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20

Tin tức - Sự kiệnChủ Nhật, 20/09/2020 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 lúc 8h hôm nay 20/9 với sự tham gia của Nguyễn Thị Thu Hằng, Vũ Quốc Anh, Văn Ngọc Tuấn Kiệt, Lưu Đào Dũng Trí.

Trực tiếp Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20

Kết thúc trận chung kết, Thu Hằng đạt 235 điểm, Quốc Anh 165, Dũng Trí 130 và Tuấn Kiệt 85 điểm.

Thu Hằng trở thành nữ thí sinh duy nhất vô địch Olympia suốt 9 năm qua. Em nhận được suất học bổng trị giá 40.000 USD.

Còn Quốc Anh về nhì được giải thưởng 100 triệu đồng. Hai thí sinh giải ba được 50 triệu đồng, đồng thời nhận được bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo.

9h40: PHẦN THI VỀ ĐÍCH

Tuấn Kiệt là thí sinh đầu tiên tham gia. Em gửi lời cảm ơn trường đã tạo điều kiện tốt nhất cho em học tập và trưởng thành. Cảm ơn bạn bè và cha mẹ. Tuấn Kiệt chọn 1 câu 20 điểm và 2 câu 30 điểm.

Câu đầu tiên Tuấn Kiệt không trả đúng, người giành quyền là Dũng Trí cũng trả lời không chính xác. 

Ở câu hỏi thứ 2 với 30 điểm, Tuấn Kiệt chọn ngôi sao hy vọng nhưng chưa thể đưa ra đáp án đúng. Câu hỏi cuối cùng, Tuấn Kiệt vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính xác.

TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - 1

Phần thi Về đích của Tuấn Kiệt.

Quốc Anh chính là thí sinh thứ 2 bước vào phần thi Về đích. Trước khi bước vào phần thi, bố của Quốc Anh chúc "Bình tĩnh, tự tin, chọn gói câu hỏi phù hợp và thành công".

Quốc Anh khá hồi hộp. Em xin chương trình 15 giây để "xắn quần" và nói về đôi tất của bố để thêm nghị lực. "Olympia là hành trình đủ dài, em xin cảm ơn gia đình và bạn bè thầy cô đã giúp đỡ, cổ vũ, tạo điều kiện cho em tham gia chương trình này", Quốc Anh xúc động nói.

TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - 2

Bố của Quốc Anh chăm chú theo dõi các phần thi của con trai.

TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - 3

Các bạn cổ động cho Quốc Anh tại điểm cầu Đắk Lắk.

Quốc Anh nói: "Ở trận chung kết, trong tình cảnh này em nghĩ phải đánh cược lớn, em chọn 3 câu hỏi 30 điểm". Ở câu hỏi đầu tiên, Quốc Anh xuất sắc dành 30 điểm với câu trả lời "Lai khác dòng".

Câu hỏi thứ 2 Quốc Anh chọn ngôi sao hy vọng. "Em nghĩ sẽ chơi hết mình nên em chọn ngôi sao hy vọng". Tuy nhiên, Quốc Anh không đưa ra được câu trả lời chính xác.

Thí sinh thứ 3 bước vào phần thi là Thu Hằng. Thu Hằng chọn 3 câu 10 điểm cho phần thi Về đích. Ở câu hỏi đầu tiên, Thu Hằng không đưa ra được câu trả lời.

Cậu thứ 2, Thu Hằng trả lời chính xác. Tuy nhiên, ở câu trả lời cuối cùng, Thu Hằng chưa đưa ra được câu trả lời đúng.

Lưu Đào Dũng Trí là thí sinh cuối cùng bước vào phần thi Về đích. Dũng trí xuất sắc trả lời câu hỏi đầu tiên. Tuy nhiên ở câu 2, Dũng Trí trả lời sai. Thu Hằng ấn chuông xin trả lời nhưng lại sai 1 trong 4 dữ kiện. Nên chưa phải là câu trả lời chính xác.

9h18: Các điểm cầu tham gia câu hỏi của chương trình. Trả lời đúng, điểm cầu sẽ giành được 10 triệu đồng từ nhà tài trợ THACO.

Kể quả, sau ba câu hỏi, điểm cầu Ninh Bình và Hà Nội đồng giải Nhất, giành 10 triệu. Hai điểm cầu còn lại giành giải Nhì.

9h06: PHẦN THI TĂNG TỐC

Quốc Anh là thí sinh duy nhất trả lời chính xác câu hỏi đầu tiên với đáp án là "Made in Việt Nam".

Bước vào câu hỏi thứ 2, ba thí sinh đưa ra câu trả lời là Tố Hữu. Đó là câu trả lời chính xác. Thu Hằng nhanh nhất 40, Quốc Anh 30 và Tuấn Kiệt 20 điểm. Dũng Trí chưa có câu trả lời chính xác.

Câu trả lời thứ 3, cả 4 thí sinh đều đưa ra câu trả lời chính xác.

Ở âu hỏi cuối cùng phần thi Tăng tốc, cả 4 thí sinh đều đưa ra câu trả lời chính xác là DÂN. Tuấn Kiệt là người đưa ra câu trả lời sớm nhất, tiếp đó là Thu Hằng, Dũng Trí và Quốc Anh.

Sau phần thi Tăng tốc, Thu Hằng vẫn đang là thí sinh dẫn đầu với 240 điểm.

TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - 4

Biểu cảm của Thu Hằng khi trả lời đúng câu hỏi.

8h53: PHẦN THI VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT

Sau khi kiểm tra lại kết quả phần thi Khởi động, Thu Hằng có 1 câu trả lời sai. Vì thế, Ban tổ chức trừ 1 điểm, Thu Hằng còn 60 điểm sau phần thi Khởi động.

Tuấn Kiệt bước vào phần thi Vượt chướng ngại vật đầu tiên, hàng ngang có 9 chữ cái. Chỉ có 2 người câu trả lời là Khẩu trang, Quốc Anh và Thu Hằng. Cả hai đều dành điểm

Chỉ sau một câu hỏi, Thu Hằng bấm chuông trả lời từ khóa là Y TẾ. "Bản lĩnh thi đấu tuyệt vời của Thu Hằng", MC Diệp Chi xúc động nói.

8h45: CÁC THÍ SINH BƯỚC VÀO PHẦN THI KHỞI ĐỘNG

Người đầu tiên là Văn Ngọc Tuấn Kiệt. MC chương trình nói Tuấn Kiệt giảm cân, nhưng có mái tóc theo trend ấn tượng. Kiệt nói em, em muốn tạo điểm nhấn trong cuộc thi này. Tuấn Kiệt đạt 30 điểm.

Vũ Quốc Anh (học sinh lớp 12 trường THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk) uống nước để "ngọt giọng" và nhận sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn tại trường quay. Em chia sẻ "Olympia ngấm vào từng tế bào của em", Olympia cũng làm "biến đổi gene của em".

Kết thúc phần thi khởi động, Quốc Anh xuất sắc dành 90 điểm.

TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - 5

Bố của Quốc Anh.

Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, tỉnh Ninh Bình) là người thứ 3 bước vào phần thi khởi động. Trong cuộc thi tuần, lần đầu tiên Hằng trình làng kênh youtube của mình. Em chia sẻ, lượng sub tăng gấp 3 lần so với trước. Kết thúc phần khởi động của mình, Thu Hằng dành 60 điểm.

Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên Đại học Sư phạm) là thí sinh cuối cùng bước vào vòng thi khởi động. Em chia sẻ có phần hơi hồi hộp trước phần thi khởi động khá thành công của Quốc Anh và Thu Hằng.   

Dũng Trí kết thúc vòng thi khởi động với 50 điểm.   

TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - 6

 

Kết thúc phần thi Khởi động, Vũ Quốc Anh đang là thí sinh có số điểm cao nhất với 90 điểm. Tiếp theo đó là Nguyễn Thị Thu Hằng 70 điểm, Lưu Đào Dũng Trí 50 điểm và Văn Ngọc Tuấn Kiệt 30 điểm.

8h35: Ở vị trí thứ 4 trong cuộc đua là Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội).

Dũng Trí nói dù là học sinh chuyên Toán nhưng em lại rất thích Lịch sử. Toán học giúp em có tư duy logic, nên giúp em nhớ các mốc lịch sử khác nhau.

"Lưu Đào Dũng Trí, đi thi không bí" là câu cổ vũ của các bạn.

Hà Nội đang mưa, nhưng tại điểm cầu THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, các bạn vẫn nhiệt tình cổ vũ cho em. Nhiều học sinh mặc áo mưa, hô vang: "Có Dũng, có Trí, không nhất hơi phí".

TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - 7

 

8h25: Ở điểm cầu trường THPT Kim Sơn A, tỉnh Ninh Bình, các học sinh cùng nhau xếp thành hình lá cờ đỏ sao vàng lớn để cổ vũ cho Thu Hằng.

Ở trường các thầy cô chuẩn bị cho Hằng một ván cờ, mỗi quân cờ là một môn học. Em chia sẻ thích môn Toán nhât, môn Sinh phải thật bình tĩnh. Còn môn học em sợ nhất là môn Hóa vì biến hóa khôn lường và mang tính thách đố.

"Cô gái Ninh Bình bất thình lình giành vòng nguyệt quế", câu cổ vũ đến từ các bạn cổ động viên.

TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - 8

Thí sinh Nguyễn Thị Thu Hằng, Ninh Bình.

TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - 9

Ở điểm cầu Ninh Bình.

8h20: Mẹ của Vũ Quốc Anh (học sinh lớp 12 trường THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk), trong mắt mẹ, cậu luôn mạnh mẽ, rắn rỏi. nhưng thực tế cậu bé đã khóc. Khóc vì đã thực hiện được ước mơ của mình.

Nhắc tới con, bố của em đã khóc. Ông kể, lần trước, khi hoàn thành cuộc thi, biết em lọt vào Chung kết, ông đã chuẩn bị quà cho con. Lúc về, 2 bố con ôm nhau. 

TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - 10

 

TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - 11

Tại điểm cầu Đắk Lắk. (Ảnh: Thanh Hải)

8h15: Tại điểm cầu Quảng Trị có sự hiện diện của lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh, các thầy cô giáo và hơn nghìn học sinh trường THPT Thị xã Quảng Trị. Câu nói hô vang "Tuấn Kiệt bình tĩnh tự tin chiến thắng" từ điểm cầu Quảng Trị.

8h10: Video giới thiệu về Văn Ngọc Tuấn Kiệt (THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) và quê hương Quảng Trị. Tuấn Kiệt chia sẻ,  niềm vui mỗi ngày là được đạp xe tới trường. Để có vòng nguyệt quế trong những cuộc thi vừa qua là nhờ nỗ lực của cả tập thể. Chuẩn bị cho chung kết, thầy cô và các bạn đã gửi cho Kiệt cả vạn câu hỏi.

TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - 12

Văn Ngọc Tuấn Kiệt. (Ảnh: VTV)

Bố mẹ và em gái là nguồn động viên, động lực để Kiệt cố gắng rất nhiều. Kiệt và bố cùng ra Hà Nội tham dự chung kết. Kiệt mang theo huân chương của ông, ông từng chiến đấu ở thành cổ Quảng Trị năm xưa.

8h00: Chương trình bắt đầu.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi hoa chúc mừng 20 năm chung kết Đường lên đỉnh Olympia.

Tham gia chương trình có ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT; ông Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn, cùng các thầy cô giáo là cố vấn nổi tiếng của môn học. 

TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - 13

(Ảnh: VTV)

7h55: Tại trường quay, các cổ động viên đến từ sớm.

TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - 14
TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - 15

7h50: Cùng với diễn biến thi đấu tại trường quay, khán giả cũng được dõi theo không khí cổ vũ náo nhiệt tại 4 điểm cầu là các trường THPT mà 4 "nhà leo núi" đang sinh sống và theo học.

Tại 4 điểm cầu, 4 MC của Đài THVN đã mặt tại các điểm trường để dẫn trực tiếp tại hiện trường và tiếp thêm động lực cho thí sinh. Cụ thể MC BTV Quang Minh dẫn tại điểm cầu THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị; MC Trần Ngọc dẫn điểm cầu THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk; MC Mai Trang dẫn điểm cầu tại THPT Kim Sơn A, Ninh Bình và 

7h30: 8h sáng nay 20/9, 4 nhà leo núi sẽ tranh tài trong chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20. 

Trước chung kết, thí sinh Nguyễn Thi Thu Hằng cho biết đã sẵn sàng "hạ gục" các đối thủ để mang vòng nguyệt quế đầu tiên về với Ninh Bình. Trả lời VTV về các đối thủ của mình, Thu Hằng nhận định mỗi bạn đều có thế mạnh riêng. Tuy nhiên, điểm mạnh, điểm yếu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ câu hỏi và cần cả sự may mắn.

"Em sẽ linh hoạt trong mọi tình huống. Sẽ có lúc cần phải liều và đôi khi cũng cần chậm lại để suy nghĩ kĩ về câu trả lời. Những áp lực về cuộc thi, em sẽ cố gắng biến nó thành động lực, biến động lực thành kết quả. Em hi vọng sẽ mang được chiếc vòng nguyệt quế đầu tiên về với quê hương Ninh Bình", Hằng nói về chiến thuật thi đấu trên VTV.

Bạn nghĩ ai sẽ là người chiến thắng?

Trong khi đó, Vũ Quốc Anh (Đắk Lắk) thực sự là đối thủ khiến các thí sinh khác phải dè chừng. Đánh giá về đối thủ của mình, Quốc Anh nhận định cả ba bạn thí sinh đều rất đáng gờm. Mỗi thí sinh đều có những điểm mạnh riêng về cả kiến thức và tinh thần thi đấu. Tất cả sẽ cùng nhau tạo nên một trận chung kết Olympia hấp dẫn và khó quên.

4 thí sinh ngang sức ngang tài

Lần đầu tiên sau 8 năm, Nguyễn Thị Thu Hằng là thí sinh nữ giành vé vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20. Em là học sinh trường THPT Kim Sơn A, tỉnh Ninh Bình.

Tại cuộc thi quý tháng 11/2019, Thu Hằng có 175 điểm, mang cầu truyền hình về trường THPT Kim Sơn A. Chiến thắng kịch tính ở phút cuối khiến nhiều người xúc động. Thu Hằng hiện nắm giữ kỷ lục là thí sinh nữ sở hữu số điểm cao nhất trong lịch sử từ trước đến nay của chương trình Đường lên đỉnh Olympia với 350 điểm.

TRỰC TIẾP: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - 16

Vũ Quốc Anh là học sinh lớp 12 trường THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk. Trên hành trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 (tính đến hết Quý IV) Quốc Anh đang là thí sinh giữ thành tích cao nhất với số điểm 385; hai lần đạt điểm tuyệt đối phần thi Vượt chướng ngại vật, trong đó có kỷ lục giải mã từ khóa nhanh nhất. 

Đặc biệt, trong ba lần giành được vòng nguyệt quế ở trận thi tuần, tháng và quý, Quốc Anh đều giành chiến thắng tuyệt đối và ghi đậm dấu ấn. Ở cuộc thi quý, Vũ Quốc Anh tiếp tục giành được chiến thắng tuyệt đối so với các nhà leo núi khác với 300 điểm.

Văn Ngọc Tuấn Kiệt (THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) là một trong bốn ứng viên vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Ở chặng thi tuần Tuấn Kiệt có cuộc đua lội ngược dòng ngoạn mục thì chặng tháng là chiến thắng giòn giã, chặng quý cạnh tranh, nghẹt thở đến câu hỏi cuối cùng. Chung cuộc Tuấn Kiệt ghi danh tranh tài trận chung kết năm Olympia ở quý III với nhiều cung bậc cảm xúc chiến thắng. 

Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội) được đánh giá có hành trình leo núi gập ghềnh, nhiều cung bậc cảm xúc nhất.

Dũng Trí có mặt trong trận thi quý và chơi hết mình. Nam sinh cán đích với 280 điểm và lần đầu tiên bước lên bục cao nhất đội chiếc vòng nguyệt quế Olympia. tham gia tranh tài trận chung kết năm.

Hà Cường- Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn