Trực thăng Trung Quốc ngang nhiên tuần tra ở Trường Sa

(VTC News) - Chiều 4/3, 3 tàu hải tuần cùng một trực thăng của Trung Quốc đã 'tuần tra' ở vùng biển Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Tân Hoa xã đưa tin.

Bản tin của Tân Hoa xã cho biết, ba tàu hải tuần số 31, 21, 166 cùng trực thăng B7778 đã thực hiện cái gọi là tuần tra ở vùng biển thuộc Trường Sa của Việt Nam. Tàu chhuy trong vụ này là tàu hải tuần 31.

Đại diện cơ quan hàng hải Quảng Châu cho biết, trực thăng B7778 đã "quan sát môi trường lưu thông hàng hải" xung quanh vùng biển Trường Sa.

Theo Tân Hoa Xã, 3 tàu hải tuần cùng trực thăng trên bắt đầu rời cảng Tam Á từ ngày 28/2/2013 đến Biển Đông thực hiện cái gọi là 'tuần tra'.


Một tàu tuần tra của Trung Quốc 

Một tàu tuần tra của Trung Quốc 


Đội tàu hải giám này đã đi được hơn 800 hải lý và hoàn tất giai đoạn 2 trong nhiệm vụ 'tuần tra', tuy nhiên, Tân Hoa xã không nói cụ thể vụ tuần tra trái phép này có mấy giai đoạn
.

Trong quá trình làm nhiệm vụ 'tuần tra', các tàu Trung Quốc đã "quan sát môi trường và trật tự lưu thông hàng hải" xung quanh vùng nước ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Đồng thời quan sát  hệ thống nhận dang tự động (AIS) và cách phòng chống ô nhiễm của hơn 40 tàu thuyền cũng như hiệu quả của các thiết bị sóng vô tuyến.

Theo Tân Hoa Xã, đây là lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng trực thăng đi cùng tàu công vụ để tuần tra trên Biển Đông. 

Đỗ Hường
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN