Trụ nước sạch miễn phí 'làm khó' người dân Thủ đô

(VTC News) - Hà Nội vừa triển khai lắp đặt ba trụ nước sạch miễn phí, tuy nhiên với thiết kế mới lạ và đặc biệt, không phải người dân nào cũng sử dụng đúng cách.

Thời gian qua, Hà Nội triển khai lắp đặt các trụ nước sạch miễn phí tại ba địa điểm là chợ Hàng Da, vườn hoa Sơn Tây và chợ Đồng Xuân. Mỗi trụ nước được lắp đặt một hệ thống máy lọc nước thông minh, cung cấp nước lọc đã xử lý qua nhiều công đoạn, đạt tiêu chuẩn nước khoáng thiên nhiên.

Với trị giá khoảng 100 triệu đồng, mỗi trụ nước được lắp đặt đã mang lại rất nhiều tiện lợi cho người dân. Tuy nhiên, nhiều người dân tỏ ra bối rối khi sử dụng những trụ nước này.

Tru nuoc sach mien phi 'lam kho' nguoi dan Thu do hinh anh 1

 Người dân yên tâm sử dụng nước tại các trụ nước sạch miễn phí. (Ảnh: Mai Linh)

Với thiết kế vòi nước hướng lên trên, giúp mọi người có thể uống nước trực tiếp từ vòi nước mà không cần sử dụng dụng cụ đựng nước, những trụ nước này được kỳ vọng sẽ góp phần trong việc bảo vệ môi trường. Thế nhưng thiết kế đặc biệt này lại chưa phát huy hết toàn bộ vai trò vốn có của nó.

Được thiết kế nhằm mục đích đảm bảo vệ sinh và bảo vệ môi trường, song nhiều người dân khi sử dụng vòi nước lại cảm thấy khá bất tiện và vẫn dùng đến các dụng cụ nhựa để uống nước tại các trụ nước này.

Lý do có thể do thói quen sử dụng các dụng cụ đựng nước hoặc người sử dụng chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa của việc thiết kế dạng vòi nước này.

Anh Nguyễn Minh, một người lái xích lô ở Hà Nội cho biết thường xuyên sử dụng nước ở trụ nước này vì đây là nguồn nước sạch và miễn phí. Tuy nhiên, để sử dụng nước ở đây anh thường phải mang theo bên mình một chai nhựa nhỏ.

Tương tự, tại trụ nước đặt ở vườn hoa Sơn Tây, nhiều bạn học sinh và trẻ nhỏ cũng tỏ ra khá bối rối khi không mang theo dụng cụ đựng nước để uống nước. Sau khi được hướng dẫn về cách sử dụng trụ nước, hầu hết mọi người đều thích thú với trụ nước sạch miễn phí này.

Tru nuoc sach mien phi 'lam kho' nguoi dan Thu do hinh anh 2

Những em nhỏ tỏ ra thích thú với sự có mặt của trụ nước này. (Ảnh: Mai Linh)

Ở trụ nước tại chợ Đồng Xuân, người dân quanh khu vực đã có ý thức cao trong việc nhắc nhở nhau không sử dụng nước sạch vào các mục đích khác gây lãng phí cũng như lấy đủ nước dùng, giảm thiểu lạm dụng tài sản công cộng.

Tuy nhiên, về việc sử dụng nước trực tiếp tại vòi, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa để bảo vệ môi trường thì hầu như mọi người vẫn chưa thực sự hiểu rõ.

Mỗi trụ nước đều được gắn bảng hướng dẫn sử dụng với nội dung ghi rõ cách sử dụng, mục đích sử dụng cũng như nhắc nhở người dân dùng nước tiết kiệm, tránh lãng phí.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đứng lại và đọc hết những dòng hướng dẫn này trước khi dùng nước. Hầu hết mọi người đều sử dụng nước khi tiện đi ngang qua và đa số là người lao động nên họ đều cố gắng lấy nước nhanh để trở lại với công việc của mình mà ít ai đứng lại đọc những dòng hướng dẫn sử dụng kia.

Tru nuoc sach mien phi 'lam kho' nguoi dan Thu do hinh anh 3

Một người bán hàng rong tại chợ Đồng Xuân đang lấy nước vào chai nhựa thay vì dùng trực tiếp tại trụ. (Ảnh: Thùy Ngân)

Bên cạnh đó, việc sử dụng các dụng cụ nhựa để mang nước gần như là thói quen của mỗi người. Người dân khi uống nước, thường vẫn cảm thấy dễ dàng hơn nếu dùng một chiếc cốc hoặc một chai nhựa.

Chỉ trong thời gian ngắn được đưa vào hoạt động, những trụ nước sạch miễn phí đã mang lại nhiều tiện lợi cho người dân. Song để những trụ nước sạch này có thể phát huy hết vai trò của mình, đặc biệt là vai trò trong việc góp phần bảo vệ môi trường, cơ quan chức năng vẫn cần tuyên truyền cho người dân nhiều hơn nữa.

Chương trình 'Nước sạch học đường' đem nguồn nước uống đạt chuẩn đến ĐBSCL

Chương trình 'Nước sạch học đường' đem nguồn nước uống đạt chuẩn đến ĐBSCL

Chương trình “Nước sạch học đường” 2018 do Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM phát động chính thức triển khai thực hiện, với sự đồng hành của Tập đoàn Novaland.
 
Thêm nhiều sự chung tay, thêm nhiều nguồn 'nước sạch học đường' đến với trẻ em vùng khó khăn

Thêm nhiều sự chung tay, thêm nhiều nguồn 'nước sạch học đường' đến với trẻ em vùng khó khăn

Chương trình “Nước sạch học đường” đang ngày càng nhận được sự quan tâm và đồng hành của nhiều doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.
Mai Linh - Thùy Ngân
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU