Trụ sở BTC Olympic Paris 2024 bị cảnh sát đột kích, thu giữ nhiều tài liệu

Hậu trườngThứ Năm, 22/06/2023 13:18:39 +07:00

Cảnh sát Paris đã đột kích trụ sở của BTC Thế vận hội 2024, thu giữ nhiều tài liệu sau khi nghi ngờ có những sai phạm ở tổ chức này.

Thế vận hội Paris 2024 vẫn còn hơn 1 năm nữa mới diễn ra nhưng lúc này, nó đã tràn ngập những vụ bê bối. Văn phòng trung ương về chống tham nhũng, tội phạm tài chính và thuế (OCLCIFF) ở Pháp đã tiến hành khám xét trụ sở của ban tổ chức Thế vận hội, nằm ở Saint-Denis, ngoại ô thủ đô nước Pháp.

Các phương tiện truyền thông quốc tế và Pháp cho rằng hành động của OCLCIFF “là điều tất yếu sau các cuộc điều tra sơ bộ được tiến hành vào năm 2017 và 2022”. Họ nghi ngờ tính hợp pháp của các cuộc đấu thầu được BTC Olympic 2024 tiến hành.

Trụ sở BTC Olympic Paris 2024 bị cảnh sát đột kích, thu giữ nhiều tài liệu - 1

Trụ sở Ủy ban Olympic Paris.

Trong đó, OCLCIFF cho rằng đã có “những hành động vì lợi cá nhân, thiên vị và biển thủ công quỹ” ở các cuộc đấu thầu này. Ngoài ra, cơ quan nhà nước Solideo chịu trách nhiệm về cơ sở hạ tầng của Olympic Paris cũng nằm trong tầm ngắm.

Tất cả các trụ sở của Solideo và BTC Olympic Paris đã bị khám xét, thu giữ giấy tờ. Ủy ban Olympic thế giới (IOC) đã phản ứng về biến động trên. Phát ngôn viên của IOC cho biết: “Chúng tôi biết rằng cảnh sát đã đột kích vào trụ sở của BTC Olympic 2024. Chúng tôi đã được các nhà tổ chức thông báo rằng họ đang hợp tác đầy đủ với chính quyền để giải quyết vấn đề”.

Điều đáng chú ý là các nhà tổ chức Thế vận hội gần đây thường bị điều tra. Ví dụ gần nhất là vụ bê bối diễn ra ở Tokyo vào năm 2021. Vào tháng 2 vừa qua, các công tố viên Nhật Bản đã truy tố 6 công ty, bao gồm tập đoàn quảng cáo khổng lồ Dentsu và 7 cá nhân vì nghi ngờ gian lận 320 triệu USD trong các cuộc đấu thầu để tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo.

(Nguồn: tienphong.vn)
Bình luận
vtc.vn