Trục lợi tiền tỉ, nguyên phó tổng giám đốc BIDV hầu tòa


Theo dự kiến, hôm nay (28- 5), TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử bị cáo Đoàn Tiến Dũng (SN 1956, nguyên phó tổng giám đốc) và Trần Thị Thanh Bình (SN 1973, nguyên phó giám đốc BIDV - chi nhánh Hải Phòng) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Trước đó, phiên xét xử được khai mạc ngày 25-5.

Theo cáo trạng, từ tháng 3 đến tháng 10-2010, ông Đoàn Tiến Dũng được lãnh đạo phân công trực tiếp theo dõi, chỉ đạo hoạt động của BIDV Hải Phòng.

Với cương vị được giao, ông Dũng đã giải quyết cho Công ty CP Dệt may xuất khẩu Hải Phòng và Công ty TNHH V.K Hải Phòng vay hơn 45 tỉ đồng thông qua 2 hợp đồng tín dụng bằng hình thức thế chấp tài sản (trong đó có kho bãi container và tài sản trên đất tại khu vực quận Hải An - Hải Phòng).

Đầu năm 2009, để có tiền chi trả các khoản vay ngân hàng và ổn định sản xuất, ông Hoàng Văn Khánh (tổng giám đốc hai doanh nghiệp trên) đã làm việc với BIDV Hải Phòng xin được chuyển nhượng dự án kho bãi container hiện đang thế chấp tại ngân hàng. Nhìn thấy nguồn lợi nếu mua lại được kho bãi container mà ông Khánh định bán, ông Dũng đã gấp rút chuẩn bị kế hoạch “mua rẻ” phần tài sản này.

Theo đó, với tư cách là người đại diện số cổ phần góp vốn của BIDV tại Công ty CP Dầu khí Anpha S.G và tham gia ủy viên HĐQT của công ty này, ông Dũng đã bàn bạc với lãnh đạo Công ty CP Dầu khí Anpha S.G mở công ty con mang tên Công ty CP Dầu khí Anpha Hải Phòng để mua lại dự án của Công ty TNHH V.K Hải Phòng, thực hiện chiến lược mở rộng thị trường kinh doanh.

Ngày 22-4-2009, ông Hoàng Văn Khánh chính thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng kho bãi container cho Công ty CP Dầu khí Anpha Hải Phòng với giá 57 tỉ đồng. Theo thỏa thuận, số tiền này sẽ được dùng để tất toán hợp đồng vay vốn số 144/2008/HĐ, Công ty TNHH V.K Hải Phòng được rút sử dụng 25 tỉ đồng, còn lại sẽ được quyết toán một phần tiền gốc và lãi vay của hợp đồng số 87/2006/HĐ.

Tuy nhiên, mỗi lần Công ty TNHH V.K Hải Phòng làm thủ tục giải ngân số tiền do Công ty Anpha Hải Phòng chuyển, ông Dũng đều đòi ông Khánh phải chi tiền, nếu không sẽ chỉ đạo BIDV Hải Phòng gây khó khăn trong việc giải ngân và thu hồi tiền trừ hết vào những khoản nợ của công ty.

Người có vai trò đắc lực giúp ông Dũng lấy tiền của ông Khánh là Trần Thị Thanh Bình, phó giám đốc BIDV Hải Phòng. Ông Dũng chỉ đạo Trần Thị Thanh Bình nhận 4 tỉ đồng “bôi trơn” của Công ty V.K Hải Phòng và nhận trực tiếp từ ông Khánh 1 tỉ đồng.

» Uẩn khúc vụ khách hàng tố ATM của BIDV 'lẹm tiền'
» Một nguyên giám đốc Ngân hàng BIDV bị bắt
» Xử chung thân nữ cán bộ BIDV tham ô hơn 200 tỷ đồng


Theo NLĐO

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN