TRỰC TIẾP: Bộ Công an chủ trì họp báo thông tin vụ thảm sát man rợ Bình Phước

(VTC News) - Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp báo công bố thông tin về vụ thảm sát một gia đình tại Bình Phước

Kết thúc họp báo.

14h35: Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng phủ nhận thông tin hai nạn nhân Tố Như và Ái Linh liên quan đến vụ án.


14h30:
Ban chuyên án khẳng định mặc dù hiện trường bị xáo trộn nhiều nhưng công tác khám nghiệm được làm công phu. Các mũi điều tra cũng được tung đi rất sát với các khả năng được sàng lọc theo các động cơ, mục đích thiên về mâu thuẫn tình ái, thù oán.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng với mức án cao nhất nên các bị cáo có quyền được luật sư bào chữa. Tướng Vương cho biết sẽ sớm đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật

14h25: Đại diện ban chuyên án cho biết 5 nạn nhân là do Dương giết. Vết thương ở cổ là đâm, không phải cắt. Riêng bà Nga là do Tiến đâm chết. Không nạn nhân nào bị cắt cổ.
 
Tiến lấy dây siết cổ nạn nhân để Dương ra tay sát hại. Tiến dùng dao Thái Lan đâm bà Nga. Dương dùng dao dài hơn.

14h20:
Ban chuyên án loại trừ khả năng đối tượng sử dụng ma túy đá khi gây án. Thời gian 2-4h sáng, theo ban chuyên án, là đủ dài để các đối tượng thực hiện hành vi giết người, cướp của. Vụ án này, đối tượng chủ đích giết ngay từ đầu, không giống như Lê Văn Luyện.

14h15:
Ban chuyên án cho rằng sau khi sát hại 6 người trong gia đình ông Mỹ, đối tượng phát hiện bé Gia Linh đang ngủ cùng trong nhà. Khi chúng chuẩn bị tẩu thoát thì bé Gia Linh khóc. Dương đã dỗ cháu bé cho nín khóc. Có thể lòng trắc ẩn của Dương nổi lên nên đã không giết cháu bé

14h05:
Ban chuyên án khẳng định chỉ có 2 đối tượng gây án, không có người thứ 3 tài liệu chứng cứ thu thập được cũng chỉ 2 đối tượng.
       Bị cáo Nguyễn Hải Dương được dẫn giải từ trụ công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước ra xe về trại tạm giam  (Ảnh: Tuổi trẻ)

Bị cáo Nguyễn Hải Dương được dẫn giải từ trụ công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước ra xe về trại tạm giam  (Ảnh: Tuổi trẻ)

14h: Hai nghi án Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến đã thừa nhận hành vi phạm tội như sau:

Nguyễn Hải Dương và Lê Thị Ánh Linh có quan hệ tình cảm yêu nhau, nhưng bị gia đình của Linh phản đối nên Linh chủ động chia tay.

Khoảng tháng 4-2015, Nguyễn Hải Dương nảy sinh ý định giết Linh và gia đình nhà ông Mỹ, cướp tài sản để trả thù.

Để chuẩn bị cho hành vi phạm tội, Dương lên kế hoạch mua 1 súng bắn bi giá 6 triệu đồng, 1 khẩu súng điện giá 2 triệu đồng, 1 con dao Thái Lan dài 30 cm, 1 dao bấm lưỡi dài 7 cm. Hắn mua 1 sim rác để liên lạc, mua găng tay, khẩu trang bịt mặt, mượn xe máy của Trần Thị Trinh (dì của Dương), lấy 10 dây rút nhựa, 1 cuộn băng keo dính để bịt miệng nạn nhân.

Trưa ngày 6-7, Dương hẹn Tiến uống café và rủ Tiến tham gia cướp tài sản của một gia đình giàu có ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Tiến đồng ý tham gia.
       Hai nghi can của vụ thảm sát Bình Phước

Hai nghi can của vụ thảm sát Bình Phước

Để đột nhập vào nhà ông Mỹ, Dương biết trước nhà ông Mỹ đều có khóa trong nên Dương đã lừa Vỹ là sẽ cho tiền và quà để Vỹ xuống mở cổng cho Dương và Tiến vào nhà ông Mỹ để thực hiện hành vi giết cướp tài sản.

Theo đúng kế hoạch đã đặt ra vào khoảng 2 giờ ngày 7-7, Dương  và Tiến đi xe máy đến cổng nhà ông Mỹ và nhắn tin cho Vỹ ra mở cổng, khi Vỹ ra mở cổng Dương và Tiến đã khống chế Vỹ và giết ngay ở sân gần cổng ra vào.

Sau khi giết xong Vỹ bọn chúng đã đột nhập lên lầu 1 bắt trói cháu Linh và cháu Như, dùng băng keo bịt miệng Linh và Như, trói vào cửa sổ và xuống tầng trệt bắt trói ông Mỹ  và cháu Quốc Anh (con ông Mỹ), khống chế bà Nga yêu cầu chỉ nơi cất dấu tiền và tài sản.

Bà Nga đã tự mở két sắt nhưng không có tiền và tài sản quý. Bọn chúng đã lục soát trong phòng và cướp được hơn 4 triệu và 1 số đô la.

Sau đó, bọn chúng trói bà Nga lại dẫn cháu Quốc Anh để tra khảo tiền tài sản. Cháu Quốc Anh trả lời không biết, bọn chúng đã giết cháu Quốc Anh.

Sau khi giết cháu Quốc Anh, bọn chúng quay trở lại phòng ông Mỹ giết bà Nga và ông Mỹ. Rồi tiếp tục lên lầu 1 tra khảo cháu Linh, cháu Như về tiền và tài sản, nhưng không có nên bọn chúng giết chết cháu Như và Linh.

Đồng thời lấy đi 5 điện thoại, 1 Ipad của các nạn nhân.

Trước khi rời hiện trường để che giấu hành vi phạm tội của mình, bọn chúng đã xuống tầng một lấy quần của ông Mỹ mặc và tẩu thoát.

Khi về đến phòng trọ của Tiến, bọn chúng đã kiểm tra lại tài sản cướp được, cùng những quần áo, phương tiện gây án như dao, súng, giày dép cho vào ba lô giao cho Tiến quản lý.

13h55:
Để đột nhập vào nhà ông Mỹ, Dương lừa em Vỹ là sẽ cho tiền và quà để Vỹ xuống mở cổng cho Dương và Tiến vào nhà. 2h sáng 7/7, Dương và Tiến đi xe máy đến cổng nhà ông Mỹ và nhắn tin cho Vỹ ra mở cổng. Khi Vỹ ra mở cổng, Dương và Tiến đã khống chế Vỹ và giết ngay ở sân gần cổng ra vào.

13h50:
Rất nhiều tình tiết bất ngờ về vụ án vừa được đại diện Bộ Công an công bố cho thấy sự tàn độc, man rợ của hai nghi can gây ra vụ thảm sát Bình Phước.

13h45:
Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết hai nghi can đã bước đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tiếp đó, thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát thông tin về vụ án, tóm tắt các thông tin về vụ thảm sát Bình Phước.
        Đại diện Bộ Công an cung cấp thông tin về vụ thảm sát Bình Dương 
       (Ảnh: Phan Cường)

Đại diện Bộ Công an cung cấp thông tin về vụ thảm sát Bình Dương (Ảnh: Phan Cường)

13h40: Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết sau gần 4 ngày tập trung lực lượng cao nhất , đến nay chuyên án cơ bản đã kết thúc và chuyển sang giai đoạn tố tụng. Tướng Vương cũng cảm ơn báo chí đã theo sát, truyền tải thông tin chính xác, kịp thời cho độc giả cả nước.

13h30:
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp báo công bố thông tin về vụ thảm sát một gia đình tại Bình Phước.

13h:
Một tập đoàn lớn đã quyết định thưởng nóng 1 tỷ đồng cho Ban chuyên án của Bộ Công an sau khi phá án nhanh vụ thảm sát ở Bình Phước. Ban chuyên án cũng đã họp với lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Phước để chuẩn bị sẵn tư liệu cung cấp thông tin cho giới truyền thông về vụ án rúng động dư luận này.
        Phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo thông tin về vụ thảm sát Bình Phước 
       (Ảnh: Phan Cường)

Phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo thông tin về vụ thảm sát Bình Phước (Ảnh: Phan Cường)

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp báo công bố thông tin về vụ thảm sát một gia đình tại Bình Phước

Trước đó, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) xác nhận vụ án thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ ở Bình Phước đã được công an khám phá.

Trước đó, sáng 7/7, tại Công ty sản xuất chế biến gỗ Quốc Anh (Quốc lộ 13, ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước), bà Đoàn Thị Cẩm Loan (42 tuổi), người làm công cho gia đình ông Lê Văn Mỹ, khi đến làm việc thì phát hiện cửa phía sau khóa. 
        Nghi can Nguyễn Hải Dương

 Nghi can Nguyễn Hải Dương

Bà Loan đi lên phía trước đẩy cửa vào nhà thì phát hiện ông Mỹ (48 tuổi), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi, vợ ông Mỹ) và Lê Quốc Anh (15 tuổi, con trai của vợ chồng ông Mỹ) nằm chết trên nền nhà. 

Khi lên lầu hai, bà Loan tiếp tục phát hiện Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái của vợ chồng ông Mỹ), Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu ông Mỹ) chết trong phòng ngủ.

Bà Loan liền tri hô hàng xóm và báo với công an. Khi công an đến hiện trường phát hiện thêm cháu Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cháu ông Mỹ) nằm chết ở cổng nhà.

Vụ thảm sát kinh hoàng gây bất bình trong dư luận. Bộ Công an và Công an tỉnh Bình Phước đã tung nhiều điều tra viên có kinh nghiệm vào cuộc. 
Clip: Biểu hiện của nghi phạm vụ thảm sát ở Bình Phước

Sau ba ngày, hai nghi can của vụ án đã lộ diện, trực tiếp chỉ đạo, lấy lời khai các nghi can là Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an).

Theo đó, hai nghi can trong vụ thảm sát kinh hoàng là Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang) và Vũ Văn Tiến (24 tuổi, tạm trú huyện Hóc Môn, TPHCM). Trong đó, Dương là người yêu cũ của nạn nhân Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ).

Ban đầu nghi phạm Dương không chỉ chối cãi còn tỏ ra thương xót người yêu (con gái ông Lê Văn Mỹ - một nạn nhân trong vụ thảm sát). Tuy nhiên, trước nhiều chứng cứ và nghiệp vụ chuyên môn, nghi phạm sau đó buộc khai nhận đã cùng Vũ Văn Tiến gây ra vụ thảm sát trên.

       Nghi can Vũ Văn Tiến 

Nghi can Vũ Văn Tiến 

Nghi can Dương và con gái ông Mỹ là Ánh Linh đã yêu nhau khoảng 4 năm. Thời gian gần đây do phát sinh nhiều mâu thuẫn nên gia đình ông Mỹ ngăn cấm. Cùng thời điểm, Dương phát hiện Linh có người yêu mới nên nảy sinh ý định trả thù.

Trước đó, nghi can Dương có thời gian sống ở nhà nạn nhân và thường xuyên đi du lịch với gia đình ông Mỹ. Một số nguồn tin cho hay, Dương tuy có hoàn cảnh khó khăn nhưng lười lao động. Trên trang facebook cá nhân, Dương đăng tải khá nhiều ảnh thân mật với nạn nhân Ánh Linh vào thời điểm nửa cuối năm 2014.

Video: Khám xét nhà nghi can thảm sát 6 người ở Bình Phước

Đáng chú ý, trên trang cá nhân của thanh niên này có hình ảnh lái chiếc xe tiền tỉ được cho là của gia đình nạn nhân Mỹ.

Đối với nghi can Vũ Văn Tiến, Dương thừa nhận hắn là chủ mưu còn Tiến là người giúp sức. Vũ Văn Tiến ở cùng bố mẹ tại một khu trọ thuộc huyện Hóc Môn. Người bố làm bảo vệ cho một công ty ở Bình Dương hớt hải chạy về nhà khi hay tin con trai út mình có liên quan đến vụ thảm sát kinh hoàng ở Bình Phước. Ông không thể tin rằng con trai mình lại tham gia vào vụ án chấn động này.

Trước đó, với tính chất nghiêm trọng của vụ án, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã có mặt tại hiện trường vụ án thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân và chỉ đạo công tác điều tra sớm truy bắt hung thủ. Ngay sau đó, các điều tra viên có kinh nghiệm đã được điều động tham gia phá án. 

Nhóm PV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN