TRỰC TIẾP: Bộ Y tế họp báo thông tin dịch virus corona

Bệnh và thuốcThứ Tư, 05/02/2020 14:44:00 +07:00
(VTC News) -

Chiều 5/2, Bộ Y tế tổ chức buổi họp báo thông tin tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra.

Trực tiếp: Bộ Y tế thông tin về dịch corona

15h buổi họp báo bắt đầu

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, số ca nhiễm virus corona đang tăng rất nhanh và Trung Quốc cho biết đã có những dấu hiệu khả quan hơn, nhiều hướng tiến triển tốt ở phương thức chữa trị. Trước đây Việt Nam chúng từng chưa thành công đại dịch Sars trên thế giới nên càng có niềm tin vào lần này chúng ta sẽ có những bước phát triển trong chữa trị.

Phương thức lây lan và cách phòng virus

Các phương thức lây truyền virus corona như: Trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay với người bệnh nếu không vệ sinh. Lây truyền từ các bề mặt, virus rơi xuống bề mặt từ gỗ, đá sắt, théo, vải, khi tay sờ vào bề mặt đó đưa lên mắt, mũi miệng sẽ bị lây truyền.

Về cách phòng lây nhiễm, WHO khuyến cáo phải rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày. Cứ 10p/lần chúng ta sẽ đưa tay lên mặt, tránh tiếp xúc với đám đông, tiếp xúc với các bề mặt nghi nhiễm virus.

Hiện nay chưa có thuốc hay vắc-xin phòng bệnh, nhưng chúng ta nên tránh tiếp xúc người nghi hoặc nhiễm virus. WHO khuyên đứng cách 1 mét đối với người có biểu hiện lâm sàng nghi nhiễm bệnh. Khi ho hắt hơi, sổ mũi dùng vải, giấy, khẩu trang che rồi đem bỏ đi, sau đó rửa tay sạch.

Khi người bệnh chưa có biểu hiện nào vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. Những biểu hiện nhẹ như đau mỏi cơ cũng có nguy cơ mắc virus corona.

Tiếp theo là phải vệ sinh bề mặt đồ vật, thường xuyên lau rửa dụng cụ bàn ghế bằng thuốc sát khuẩn thông thường.

Mọi người tốt nhất không tiếp xúc với đám đông, tránh đến nơi tập trung đông người như lễ hội, tránh tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm ở những khu vực kín. Nếu ở trong phòng, phương tiện công cộng chỉ nên ở đó hai tiếng.

TRỰC TIẾP: Bộ Y tế họp báo thông tin dịch virus corona - 1

 

 

Virus corona sợ ánh sáng và nhiệt độ cao

Với phương thức bảo vệ bằng khẩu trang y tế, trên thế giới chưa chứng minh được nó có thể ngăn lây nhiễm, mà chỉ giúp một phần nào đó giảm được sự lây nhiễm. Con virus này rất sợ ánh sáng và nhiệt độ cao, nên cần mở cửa thoáng phòng và không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế.

Thời gian ủ bệnh của virus là 14 ngày nhưng tại sao lại cần cách ly, bởi trung bình từ 3,8 đến 11 ngày sẽ phát tán virus.

Điều trị virus corona thế nào?

Đầu tiên là điều trị triệu chứng, sốt hạ sốt, ho trị ho, kèm theo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Theo dõi thật sát hô hấp, nếu phát hiện tình trạng suy hô hấp sẽ phải can thiệp ngay. Mức nhẹ cho thở oxy; mức 2 can thiệp hỗ trợ; mức 3 cho thở máy. Không phải ai cũng phải thở máy.

Khi tổng kết 10 trường hợp, đa phần bệnh nhân chỉ điều trị triệu chứng, duy nhất có bệnh nhân Trung Quốc có bệnh lý nền mới cho thở oxy. Bộ Y tế rất thận trọng khi đưa ra phác đồ điều trị chặt chẽ, mở cửa áp dụng phương thức điều trị mới.

Thái Lan hay Trung Quốc có 2 thuốc chúng ta sẵn sàng áp dụng. Việt Nam sẽ tiệm cận và áp dụng ngay những phương pháp mới.

Trước đây điều trị SARS, bệnh viện phải mở cửa tất cả các cửa sổ, và chúng ta đã thành công. Bộ Y tế đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là dịch sẽ lan rộng dù chưa đến mức đó. Chúng ta dự trữ tới hàng ngàn giường bệnh. Như Hà Nội dự trữ tới 2.000 giường bệnh.

Chúng ta không xây bệnh viện dã chiến mà sử dụng các bệnh viện sẵn có như khánh Hóa. Nếu bệnh viện nhiệt đới nhiều bệnh nhân sẽ chuyển sang phổi, cứ như thế.

Việt Nam không giấu dịch

Nhiều người hoang mang và cho rằng Việt Nam đang giấu dịch, nhưng không phải thế. Ngay từ đầu Thủ tướng đã yêu cầu không che giấu bất kỳ thông tin nào. Tôi cho rằng hiện nay có che giấu cũng không được.

Có ca bệnh nào Bộ sẽ cung cấp ngay ca đó. Vừa rồi chúng ta có nhiều thông tin sai lệch như cần phải tích trữ lượng thực, tích trữ vàng, hay gán thông tin trường học với dịch bệnh... như vậy là không phải.

Việt Nam hành động quyết liệt

Với dịch bệnh do nCoV, Thủ tướng Chính phủ ngay từ đầu đã có những chỉ đạo rất sát. Ngay từ khi xuất hiện những ca dương tính đầu tiên, Thủ tướng đã công điện, Ban Bí Thư cũng có chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ chính trị cấp bách, ưu tiên quan trọng. Các đồng chí vào cuộc mạnh mẽ. Quan điểm của nước ta là phải quyết liệt chống dịch.

Thủ tướng ngay từ ngày đầu đã có chỉ đạo rất sát, huy động toàn đảng toàn dân. Thủ tướng đã công điện, Ban Bí Thư cũng có chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ chính trị cấp bách, ưu tiên quan trọng. Quan điểm của nước ta là phải quyết liệt chống dịch.

Trong chỉ thị của Thủ tướng rất cụ thể, hướng dẫn từng bộ, ngành, địa phương phải làm gì.

Chúng tôi cho rằng từ đó, chúng ta có những biện pháp triển khai rất đồng bộ, thống nhất và có hiệu quả. Nhiều biện pháp hiện nay chúng ta triển khai còn mạnh mẽ hơn chống SARS năm xưa. Chúng ta cần yên tâm, tất cả sẽ hạn chế tối những vấn đề bệnh tật gây ra.

Thủ tướng có chỉ đạo tất cả trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích công vụ, kể cả đi từ vùng có dịch, thì lập tức được cách ly tại các cơ sở. Đến nay có khoảng 900 người được cách ly tại các tỉnh biên giới, hầu hết là về Việt Nam. Từ khi có lệnh ban hành, chưa có người Trung Quốc nào nhập cảnh vào Việt Nam.

Đối với người Trung Quốc, Việt Nam tạo điều kiện cho họ về nước như họ từng tạo điều kiện cho người dân chúng ta về nước. Tất cả đường đi, cửa khẩu.. đều được kiểm soát chặt chẽ.

Chúng ta cách ly những người đã nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày. Hiện chúng ta cách ly ở 3 cấp độ: Thứ nhất, nghi nhiễm bệnh cần cách ly ngay, theo dõi tại cơ sở y tế. Với cá nhân đi từ Hồ Bắc về phải cách ly tập trung, nhưng số này rất ít. Thứ 3 những người tiếp xúc, hoặc đi từ Trung Quốc về phải cách ly tại gia đình dưới sự giám sát của chính quyền, cơ quan y tế, không được ra khỏi nhà; khách lưu trú tại khách sạn, cơ sở cũng phải cách ly. Nhưng người từng tiếp xúc với cả 3 nhóm trên cũng phải cách ly hạn chế.

TRỰC TIẾP: Bộ Y tế họp báo thông tin dịch virus corona - 2

Các quốc gia và vùng lãnh thổ có số người nhiễm virus corona tính đến 14h. (Xem thêm)

Những biện pháp này chúng ta thực hiện từ năm 2003. Chỉ có vậy mới phòng chống được dịch bệnh. Tuy sẽ có những hạn chế nhưng chúng ta phải cố gắng, chung tay đẩy lùi bệnh tật.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các ngành, ngành du lịch dừng tổ chức lễ hội, giáo dục căn cứ vào tình hình thực tiễn cho học sinh nghỉ học

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus corona

Vấn đề khẩu trang đang nhận nhiều sự quan tâm. Chúng ta nên theo khuyến cáo của WHO. Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân khi nào dùng khẩu trang y tế và khi nào dùng khẩu trang thông thường để dự phòng nhiễm hoặc phát tán dịch bệnh ra nơi đông người.

Về xét nghiệm, Việt Nam đủ năng lực để thực hiện các xét nghiệm. Chúng tôi chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tập huấn chuyên môn, tập huấn nhanh nhất, chuyển giao kỹ thuật nhanh nhất, như Quảng Ninh có thể xét nghiệm được virus corona.

Hiện nay xét nghiệm của chúng ta có từ rất nhiều nguồn. Với tốc độ hiện nay chúng ta yên tâm có đủ sinh phẩm và năng lực để xét nghiệm. Chúng ta đang đi đúng hướng, được tổ chức WHO và nhiều tổ chức khác thực hiện tốt, và vào cuộc tốt của cả hệ thống chính trị.

TRỰC TIẾP: Bộ Y tế họp báo thông tin dịch virus corona - 3

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế.

7-10 ngày tới là đỉnh dịch ở Trung Quốc, không phải Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Thành Long cho biết, còn quá sớm để nhận định tình hình dịch bệnh sắp tới thế nào, vì chúng ta chưa có đủ thông tin. Nếu triển khai quyết liệt và đồng bộ thì Việt Nam có thể kiểm soát tốt hơn.

Về câu hỏi, mất bao lâu để biết một người nhiễm virus corona. Phương pháp xét nghiệm xác định người nhiễm virus corona hiện nay được toàn thế giới áp dụng là Real-time PCR (RT-PCR). Phương pháp này có độ nhạy và đặc hiệu cao. Toàn bộ quy trình ít nhất là 5,5-8,9 giờ, gồm thời gian phá mẫu, chuẩn bị mẫu

Người bị nhiễm sau đó có tái nhiễm không? Bộ Y tế khẳng định người bị nhiễm sẽ không tái nhiễm vì họ có miễn dịch ít nhất 2 năm.

Việt Nam chưa bao giờ "đóng cửa biên giới"

Chính phủ chưa bao giờ dùng từ đóng cửa biên giới, chúng ta chỉ ngăn chặn, kiểm soát cách ly người nhập cảnh; tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông chứ không phải đóng cửa biên giới. Chúng ta chỉ dùng biện pháp hạn chế cách ly người từ vùng có dịch về thôi.

Hôm nay Thủ tướng yêu cầu có thông báo nói rõ vấn đề này để tránh hiểu nhầm. Việc ùn ứ hàng hóa do nước bạn cũng có một số động thái. Tôi được biết thì hôm nay một số xe đã được xuất khẩu.

Virus corona có lây qua chó mèo không?

Người ra cho rằng nguồn gốc lây của virus corona chưa rõ, còn khi giải trình tự gene thì gần 90% chủng của loài dơi. Có thể viurs lây qua vật chủ trung gian nào đó, động vật có vú mà đến nay các nhà khoa học chưa tìm ra được.

Rất may, các vật nuôi ở nhà không lây. 

TRỰC TIẾP: Bộ Y tế họp báo thông tin dịch virus corona - 4

Bệnh nhận người Trung Quốc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM vừa ra viện sau thời gian điều trị virus corona.

Số người mắc và thiệt mạng trên thế giới

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam (Bộ Y tế), tính đến 14h30 ngày 5/2, thế giới ghi nhận 24.567 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra.

Trong đó 493 người chết (491 người Trung Quốc, 1 người chết tại Phillippines, 1 người ở Hồng Kông). Riêng Trung Quốc có 24.327 trường hợp nhiễm bệnh tại 30/31 tỉnh/thành phố.

Ngoài quốc gia này, thế giới cũng ghi nhận 230 trường hợp nhiễm virus corona tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Thái Lan (25 trường hợp), Nhật Bản (33), Hồng Kông (18), Singapore (24), Đài Loan (11), Ma Cao (10), Australia (13), Malaysia (10), Hoa Kỳ (11), Pháp (6), Việt Nam (10), Đức (12), Hàn Quốc (18), Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (5), Canada (5), Italia (2), Anh (2), Nga (2), Campuchia (1), Nepal (1), Sri Lanka (1), Phần Lan (1), Ấn Độ (3), Philippines (3), Tây Ban Nha (1), Thụy Điển (1), Bỉ (1).

Việt Nam có tổng số ca dương tính với nCoV là 10 ca, tính đến ngày 5/2. Trong đó có: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 4 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi); 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc và 2 ca mới phát hiện ngày hôm qua 4/2.

Phạm Quý - Hà Cường - Quang Tuyền

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn