Trực tiếp: Bầu Kiên đề nghị triệu tập nhân chứng quan trọng
  • Zalo

Trực tiếp: Bầu Kiên đề nghị triệu tập nhân chứng quan trọng

Pháp luật Thứ Tư, 16/04/2014 08:00:00 +07:00

VTC News tường thuật trực tiếp phiên xét xử bầu Kiên và đồng phạm từ TAND TP Hà Nội.

VTC News tường thuật trực tiếp phiên xét xử bầu Kiên và đồng phạm từ TAND TP Hà Nội.

Ấn F5 để tiếp tục cập nhật…

14h05': Hội đồng xét xử bước vào phòng xử án bắt đầu phiên xét xử buổi chiều. 10 phút trước đó, bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm được dẫn giải vào phòng xét xử.

HĐXX công bố lý do ông Trần Xuân Giá xin hoãn phiên tòa. Trước đề nghị của ông Trần Xuân Giá, đại diện Viện Kiểm sát kiến nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

>>>Video: Bầu Kiên kêu oan trước tòa

11h10 phút, sau khi công bố quyền và nghĩa vụ của các bị cáo và các bên tham gia tố tụng, HĐXX tạm nghỉ, 14h chiều nay HĐXX tiếp tục làm việc với phần xét hỏi.

10h50 phút,
sau phần hội ý, thẩm phán chủ tọa phiên tòa tuyên bố HĐXX tiếp tục làm việc, việc vắng mặt một số cá nhân, đại diện tổ chức liên quan sẽ được triệu tập trong các ngày xét xử sau bởi phiên tòa diễn ra dài ngày.


10h21 phút, HĐXX tạm nghỉ hôị ý.

9h50 phút, tòa kết thúc phần kiểm tra căn cước và tổng hợp những người có mặt, vắng mặt. Theo đó, tại phiên tòa hôm nay, đại diện một số cơ quan vắng mặt, phía bị cáo có ông Trần Xuân Giá vắng mặt.

Trước nội dung này, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, phiên tòa kéo dài ngày có thể triệu tập những người này sau, đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử. Trong khi đó, các luật sư tham gia tố tụng nêu ý kiến hoãn phiên xét xử.

Phát biểu trước toà bị cáo Nguyễn Đ
ức Kiên đề nghị HĐXX triệu tập thêm một số người liên quan song đề nghị HĐXX tiếp tục xử án công khai.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên cho rằng quyền lợi của mình sẽ không đảm bảo vì thiếu lãnh đạo Thuế, đề nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, Thuế... và triệu tập một số nhân chứng quan trọng đối với bị cáo.

"Đề nghị cho xét xử 3 tội danh của tôi không liên quan đến ông Trần Xuân Giá" - bị cáo Nguyễn Đức Kiên nói.

9h40 phút, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank Chi nhánh TP HCM - người vừa bị xét xử trong một vụ án khác tham dự tòa xử bầu Kiên với tư cách người có nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, bầu Kiên cùng các bị can: Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải đã đồng ý cho thực hiện chủ trương, ủy thác cho các nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng sai quy định gây thiệt hại số tiền 718,9 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt.
Huỳnh Thị Huyền Như. 

9h30 phút,
Phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần thủ tục tố tụng.
Bị cáo Phạm Trung Cang được tại ngoại sau khi khởi tố có mặt tại phiên tòa. Đối với bị cáo này, ban đầu cơ quan điều tra đã khởi tố, song cáo trạng của VKSND Tối cao bất ngờ đình chỉ vụ án đối với ông này.

Ngày 3/1/2014, TAND Hà Nội trả hồ sơ do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, đề nghị điều tra bổ sung ông Cang và ông Huỳnh Quang Tuấn.

Đến cáo trạng lần 2, VKSND Tối cao xác định 2 bị can Phạm Trung Cang, Huỳnh Quang Tuấn phải chịu trách nhiệm hình sự về chủ trương ủy thác trái quy định, gây thất thoát cho ACB.8h40 phút, tòa chuyển sang phần kiểm tra căn cước các bị cáo. Bị cáo Nguyễn Đức Kiên trả lời rõ ràng, rành mạch các câu hỏi của tòa.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên trả lời các câu hỏi của tòa. 

8h15 phút, Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa công bố quyết định xét xử vụ án.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên. Ảnh: Nguyễn Dũng
Các phóng viên tác nghiệp tại tòa. Ảnh: Nguyễn Dũng

8h00 phút,
bầu Kiên và đồng phạm được dẫn giải ra trước tòa.
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên được dẫn vào phòng xét xử trong trang phục áo sọc, quần âu.

Các bị cáo khác là đồng phạm của Nguyễn Đức Kiên trong trang đồng phục màu xanh cũng đứng trước vành móng ngựa.


Trong khi đó, bị cáo Trần Xuân Giá vắng mặt tại phiên xử hôm nay.

7h30 phút,
trước cổng trụ sở TAND TP Hà Nội, thân nhân các bị cáo, các luật sư tham gia bào chữa đã có mặt, thực hiện các thủ tục để qua cổng bảo vệ vào trong.
Bầu Kiên và đồng phạm tại phiên tòa sáng 16/4.

An ninh trong khu vực này được thắt chặt khi hàng chục cảnh sát từ các lực lượng bảo vệ, CSGT, tự vệ... được điều động để giữ gìn trật tự. Cách cổng Tòa không xa, một chiếc xe chữa cháy chuyên nghiệp cũng được điều động để bảo vệ phiên tòa.


Sáng 16/4, TAND TP Hà Nội mở phiên xử sơ thẩm vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) và một số công ty trên địa bàn TP HCM và TP Hà Nội. Dự kiến phiên tòa này sẽ kéo dài đến ngày 29/4.


Ông Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB) bị đưa ra xét xử với các tội danh: Kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 Thân nhân các bị cáo và các Luật sư bào chữa qua cổng bảo vệ.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng gồm:

- Ông Trần Xuân Giá (75 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB)
- Ông Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB)
- Ông Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB)
- Ông Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB)
- Ông Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng ACB)
- Ông Huỳnh Quang Tuấn (56 tuổi, nguyên thành viên HĐQT Ngân hàng ACB)

2 bị cáo còn lại bị đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm:

- Trần Ngọc Thanh (62 tuổi, nguyên giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội)
- Nguyễn Thị Hải Yến (45 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội)

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Chính, Phó Chánh án TAND TP Hà Nội, Thẩm phán thứ hai là ông Nguyễn Quốc Thành - Phó Chánh tòa hình sự.

 An ninh được thắt chặt trong khu vực này.

Giữ quyền công tố tại tòa là ông Đào Văn Cường - Phó Viện trưởng VKSND TP Hà Nội và bà Nguyễn Thị Thu Yến.

Tham gia bào chữa cho 9 bị cáo trong vụ án có 20 luật sư, trong đó bị cáo Nguyễn Đức Kiên có 4 luật sư bào chữa, bị cáo Lý Xuân Hải và Huỳnh Quang Tuấn đều có 3 luật sư bào chữa.

Vụ án bầu Kiên được xếp là một trong những đại án tham nhũng xảy ra trong thời gian qua, thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Gần 100 phóng viên từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã có mặt tại TAND từ sớm để dự và đưa tin về phiên xử.
 Một chiếc xe chữa cháy chuyên nghiệp đỗ gần trụ sở tòa án.

Nguyễn Dũng - Minh Chiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trực tiếp: Bầu Kiên đề nghị triệu tập nhân chứng quan trọng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin