Trực tiếp: Buổi tranh luận Tổng thống Mỹ cuối cùng

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 23/10/2020 06:20:00 +07:00
(VTC News) -

Tranh luận Tổng thống Mỹ tối 22/10 (theo giờ địa phương) sẽ là lần đối đầu cuối cùng giữa Joe Biden và Donald Trump trước khi cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 3/11.

Xem tranh luận Tổng thống Mỹ có phiên dịch tiếng Việt

9h40: Tranh luận kết thúc

9h37: Donald Trump: "Joe, tôi tranh cử vì ông"

Tổng thống Trump chỉ trích cựu Phó Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Barack Obama vì đã làm "công việc tồi tệ" trong suốt hai nhiệm kỳ của họ ở Nhà Trắng.

"Joe, tôi tranh cử vì ông. Tôi tranh cử vì Barack Obama. Vì các ông đã làm việc kém cỏi. Nếu tôi nghĩ các ông làm tốt công việc, tôi đã không bao giờ tranh cử", Trump nói.

Khi Biden nói về kế hoạch chính sách của mình về vấn đề chủng tộc và cải cách tư pháp hình sự, Trump cáo buộc cựu Phó Tổng thống đã "không làm gì" trong nhiệm kỳ của mình ở Nhà Trắng.

"Tại sao ông không làm điều đó bốn năm trước, thậm chí còn ít hơn thế? Ông là Phó Tổng thống. Ông liên tục nói về tất cả những điều ông sẽ làm. Nhưng ông đã ngồi đó một thời gian ngắn trước và đã không làm được gì”, Trump nói thêm.

Chính sách với người da màu

Cuộc tranh luận chuyển sang chủ đề chủng tộc ở Mỹ, trong bối cảnh đất nước vừa trải qua nhiều tuần căng thẳng vì tình trạng phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát.

"Thực tế là vấn đề phân biệt chủng tộc có tổ chức đang tồn tại ở Mỹ", Biden nói.

"Tôi là người ít phân biệt chủng tộc nhất tại hội trường này", Trump nói khi được hỏi vì sao người Mỹ nên ủng hộ ông nếu lo ngại về những bình luận của ông chủ Nhà Trắng liên quan tới vấn đề chủng tộc, trong đó có phong trào Black Lives Matter.

Trực tiếp: Buổi tranh luận Tổng thống Mỹ cuối cùng - 1

Người dân ngồi trong xe theo dõi cuộc tranh luận Trump - Biden trên màn hình ở trung tâm Fort Mason tại San Francisco. (Ảnh: AP).

"Trump là một trong những tổng thống phân biệt chủng tộc nhất mà chúng ta thấy trong lịch sử hiện đại. Ông ta đổ dầu vào mọi ngọn lửa phân biệt chủng tộc", Biden đáp trả, đề cập tới cuộc tranh cử năm 2016 khi Trump công kích người Mexico là "những kẻ hiếp dâm".

Trump, người thường tránh sử dụng cụm từ "phân biệt chủng tộc có tổ chức', phản ứng lại bằng cách lập luận rằng ông đã làm được nhiều việc cho người Mỹ gốc Phi hơn bất kỳ tổng thống nào kể từ thời Abraham Lincoln.

9h25: Trump mỉa mai người nhập cư

Khi tranh luận về chính sách nhập cư, Trump cho rằng những người nhập cư không có giấy tờ xuất hiện ở tòa án để xin tị nạn đều là "những kẻ có IQ thấp nhất".

"Tôi ghét phải nói điều này, nhưng chỉ có những người có IQ thấp nhất may ra mới xuất hiện trở lại", Trump nói. Tổng thống Mỹ đang đề cập đến chính sách "bắt và thả" được áp dụng với người vượt biên trái phép. Theo chính sách này, người nhập cư trái phép được ở Mỹ trong khi chờ tòa án xử lý đơn xin tị nạn của họ.

9h20: Vấn đề nhập cư

Ứng viên Joe Biden có cách tiếp cận khá khác so với cựu Tổng thống Barack Obama. Khi trả lời câu hỏi về việc trục xuất hồ sơ và việc không thông qua cải cách nhập cư bằng cách nói rằng ông sẽ làm những điều khác biệt.

Được hỏi thẳng tại sao cử tri nên tin tưởng ông nhập cư sau 8 năm dưới thời Obama, Biden thẳng thắn trả lời: “Bởi vì chúng tôi đã phạm sai lầm. Phải mất quá nhiều thời gian để làm đúng. Tôi sẽ là Tổng thống Hoa Kỳ, không phải Phó Tổng thống Hoa Kỳ”.

Các chính sách nhập cư của Obama đã bị chỉ trích trong hai nhiệm kỳ của ông, khiến một số người ủng hộ nhập cư bày tỏ lo ngại về cách chính quyền Biden sẽ xử lý vấn đề này. Và số phiếu thăm dò của Biden với cử tri người thấp hơn so với các ứng cử viên đảng Dân chủ trong quá khứ.

“Và thực tế là, tôi đã nói rất rõ ràng trong vòng 100 ngày, tôi sẽ gửi tới quốc hội Hoa Kỳ một con đường để 11 triệu người không có giấy tờ trở thành công dân Mỹ.

09h00: Kinh tế gia đình ở Mỹ

Joe Biden và Donald Trump có cuộc tranh luận ngắn về những gì các gia đình trung lưu đang cảm thấy hiện nay. 

Biden tìm cách xoay quanh một cuộc trao đổi dài, tập trung vào những gì các gia đình Mỹ đang cảm thấy và tránh né cuộc tấn công vào mình và con trai.

“Có một lý do tại sao ông ấy lại đưa ra tất cả những điều tồi tệ này. Có một lý do cho nó. Ông ấy không muốn vào bản chất của vấn đề. Đó không phải là về gia đình anh ấy và gia đình tôi. Đó là về gia đình của tất cả bạn. Và gia đình anh đang bị tổn thương nặng nề”, Biden nói, nhìn thẳng vào camera.

Chiến thuật rõ ràng khiến Trump khó chịu, nhưng Biden đã tiếp tục bằng cách kể về những gia đình đang gặp khó khăn trong việc trả tiền thế chấp, lắp chiếc lốp mới cho xe hơi hoặc trả tiền học cho con cái.

“Đó là những quyết định mà bạn đang đưa ra”, Biden nói, “Trong những gia đình trung lưu như tôi lớn lên... họ đang gặp khó khăn. Chúng ta nên nói về gia đình của bạn. Nhưng đó là điều cuối cùng anh ấy muốn nói đến”.

Trump đã nhanh chóng hạ gục Biden, thậm chí còn chế nhạo cách ông quay vào máy quay: “Đó là một tuyên bố chính trị điển hình. Hãy bỏ cái thứ Trung Quốc này ra và rồi anh ta sẽ nhìn thấy (vấn đề)".

Trump cho biết chiến thuật là điều mà một “chính trị gia điển hình” luôn làm, đồng thời nói thêm: “Tôi không phải là một chính trị gia điển hình… Đó là lý do tại sao tôi được bầu. Hãy rời khỏi chủ đề về Trung Quốc, rồi chúng ta tiếp tục thảo luận. Cố lên, Joe, ông có thể làm tốt hơn nữa”, Trump mỉa mai.

08h40: Loại bỏ Obamacare

Lặp lại bình luận của mình trong chương trình "60 phút", Trump nói ông hy vọng Tóa án Tối cao sẽ hủy bỏ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng (ACA), còn được gọi là Obamacare. "Obamacare chẳng có gì tốt", Trump nói. "Những gì chúng tôi muốn làm là chấm dứt nó".

Chính quyền Trump ủng hộ một vụ kiện ra Tòa án Tối cao nhằm dẫn đến việc hủy bỏ ACA.

Trong khi đó, Biden cho biết ông sẽ thành lập Obamacare cộng với một lựa chọn công khai, gọi kế hoạch của ông là "Bidencare".

Ứng cử viên Đảng Dân chủ cũng nhấn mạnh rằng ông ủng hộ bảo hiểm tư nhân, tách mình ra khỏi một số đối thủ chính trước đây của mình.

Biden nói: “Chăm sóc sức khỏe không phải là đặc quyền, mà là quyền. Mọi người nên có quyền được chăm sóc sức khỏe hợp lý".

08h35: Biden cáo buộc Trump công nhận Triều Tiên

Biden chỉ trích Tổng thống Trump vì đã "hợp pháp hóa" Triều Tiên bằng cuộc gặp với lãnh đạo Kim Jong-un, cáo buộc Tổng thống Mỹ "có thái độ thân thiện với một kẻ côn đồ".

Trump đáp lại bằng cách chế nhạo Barack Obama, nói rằng Kim không muốn gặp cựu tổng thống vì không thích Obama.

Đồng thời, ông Trump khẳng định vấn đề Triều Tiên là một mớ hỗn độn mà người tiền nhiệm đã để lại cho mình. "Họ để lại cho tôi một đống hỗn độn", Trump nói. 

08h25: Trump tấn công Biden vụ bê bối email liên quan đến con trai Hunter Biden

Biden kêu gọi Trump công bố các bản khai thuế của mình, lưu ý việc ông Trump đã hứa sẽ nộp thuế kể từ chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông. "Cho chúng tôi xem. Chỉ cho chúng tôi thấy. Đừng đùa nữa”, ông Biden nói.

Trong khi đó, Trump tái khẳng định mình đã nộp hàng triệu đô la tiền thuế, tấn công Biden cùng con trai Hunter Biden bằng những thông tin liên quan đến vụ rò rỉ email đang ồn ào trên New York Post những ngày qua.

Biden bảo vệ các hoạt động kinh doanh của con trai mình ở Ukraine và Trung Quốc.

“Người gặp rắc rối ở Ukraine chính là người này (chỉ vào Trump) - cố gắng hối lộ chính phủ Ukraine để nói điều gì đó tiêu cực về tôi”, ông Biden nói.

Trước đó, Tổng thống Trump đã bị Hạ viện điều trần yêu cầu giải trình việc liên lạc với tổng thống Ukraine về Biden.

08h15: Biden phản bác Trump, "ông ấy không có kế hoạch rõ ràng"

Biden bày tỏ sự hoài nghi lớn về mốc thời gian ra mắt vaccine COVID-19 của Trump. Ông chỉ trích: "Ông ấy không có kế hoạch rõ ràng".

Trực tiếp: Buổi tranh luận Tổng thống Mỹ cuối cùng - 2

 

Ứng viên đảng Dân chủ dự đoán nước Mỹ sẽ có một "mùa đông đen tối", khi số ca nhiễm virus SARS-Cov-2 sẽ tăng cao ở tất cả các bang. 

Để phản biện lại đối thủ, Tổng thống Trump dùng chính ví dụ về mình, khẳng định 99,9% người trẻ Mỹ và ông đã khỏi bệnh sau khi được điều trị. 

Khi bị chỉ trích không có trách nhiệm với đại dịch COVID-19, Trump khẳng định ông đã hoàn thành nhiệm vụ, lỗi của dịch bệnh là do Trung Quốc.

Trump cũng chỉ trích các đề xuất của Biden về phản ứng đối với coronavirus, nói rằng, "Tất cả những gì ông ấy nói là ngừng hoạt động. Không, chúng ta sẽ không đóng cửa".

08h10: Trump lần đầu công nhận vaccine COVID-19 không thể có sớm

Ông Trump không thể đảm bảo về vaccine COVID-19. Khi được người điều hành hỏi về tuyên bố thời điểm ra mắt vaccine, ông cho biết không có sự chắc chắn. "Tôi nghĩ nó sẽ có vào cuối năm nay". 

Khi Kristen Welker lưu ý rằng các chuyên gia nhận định sẽ mất nhiều tháng trước khi vaccine được phổ biến rộng rãi và khẩu trang sẽ tiếp tục cần thiết vào năm 2021. "Tôi nghĩ dòng thời gian của tôi sẽ chính xác hơn", Trump nói.

08h00: Chủ đề đầu tiên - COVID-19

Hai ứng viên xuất hiện trên sân khấu, không có tấm chắn. Ông Biden tháo khẩu trang trước khi bước vào buổi tranh luận, trong khi ông Trump không đeo khẩu trang.

Người dẫn chương trình Kristen Welker giải thích về các nguyên tắc tranh luận, trong đó nhấn mạnh việc sẽ tắt micro của ứng viên khi người kia đang nói.

Chủ đề đầu tiên được đề cập là cách xử lý đại dịch COVID-19, Tổng thống Donald Trump là người trả lời trước. 

07h55: Joe Biden xuất hiện ở sân khấu

5 phút trước khi buổi tranh luận Tổng thống bắt đầu, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chia sẻ trên tài khoản Twitter hình ảnh ông đứng trên sân khấu và mỉm cười, với câu bình luận: "Sẵn sàng".

Trực tiếp: Buổi tranh luận Tổng thống Mỹ cuối cùng - 3

Tweet mới nhất của ông Joe Biden cho biết ông đã sẵn sàng cho buổi tranh luận. (Ảnh chụp màn hình).

Bà Melania Trump - Đệ nhất phu nhân Mỹ cũng xuất hiện sau nhiều tin tức cho rằng bà sẽ không tham dự buổi tranh luận Tổng thống cuối cùng với chồng mình. Bà đeo khẩu trang.

Trực tiếp: Buổi tranh luận Tổng thống Mỹ cuối cùng - 4

Melania Trump xuất hiện ở khu vực khách mời của buổi tranh luận Tổng thống. (Ảnh chụp màn hình)

 

Tranh luận Tổng thống Mỹ tối 22/10 (8h sáng 23/10 theo giờ Việt Nam) được tổ chức tại Tennessee. 

Điểm mới trong phiên tranh luận lần này là sẽ có nút tắt micro khi một trong hai ứng viên đang trả lời phần mở đầu kéo dài 2 phút. Việc tắt micro ngăn chặn ứng viên ngắt lời của nhau, tạo sự hỗn loạn không cần thiết. Đây cũng là điểm mới sau buổi tranh luận Tổng thống đầu tiên, khi cả hai ứng viên - ông Joe Biden và ông Donald Trump - gây náo loạn, làm giảm chất lượng chương trình tranh luận. 

Trực tiếp: Buổi tranh luận Tổng thống Mỹ cuối cùng - 5

Chuẩn bị sân khấu cho buổi tranh luận cuối cùng. (Ảnh: New York Times)

Các chủ đề trong cuộc tranh luận gồm: Chống COVID-19, gia đình Mỹ, cuộc đua ở Mỹ, thay đổi khí hậu, an ninh quốc gia và sự lãnh đạo. 

Theo lịch sử các chương trình tranh luận, buổi tranh luận cuối cùng thường tập trung vào chủ đề đối ngoại. Tuy nhiên, sự lựa chọn chủ đề lần này có thể là bởi nước Mỹ đang có những xáo trộn nội địa cần phải tập trung hơn. Các chủ đề của buổi tranh luận Tổng thống cuối cùng này đã từng được bàn đến trong buổi đầu tiên. 

Kristen Welker, nhà báo, người dẫn chương trình đến từ đài NBC News sẽ chủ trì màn “so găng” cuối cùng giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. 

Minh Huy
Bình luận
vtc.vn