• Zalo

Trúc Nhi - Diệu Nhi tập bò sau 2 tháng phẫu thuật

Tin tứcThứ Năm, 17/09/2020 08:51:10 +07:00
(VTC News) -

2 tháng sau cuộc đại phẫu thuật, song Nhi bắt đầu tập luyện những bài tập trị liệu phục hồi chức năng như tập đứng, tập bò,...

14h hàng ngày, các kỹ thuật viên BV Nhi đồng TP.HCM lại tập luyện cho hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi những bài tập trị liệu phục hồi chức năng từ dễ tới khó. Mỗi bài tập hầu hết kéo dài khoảng 30 phút. Ba mẹ hai bé thường xuyên tham gia vào các buổi tập của song Nhi.

Các chuyên viên Vật lý trị liệu luyện tập cho hai bé tự ngồi dậy và kéo giãn cơ vùng chậu hông. Đây là bài tập vận động đầu tiên, giúp hai bé có thể tự ngồi, và ngồi vững. Mỗi bài tập, hai bé được các chuyên viên bố trí trong các không gian nhiều màu sắc và vật dụng khác nhau, giúp hai bé thích thú với các bài tập hơn.

Để giúp hai bé thư giãn giữa các bài tập, các chuyên viên cho hai bé nghe nhạc, vui chơi với những món đồ chơi khác nhau. Sau khi chơi, Trúc Nhi và Diệu Nhi được chuyển sang bài tập về ngôn ngữ trị liệu. Những bài tập này nhằm phát triển kỹ năng tiền đọc viết và giao tiếp cho hai bé. Với bài tập này, hai bé thường phải mất 10 phút.

Trúc Nhi - Diệu Nhi tập bò sau 2 tháng phẫu thuật - 1

Hình ảnh song Nhi tự ngồi dậy, nắm tay nhau khi giường bệnh được đẩy sát nhau.

Hiện tại sức khỏe của hai chị em tiến triển rất tốt, nhất là tri giác, lanh lợi và vui vẻ. Hai chân các bé đã khép sát nhau, cứng cáp hơn, có thể vịn đứng trong thời gian ngắn. Dự kiến khoảng hai tháng tới, hai bé sẽ bắt đầu tập đi khi đã đứng vững, trục chân thẳng, không cần bấu vịn.

Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi là hai chị em sinh đôi dính nhau theo kiểu Ischiopagus Tetrapus (Quadripus), cực kỳ hiếm gặp trên thế giới. Trong thai kỳ, mặc dù biết hai con dính nhau nhưng cha mẹ bé quyết tâm sinh con.

Các bác sĩ BV Hùng Vương và BV Nhi đồng TP.HCM lên phương án mổ sinh, sau đó mổ tách hai bé. Lọt lòng mẹ, hai chị em được đưa vào BV Nhi đồng TP.HCM điều trị các bệnh lý suy hô hấp, màng trong trẻ sinh non.

Ngày 15/7, khi các bé đủ điều kiện sức khỏe, nặng 15kg, 93 bác sĩ từ 10 bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật lịch sử tách rời hai bé. Sau cuộc đại phẫu kéo dài 13 tiếng, hai cuộc đời mới, độc lập của Diệu Nhi và Trúc Nhi bắt đầu.

Minh Huy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !