• Zalo

Tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 có thể được đặt ở tháp cao cấp, xây mất 20 tỷ đồng

Đời sốngThứ Ba, 08/09/2020 17:39:00 +07:00
(VTC News) -

Chùa Vĩnh Nghiêm đã chuẩn bị sẵn sàng tháp cốt cao cấp, được làm theo tiêu chuẩn quốc tế với giá 20 tỷ đồng để nhận các hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 chuyển đến.

Chiều 8/9, trả lời VTC News, Thượng toạ Thích Thanh Phong - Trưởng Ban Kinh tế Tài chính Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (Phường 14, Quận 3, TP.HCM) cho biết, ngay khi hay thông tin về sự cố ở chùa Kỳ Quang 2, chùa Vĩnh Nghiêm đã lên phương án để hỗ trợ chùa Kỳ Quang 2.

Trước mắt, nếu thân nhân của các hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 có nguyện vọng được chuyển tro cốt qua chùa Vĩnh Nghiêm, nhà chùa sẵn sàng đón nhận.

Tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 có thể được đặt ở tháp cao cấp, xây mất 20 tỷ đồng - 1

Thượng toạ Thích Thanh Phong - Trưởng Ban Kinh tế Tài chính Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm.

Thượng toạ Thích Thanh Phong cũng khẳng định quá trình chuyển giao này không hề mất phí. Tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 khi chuyển qua chùa Vĩnh Nghiêm sẽ được đặt ở tháp cốt cao cấp hơn.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc đón nhận tro cốt từ chùa Kỳ Quang 2 chuyển đến. Khi đến đây, các hũ tro cốt sẽ được đặt ở tháp cốt cao cấp, được thực hiện theo công nghệ Đài Loan.

Tháp cốt này được chúng tôi mua công nghệ từ Đài Loan mang về, thuê thợ từ Đài Loan qua thực hiện với tổng chi phí hơn 20 tỷ đồng. Tháp cốt sẽ có từng ô riêng, được bảo quản theo nhiệt độ phù hợp, có camera an ninh theo dõi...", Thượng toạ Thích Thanh Phong cho biết.

Tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 có thể được đặt ở tháp cao cấp, xây mất 20 tỷ đồng - 2

Khu vực để tro cốt tại chùa Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM).

Thân nhân của các hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 khi chuyển tro cốt đến chùa Vĩnh Nghiêm chỉ cần có giấy xác nhận của chùa Kỳ Quang 2, nhà chùa sẽ tiếp nhận. Tất cả các hũ tro cốt này sẽ được thực hiện đầy đủ quy trình như mọi trường hợp khác khi gửi tro cốt tại chùa.

Trước đó, ngày 1/9 (nhằm ngày 14/7 Âm lịch), mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh nhiều hũ tro cốt, di ảnh của người đã khuất được để bừa bộn giữa nền nhà, chất đống trong xó tại chùa Kỳ Quang 2  khiến nhiều người bức xúc.

Trả lời PV VTC News, chị Huỳnh Mỹ Tiên (ngụ TP.HCM) - người đăng tải bài viết cho biết, hình ảnh được chị chụp vào sáng cùng ngày tại chùa Kỳ Quang 2.

Nhân mùa Vu lan báo hiếu, chị Tiên cùng người thân đến chùa Kỳ Quang 2 để thắp hương tưởng nhớ người thân đã khuất. Tại chùa, gia đình chị gửi 4 tro cốt của ông, bà, cậu và chị gái của chị.

Tuy nhiên, khi đến chùa, cảnh tượng tro cốt của người thân bị dịch chuyển, vứt lộn xộn khiến chị cùng hàng trăm người rất bức xúc.

Ngày 3/9, hàng trăm người dân đã tập trung tại chùa, bày tỏ bất bình về sự việc. Theo những người phản ánh, những năm gần đây, để được gửi tro cốt vào chùa, phải bỏ ra ít nhất 6 triệu đồng tiền phí. Những người đã gửi từ lâu có giá cao hơn, đỉnh điểm có người phải bỏ hơn hơn 6 cây vàng để có một "dằm" tại chùa cho người thân đã khuất.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !