Trụ sở Liên hợp quốc ở Afghanistan bất ngờ bị tấn công, lính gác thiệt mạng

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 31/07/2021 07:05:17 +07:00
(VTC News) -

Một lính gác thiệt mạng sau khi toà nhà làm việc của Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) bất ngờ bị tấn công.

Hôm 30/7, Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) cho biết, "các phần tử chống chính phủ" ở Afghanistan đã tấn công khu nhà chính của Liên hợp quốc ở thủ phủ của tỉnh Herat, miền tây nước này và ít nhất một nhân viên bảo vệ thiệt mạng.

Quan chức UNAMA cho hay, nhóm tấn công đã sử dụng lựu đạn và tên lửa tấn công tòa nhà. Vụ việc xảy ra vài giờ sau khi các tay súng Taliban tiến sâu vào tỉnh Herat, và có các cuộc đụng độ ác liệt với lực lượng an ninh Afghanistan gần trụ sở UNAMA.

Trụ sở Liên hợp quốc ở Afghanistan bất ngờ bị tấn công, lính gác thiệt mạng - 1

Lính gác bên ngoài trụ sở UNAMA ở Afghanistan. (Ảnh: JNews)

Sự việc xảy ra trong bối cảnh các lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu gần như rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan.Tuyên bố sau vụ tấn công, Liên hợp quốc cho biết, cơ quan này đang khẩn trương liên hệ với các bên liên quan, làm rõ trách nhiệm của nhóm đã tấn công tòa nhà của Liên hợp quốc.

Hiện chưa rõ lực lượng nào đã tấn công khu nhà UNAMA. Reuters đưa tin, tất cả các khu ngoại giao trong thành phố Herat đều được đặt trong tình trạng báo động cao.

Deborah Lyons, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Afghanistan cho biết: “Cuộc tấn công này nhằm vào Liên hợp quốc là đáng trách và chúng tôi lên án vụ việc bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất”.

UNAMA cho biết không có nhân viên Liên hợp quốc nào bị thương trong vụ việc. Trong khi đó, Taliban cho rằng, có thể đã xảy ra cháy nổ ở tòa nhà UNAMA.

Hôm 30/7, lực lượng an ninh Chính phủ Afghanistan đã tiêu diệt ít nhất 100 tay súng của phiến quân Taliban và làm bị thương khoảng 90 phần tử khác trong các cuộc chiến dịch. Lực lượng an ninh chính phủ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Taliban nhằm vào vùng ngoại ô thành phố Herat và các khu vực lân cận gồm Guzara, Karukh và Seyawoshan.

Kông Anh(Nguồn: Channel News Asia)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp