Trực thăng khó tiếp cận hiện trường vụ sạt lở đất vùi lấp 43 người ở Quảng Nam

Tin nhanh 24hThứ Năm, 29/10/2020 12:19:38 +07:00
(VTC News) -

Đường lên hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 43 người ở xã Trà Leng rất hiểm trở, gian nan khiến việc trực thăng để cứu hộ trở nên bất khả thi.

Trưa 29/10, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam nhận định, địa thế vụ sạt lở ở xã Trà Leng rất phức tạp, sau lưng là núi, trước mặt là sông... nên việc sử dụng trực thăng để phục vụ việc cứu hộ gần như là bất khả thi.

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình cho hay, hiện chỉ có phương án là cho lực lượng cứu hộ đi bộ và dùng xe máy để hỗ trợ dọc đường đi là có thể tiếp cận hiện trường một cách nhanh nhất.

Trực thăng khó tiếp cận hiện trường vụ sạt lở đất vùi lấp 43 người ở Quảng Nam - 1

Quãng đường từ trung tâm huyện Bắc Trà My đến xã Trà Leng vẫn còn nhiều đoạn ngập ngụa bùn đất. 

Trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp đi khảo sát tuyến đường bộ tiếp cận hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 43 người ở xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và nhận định tình hình rất phức tạp. 

Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng tập trung với phương châm “bốn tại chỗ”, đặc biệt nòng cốt là lực lượng vũ trang, huy động vật tư, thiết bị cần thiết để khai thông đường, đến sớm nhất nơi sạt lở đất để cứu đồng bào - những người bị nạn đang cần chúng ta.

Phải tìm kiếm những người mất tích, cứu những người còn sống sót”, Phó thủ tướng lưu ý nhiệm vụ này rất cấp bách, các lực lượng cần tập trung cao độ, và đặc biệt đảm bảo an toàn cho lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Tư lệnh Quân khu 5, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đang tập trung chỉ đạo thông đường vào hiện trường.

Trực thăng khó tiếp cận hiện trường vụ sạt lở đất vùi lấp 43 người ở Quảng Nam - 2

Quãng đường từ xã Trà Tân (huyện Bắc Trà My) lên xã Trà Leng dài gần 20km nhưng có đến 4 - 5 điểm sạt lở.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng - Tư lệnh quân khu 5, trình bày phương án tiếp cận hiện trường vụ sạt lở. Ông cho biết lực lượng hành quân từ 1h sáng nhưng đến nay chỉ giải phóng được những điểm có cây gãy đổ. Theo báo cáo của lực lượng tại hiện trường, tuyến đường này hiện có 5 điểm sạt lở, đã giải phóng được 3 điểm và còn 2 điểm chưa thông - đều là hai điểm sạt lở lớn.

Phương án của Quân khu 5 được Tư lệnh Nguyễn Long Cáng báo cáo trước hết là phối hợp với địa phương để thông đường, sau đó đi bộ vào khu bà con đang ở, vì ôtô không đi được. Ông khẳng định lực lượng quân đội trong quá trình tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đều được huấn luyện đảm bảo an toàn.

Trực thăng khó tiếp cận hiện trường vụ sạt lở đất vùi lấp 43 người ở Quảng Nam - 3

Đường tiếp cận hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 43 người rất gian nan.

Quá trình di chuyển chúng tôi có sự hiệp đồng chặt chẽ. Chỗ nào nghi ngờ nguy hiểm là dừng kiểm tra xong mới di chuyển để đảm bảo an toàn cho lực lượng”, Tư lệnh Quân khu 5 nói.

Phó Thủ tướng cho biết, ở thôn 1, xã Trà Leng hiện chưa có lực lượng cứu hộ đến, chỉ có nguồn địa phương. Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp cận nhanh nhất hiện trường. Trường hợp chưa đưa được máy móc vào tìm kiếm thì cử lực lượng quân đội, công binh vào trước, tìm kiếm thủ công. Cùng với đó, nghiên cứu phương án đưa máy bay trực thăng vào ứng cứu.

NGUYỄN VƯƠNG

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn