• Zalo

Trong vòng 7 năm, lần đầu tiên TP.HCM có người chết vì bị chó dại cắn

Sức khỏe Thứ Năm, 25/05/2017 10:44:00 +07:00

Theo Trung Tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, TP.HCM mới ghi nhận có người tử vong do bị chó dại cắn.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, đơn vị vừa ghi nhận một trường hợp ở quận Gò Vấp, tử vong vì bệnh dại sau khi bị chó cắn khoảng một tháng.

Bệnh nhân là một người phụ nữ 52 tuổi, bị chó nhà hàng xóm cắn vào cuối tháng 3 vừa rồi, nhưng không đi tiêm phòng dại. Con chó cũng đã chết sau khi cắn bệnh nhân vài ngày.

Video: Bệnh nhân ung thư 'giật mình' khi biết vụ tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc Tasgina  

Theo Trung Tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, ghi nhận ca bệnh dại tử vong.

Tiếp nhận sự việc, ngành Y tế TP đã nhanh chóng lập danh sách những người có tiếp xúc nguy cơ với con chó bị bệnh (bị chó cắn, cào hoặc liếm) để hướng dẫn tiêm phòng dại.

Đồng thời, ngành Y tế cũng phối hợp với Chi cục Thú Y TP điều tra tình trạng tiêm chủng của đàn chó trong khu vực xảy ra ca bệnh dại.

Bác sĩ Lê Hồng Nga, khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung Tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết: “Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi rút, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh. Bệnh thường lưu hành ở các nước thuộc khu vực châu Á và châu Phi”.

Cũng theo bác sĩ Nga, tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương với nguồn truyền bệnh chính là chó. Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% (đối với cả người và động vật).

Hinh anh

 Người dân đến tiêm phòng dại tại Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM

Tuy vậy, bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Tiêm vắc xin dại cho cả người và động vật (chủ yếu là chó, mèo) là biện pháp hiệu quả để phòng, chống bệnh dại.

Đặc biệt, gia đình cần theo dõi sát tình trạng sức khỏe con chó trong vòng 15 ngày kể từ khi bị cắn. Nếu con chó bị bệnh, mất tích hoặc chết cần thông báo ngay cho cơ sở tiêm phòng dại để được tư vấn.

Làm gì khi bị chó mèo cắn?

Theo các chuyên gia, khi bị chó mèo cắn, để phòng ngừa lây nhiễm virus bệnh dại nên xối rửa kỹ tất cả các vết cắn/cào trong 15 phút với nước và xà phòng, hoặc nước sạch. Sau đó sát khuẩn bằng cồn 70° hoặc cồn Iốt để làm giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn.

Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn. Trong lúc rửa vết thương, không làm dập nát thêm vết thương hoặc làm tổn thương rộng hơn.

Sau đó đến ngay cơ sở tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại. Thông báo với bác sĩ về tình trạng con vật đã cắn bạn và theo dõi con vật trong vòng 15 ngày kể từ ngày bị cắn/cào.

Trong thời gian 15 ngày theo dõi, nếu con vật có biểu hiện bất thường như ốm, chết, mất tích, bị bán hay bị giết..., hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều