• Zalo

Trục lợi từ mua SIM tặng bò: CEO Viettel Telecom lên tiếng

Kinh tế Thứ Bảy, 11/10/2014 07:25:00 +07:00

Ông Đỗ Minh Phương – CEO Viettel Telecom chia sẻ về chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới".

Ông Đỗ Minh Phương – CEO Viettel Telecom đã chia sẻ thẳng thắn về chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới" với báo giới chiều 10/10.

Giải thích về thông tin “Viettel thu lợi hàng chục triệu trên mỗi con bò tặng người nghèo biên giới vì giá mua mỗi con là 15 triệu, còn doanh thu từ sim di động lên tới 54 triệu”, ông Phương nói: “Tôi cũng không hiểu vì sao có phép tính lợi nhuận đó”. Vị tổng giám đốc (CEO) này cho biết, ngay khi có 15 người mua sim với cam kết dùng 100.000 đồng/tháng, tối thiểu trong 3 năm, Viettel đã xuất tiền mua một con bò tặng cho người nghèo ở vùng biên giới.
Ông Đỗ Minh Phương, Tổng giám đốc Viettel Telecom: "Tôi không hiểu vì sao lại có phép tính lợi nhuận từ chương trình Bò giống cho người nghèo biên giới".
Ông Đỗ Minh Phương, Tổng giám đốc Viettel Telecom: "Tôi không hiểu vì sao lại có phép tính lợi nhuận từ chương trình Bò giống cho người nghèo biên giới". 

Nếu các khách hàng mua sim này sử dụng đúng như cam kết trong vòng tối thiểu 3 năm, Viettel mới thu được 54 triệu đồng doanh thu và theo tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu hiện nay (tỷ lệ sau này sẽ thấp hơn) thì mức lãi có được chỉ khoảng 8-10 triệu đồng.

“Như vậy, kể cả khi người dùng không bỏ giữa chừng thì tổng mức lợi nhuận thu được cũng không đủ mua bò, chưa kể việc Viettel phải ứng tiền trước và chịu lãi suất ngân hàng trong 3 năm. Ngoài ra, nếu nhiều khách hàng bỏ sim giữa chừng thì mức chênh lệch còn cao hơn nữa”, ông Phương nói.

Vị lãnh đạo này cho biết, Viettel tham gia chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” vì muốn ủng hộ người nghèo và góp phần bảo vệ tổ quốc, nên không tính toán đến chuyện lãi lỗ.

“Ở đây, ngoài vai trò là một  thành viên đóng góp cho chương trình (tiền và công sức), Viettel còn là cầu nối giữa nhà hảo tâm ở khắp mọi nơi và những người nghèo. Cũng vì thế, chúng tôi rất buồn khi bị hiểu nhầm”, ông Phương chia sẻ.

Vị tổng giám đốc Viettel Telecom nói với gương mặt đăm chiêu: “Nhiều đêm, tôi cứ tự hỏi mình là tại sao lại có thể nghĩ là Viettel thu được lợi nhuận từ chương trình này nhỉ!”.

Theo thông tin từ ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, khi có đủ 15 người tự nguyện mua sim tặng 1 con bò, Viettel sẽ chuyển kinh phí mua bò và giúp vận chuyển món quà đến tận nơi người nghèo sinh sống. Người nhận bò sẽ có đủ tên, số điện thoại của 15 người đã tặng cho mình, còn những nhà hảo tâm cũng có số điện thoại của người nhận. Viettel tặng điện thoại cho người nhận bò để họ có thể trao đổi với các nhà hảo tâm.

Khi được đề nghị bình luận về sự liên quan của Viettel ở một tỉnh đưa ra chỉ tiêu mua sim nhằm được nhận nhanh bò giống tặng người nghèo, ông Phương cho biết: Chương trình này có mục tiêu hỗ trợ người nghèo ở vùng biên giới có sinh kế bền vững, góp phần bảo vệ Tổ quốc trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện của những nhà hảo tâm ở khắp mọi nơi. Việc đặt chỉ tiêu có thể do nôn nóng muốn có bò giống sớm để trao cho người nghèo trước mùa đông dẫn đến sự hiểu nhầm của công luận, chứ chương trình không có chỉ tiêu hay ép buộc.

“Viettel không có quyền và cũng không thể ép bất kỳ ai mua sim vì chúng tôi chỉ là một doanh nghiệp tham gia vào chương trình (có 7 thành viên) mà thôi. Tuy nhiên, khi biết có việc giao chỉ tiêu ở một số nơi, Viettel đã gửi góp ý tới ban chỉ đạo để trao đổi lại về vấn đề này, tránh hiểu nhầm không đáng có với một chương trình xã hội có ý nghĩa lớn”, CEO Viettel Telecom nói.

Lãnh đạo của nhà mạng quân đội chia sẻ, ông mong muốn có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia cùng Viettel để mục tiêu đưa bò giống với người nghèo biên giới có thể thực hiện nhanh hơn, nhiều hơn. Để không có sự hiểu lầm tiếp theo, các nhà hảo tâm chỉ cần nhớ đến một thông điệp “cứ dùng một chiếc sim Viettel của chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới” là đã đóng góp 1 triệu đồng để mua bò giống tặng hộ nghèo.

"Bất cứ ai có lòng hảo tâm, muốn giúp đỡ đồng bào biên giới sớm thoát nghèo hãy tham gia chương trình cùng chúng tôi", ông nói.

Kết thúc buổi trao đổi với các nhà báo, ông Phương chia sẻ băn khoăn: “Mùa đông sắp đến rồi, nếu không trao tới người nghèo nhanh thì bò sẽ không có đủ thời gian thích nghi khi phải trải qua mùa giá rét khắc nghiệt ở khu chuồng trại mới…”.

 Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động, giao cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì với sự tham gia của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và Ủy ban Nhân dân 11 tỉnh biên giới phía Bắc.

Mục tiêu đặt ra là từ năm 2014-2016, Ban Chỉ đạo sẽ huy động đóng góp, ủng hộ bằng tiền hoặc tự nguyện sử dụng các dịch vụ viễn thông của các nhà hảo tâm để mua 24.000 con bò cái sinh sản trao tặng các gia đình thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn quốc gia ở 11 tỉnh biên giới: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An và Yên Bái.

Theo Zing News
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin