Trực tiếp: Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ tổ chức họp báo chung

(VTC News) - Sau lễ đón chính thức và hội đàm, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang có một buổi họp báo chung tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế.

13h45: Kết thúc buổi họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ông Obama tươi cười nói chuyện.
 

 

 

 


13h40:
Nói về vấn đề hợp tác kinh tế giữa 2 nước, ông Obama khẳng định Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ 7 của Việt Nam và đang trên đường trở thành nhà đầu tư lớn nhất.

Thương mại song phương có tiềm năng phát triển, đặc biệt là khi Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đi vào hiệu lực.

Video: Toàn bộ buổi họp báo chung của Chủ tịch nước và Tổng thống Mỹ
13h35: Tổng thống Obama khẳng định Mỹ đã chính thức gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ đã áp dụng suốt mấy thập kỷ qua đối với Việt Nam.

"Chúng ta chính thức bình thường hoá quan hệ, trong đó bao gồm cả về quốc phòng. Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận các loại vũ khí để tự vệ", tổng thổng Mỹ nói.

Cũng theo ông Obama việc gỡ bỏ lệnh cấm này không vì bất cứ kỳ lý do nào khác mà là kết quả của một quá trình theo sát quan hệ ngoại giao giữa 2 nước trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị


Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định, "Chúng tôi ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề trên Biển Đông. Dù có các đồng ý, chúng ta vẫn có những khác biệt. Và dù có khác biệt này, chúng tôi sẽ vẫn tôn trọng chủ quyền, độc lập của Việt Nam".

 
13h20:
Thế kỷ vừa rồi chúng ta trải qua chiến tranh và rất nhiều khó khăn, điều rõ ràng là từ 2 thập kỷ qua cho thấy người dân hai bên muốn cải thiện quan hệ. Tôi rất ấn tượng người dân đứng đợi dọc đường hôm nay", tổng thống Obama nói.
 

 

Vị Tổng thống Mỹ cũng cho biết các công ty của Mỹ sẽ giúp các đại học ở Việt Nam về kỹ thuật cho sinh viên, ĐH Fulbright sẽ trở thành đại học phi lợi nhuận đầu tiên ở Việt Nam, người Việt Nam sẽ dễ dàng để xin visa khi đến Mỹ, các hiệp định thương mại vừa được ký sẽ giúp thúc đẩy thương mại, tạo ra hàng ngàn việc làm cho người dân Mỹ, cải cách kinh tế ở VN sẽ giúp thúc đẩy thương mại toàn cầu.

"Về an ninh, Mỹ sẽ tiếp tục giúp giải quyết các vấn đề di sản chiến tranh. Chúng tôi cám ơn chính phủ Việt Nam đã giúp việc tìm kiếm các lính mỹ mất tích", tổng thống Obama nói.


13h08:
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu. Mở đầu, tổng thống nói "Xin chào" bằng tiếng Việt. Ông cảm ơn Chính phủ và người dân Việt Nam đã tiếp đón nồng hậu.
 

 


13h00:
Chủ tịch nước Trần Đại Quang một lần nữa chào mừng tổng thống Mỹ đến thăm Việt Nam. Chủ tịch nước cũng cho biết quan hệ hai nước đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng. Hai bên cam kết tôn trọng thể chế chính trị mỗi nước.

Chủ tịch nước cho biết, 2 nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung thống nhất đưa quan hệ hai nước sâu sắc hơn, hiệu quả hơn, nhất trí ưu tiên cao hơn giải quyết hậu quả chiến tranh. Mỹ sẽ tẩy độc dioxin ở Biên Hòa.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí. Điều này cho thấy quan hệ hai nước bình thường hóa hoàn toàn.

 

 


12h58: Ban tổ chức ổn định tổ chức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama tiến vào trong phòng họp báo.
 
Tham dự buổi họp báo còn có, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Đào Việt Trung - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh.
 

 

 

 

 

 


12h50:
Lực lượng chức năng đang ráo riết chuẩn bị những khâu cuối cùng trước khi họp báo bắt đầu
(ảnh: Tùng Đinh) 

(ảnh: Tùng Đinh) 


Sáng 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón tiếp chính thức Tổng thống Obama cùng ngoại trưởng và các quan chức Mỹ tại Phủ Chủ tịch.

Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm với tổng thống Mỹ, hai vị đứng đầu nhà nước đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác song phương.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tổng thống Mỹ (ảnh: Tùng Đinh) 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tổng thống Mỹ (ảnh: Tùng Đinh) 

(ảnh: Tùng Đinh) 

(ảnh: Tùng Đinh) 


12h trưa cùng ngày, Tổng thống Barack Obama đã cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đi thăm nhà sàn Bác Hồ.
Tổng thống Obama tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh: Dân trí  

Tổng thống Obama tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh: Dân trí  

Tổng thống Obama và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thả thức ăn tại ao cá Bác Hồ - Ảnh: Nguyễn Khánh/TTO 

Tổng thống Obama và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thả thức ăn tại ao cá Bác Hồ - Ảnh: Nguyễn Khánh/TTO 


Dự kiến đến khoảng 12h50 ngày 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tổ chức cuộc họp báo chung.

Video: Đoàn xe đưa tổng thống Obama đến buổi họp báo 
Video: Lễ đón Tổng thống Obama tại Phủ Chủ tịch

(Nhóm PV)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN