Trực thăng chưa thể cứu người, chỉ tiếp tế lương thực cho 8 thuyền viên gặp nạn

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 10/10/2020 20:15:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Quốc phòng điều trực thăng đến vùng biển Quảng Trị để ứng cứu 8 thuyền viên tàu Vietship 01 nhưng gặp khó khăn, chỉ có thể thả thực phẩm cho những người trên tàu.

Ngày 10/10, trả lời PV VTC News, ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Bộ Quốc phòng điều động trực thăng đến ứng cứu 8 thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn trên vùng biển Cửa Việt (Quảng Trị).

Theo người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Trị, do thời tiết xấu, gió to sóng lớn nên đến tối 10/10, trực thăng vẫn chưa thể cứu được 8 thuyền viên lên bờ mà chỉ có thể thả thực phẩm và phao cứu sinh cho 8 thuyền viên trên thuyền.

Trực thăng chưa thể cứu người, chỉ tiếp tế lương thực cho 8 thuyền viên gặp nạn - 1

Trực thăng của Bộ Quốc phòng cũng đang gặp khó khăn trong việc ứng cứu 8 thuyền viên trên tàu Vietship 01 gặp nạn trên vùng biển Quảng Trị. (Ảnh: QT).

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết thêm, phải chờ sáng sớm mai mới tiếp tục triển khai các biện pháp ứng cứu các thuyền viên gặp nạn. 

Bộ Quốc phòng trước đó đồng ý với đề xuất của tỉnh Quảng Trị điều máy bay trực thăng vào hiện trường khu vực chìm tàu Vietship 01 để tham gia công tác cứu hộ.

Theo một lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, phương án dùng trực thăng cứu hộ cũng từng được đưa ra nhưng bất khả thi do thời tiết xấu. Tuy nhiên, sau khi sử dụng nhiều biện pháp nhưng không tiếp cận và cứu hộ được 8 người trên tàu Vietsghip 01 thì phương án dùng trực thăng lúc này là tối ưu nhất. Việc cứu hộ còn phụ thuộc rất nhiều vào thực tế địa hình, thời tiết.

Được biết, tàu Vietship 01 chở theo 12 thuyền viên bị mắc cạn trên vùng biển Quảng Trị, cách bờ biển Cửa Việt khoảng 400 mét. Từ đêm 8/10, cơ quan chức năng Quảng Trị phối hợp với các bộ, ngành cùng đội thợ lặn ở Cửa Việt để tổ chức nhiều phương án ứng cứu gồm dùng trực thăng cứu hộ; dùng tàu cứu hộ, thợ lặn... để tiếp cận nhưng đều không phát huy được tác dụng do trời mưa rất to, gió lớn và sóng biển dữ dội, thời tiết rất xấu.

Trực thăng chưa thể cứu người, chỉ tiếp tế lương thực cho 8 thuyền viên gặp nạn - 2

Quảng Trị đang huy động toàn lực lượng, sử dụng mọi biện pháp có thể để ứng cứu 8 thuyền viên đang gặp nguy hiểm trên vùng biển Cửa Việt. 

Sau nhiều giờ nỗ lực, lực lượng chức năng mới chỉ cứu được 4 thuyền viên của tàu Vietship 01 và hiện 8 người còn lại vẫn đang mắc kẹt. Suốt nhiều ngày nay, những thuyền viên này không được ăn uống đầy đủ do không chuẩn bị lương thực thực phẩm từ đầu.

Theo một cán bộ tham gia công tác cứu nạn, trong 8 thuyền viên đang mắc kẹt có 1 người bị gãy tay, 1 người gãy xương sườn. Những thuyền viên đang bám vào cột khói của tàu Vietship 01 để không bị rơi xuống biển.

Trong một diễn biến khác, vào lúc 9h30 sáng nay, chiếc tàu chở 4 ngư dân đang trên đường tiếp cận tàu chìm đã bị sóng đánh chìm, 3 người bơi lên tàu Vietship an toàn, người còn lại bị sóng đánh dạt vào bờ biển, đã được lực lượng chức năng ứng cứu kịp thời.

Ngày 9/10, Thủ tướng có công điện gửi các Bộ nghành liên quan và tỉnh Quảng Trị về việc tổ chức tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên bị mất tích, mắc kẹt trên vùng biển Cửa Việt.

Video: Mưa lũ nhấn chìm làng mạc, nhiều tuyến đường ở Quảng Trị bị chia cắt

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtc.vn