Trực thăng tiếp tế lương thực, chuyển sản phụ vùng cô lập ở Quảng Nam ra ngoài

Tin nhanh 24hThứ Hai, 02/11/2020 14:15:58 +07:00
(VTC News) -

Quân chủng Phòng không-Không quân tiếp tục điều trực thăng của Trung đoàn 930, Sư đoàn 372 chở hàng tiếp tế người dân Phước Lộc, Phước Sơn, Quảng Nam.

Video: Trực thăng thả hàng cứu trợ, chuyển người từ vùng cô lập ở Quảng Nam về bệnh viện

Hôm nay (2/11), Sư đoàn 372 (Quân chủng Phòng không-Không quân) tiếp tục triển khai kế hoạch 4 chuyến bay vào khu vực Phước Thành, Phước Lộc để thả hàng tiếp tế cho người dân. Đây là 2 xã bị mưa lũ chia cắt 6 ngày nay, lương thực thực phẩm cạn kiệt, cần cứu trợ khẩn cấp.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Trung, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 930, Sư đoàn 372 cho biết, khu vực xã Phước Lộc nằm giữa các khối núi cao 1.600 đến 2.000 m nên thực hiện các chuyến bay rất khó khăn.

Trực thăng tiếp tế lương thực, chuyển sản phụ vùng cô lập ở Quảng Nam ra ngoài - 1

Trực thăng chở hàng hóa tiếp cận các xã bị cô lập.

Vì vậy, tranh thủ thời tiết tốt, các tổ bay hạ thấp độ cao và men theo bờ sông Đắc Mi để tiếp cận Phước Lộc. Khi tiếp cận Phước Lộc, tổ bay chọn phương án treo ở độ cao thấp để thả hàng.

Theo Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân, đơn vị xác định luôn trong tư thế sẵn sàng, cứ thời tiết thuận lợi là lập tức lên đường cứu trợ người dân.

Cũng theo Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, lực lượng phòng không-không quân sẽ bám địa bàn và đến khi nào không còn tình trạng nguy hiểm, không còn tình trạng cô lập ảnh hưởng đến đồng bào ở vùng sâu vùng xa thì mới rút quân.

Cơn bão số 10 chuẩn bị vào, chúng tôi đang tiếp tục theo dõi và sẵn sàng xuất kích để cứu trợ đồng bào. Khi nào thời tiết có đủ điều kiện thuận lợi tối thiểu nhất là chúng tôi cất cánh”, Thiếu tướng Sơn cho biết.

Trước đó, ngày 1/11, Sư đoàn 372 điều 2 trực thăng chở hàng hóa vào Phước Lộc, Phước Thành tiếp tế người dân. Ngoài tiếp tế lương thực, thực phẩm, tổ bay của Trung đoàn 930 còn kịp thời đưa người già, người bị thương và phụ nữ sắp sinh ra khỏi vùng cô lập.

Được trực thăng đưa về Đà Nẵng an toàn, chị Đinh Thị Tươi (trú xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn) đang mang thai tháng thứ 8 xúc động cho biết: “Người dân Phước Lộc bị cô lập 5 ngày rồi, lương thực gần như cạn kiệt, đường sạt lở hoàn toàn, không thể đi lại được. Tôi cảm ơn lực lượng Phòng không-Không quân đã cứu trợ kịp thời cho bà con xã Phước Lộc và đưa tôi về Đà Nẵng an toàn”.

Trực thăng tiếp tế lương thực, chuyển sản phụ vùng cô lập ở Quảng Nam ra ngoài - 2

Cán bộ chiến sỹ Phòng không-Không quân đưa chị Tươi lên trực thăng chuyển về Đà Nẵng.

Theo thông báo của chính quyền địa phương, do mưa lũ và sạt lở nên việc tiếp tế cho các xã Phước Lộc, Phước Thành gặp rất nhiều khó khăn. Hôm qua những chuyến hàng đầu tiên đã đến được với người dân 2 xã và hiện còn hàng chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm của tỉnh Quảng Nam, các nhà hảo tâm quyên góp hỗ trợ đang được chuyển đến bà con.

Sáng 2/11, lực lượng dân quân tiếp tục gùi cõng hàng hóa theo các tuyến đường bộ vào Phước Lộc, Phước Thành. Cùng với đó, khoảng 50 cán bộ chiến sỹ Tỉnh đội, Bộ đội Biên phòng và Huyện đội Phước Sơn băng rừng vào hiện trường 2 vụ sạt lở tại thôn 2, thôn 3 phước lộc tìm kiếm những nạn nhân đang mất  tích.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn