Trong thời kỳ COVID-19: 'Tự hào quá, Việt Nam ơi!'

Đời sốngThứ Sáu, 17/04/2020 17:06:00 +07:00
(VTC News) -

"Trong gian khó mới tỏ anh hùng", câu nói này thật đúng khi thế giới phải chứng kiến đại dịch bệnh COVID-19 chưa từng có trong lịch sử.

Là quốc gia ở Đông Nam Á, nhưng Việt Nam đã thực sự khiến bạn bè quốc tế nể phục với nỗ lực phòng ngừa, ngăn chăn dịch bệnh rất hiệu quả. Với cá nhân tôi, COVID-19 còn là lúc để tự hào về những sản phẩm đặc trưng của người Việt, từ bộ kit xét nghiệm nhanh.

Con người Việt Nam cần cù, chịu khó, thông minh và sáng tạo. Những điều này đã được chúng ta biết tới và tự hào qua hàng nghìn năm lịch sử. Nhưng có trải qua những biến cố lớn, như những cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, tới đại dịch bệnh COVID-19, chúng ta mới thấy rõ những ưu điểm đó trong thực tế.

Khi dịch bệnh COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Trung Quốc, sự lo lắng dần nhen lên trong suy nghĩ của những con người từng trải qua thời kỳ bao cấp khó khăn. Thật may mắn, Chính phủ đã có những quyết sách đúng đắn, thực hiện kiên quyết và mạnh mẽ kế hoạch cách ly xã hội, dập dịch từ gốc. Chiến lược này đã chứng minh hiệu quả ưu việt, không chỉ ở Việt Nam mà còn tại những nơi khác trên thế giới.

Trong thời kỳ COVID-19: 'Tự hào quá, Việt Nam ơi!' - 1

“ATM gạo” được thế giới khen ngợi (ảnh Reuters)

Sự tự hào về Việt Nam còn nổi lên ở sự sáng tạo, thông minh, thể hiện qua những sản phẩm kịp thời, ý nghĩa trong "cơn bão" dịch bệnh COVID-19.

Đầu tháng 2, tôi đọc được tin Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mớitrong phòng thí nghiệm. Chúng ta là một trong những quốc gia tiên phong trên thế giới làm được điều này - điều kiện quan trọng để chế tạo các bộ xét nghiệm nhanh, cũng như nghiên cứu ra vacxin.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Việt Nam đã chế tạo thành công bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2, góp phần đặc biệt quan trọng vào chiến lược phòng, chống COVID-19. Đây là kết quả của những nhà khoa học mặc áo lính tại Học viện Quân y, kết hợp với công ty y tế để sản xuất hàng loạt.

Rồi hàng loạt sản phẩm hữu ích và ý nghĩa khác xuất hiện: Buồng khử khuẩn hoàn toàn "made in Việt Nam"; "Cây ATM gạo" để kết nối các "Mạnh Thường Quân" với người nghèo cần hỗ trợ; Ca khúc và điệu nhảy "Ghen Cô Vy"...

Trong thời kỳ COVID-19: 'Tự hào quá, Việt Nam ơi!' - 2

Trà Thanh nhiệt Dr Thanh được trao tặng đến các khu cách ly (BV Bạch Mai)

Nói tới đây, không thể không nhắc tới một sản phẩm xứng đáng là niềm tự hào, vì sự hữu ích là Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, một thương hiệu thuần Việt, với các loại thảo mộc quý như Kim ngân hoa, Cam Thảo, Hạ khô thảo.. giúp thanh nhiệt, giải độc,không sợ nóng trong người.

Tôi đọc thông tin về Trà Thanh nhiệt Dr Thanh khi xem hình ảnh nhà sản xuất nước giải khát này trao tặng hàng nghìn thùng đồ đến các khu cách ly tập trung. Một cảm giác tự hào, hãnh diện nổi lên, khi sản phẩm 100% "made in Việt Nam" được trao đi, góp phần hỗ trợ những người ở tuyến đầu phòng, chống dịch.

Trong thời kỳ COVID-19: 'Tự hào quá, Việt Nam ơi!' - 3

Món quà sức khỏe tặng cho người thân

Đó là lý do tôi đã dành một phần diện tích đáng kể trong chiếc xe mua hàng của mình ở siêu thị, để lấp đầy với 2 lốc Trà Thanh nhiệt Dr Thanh. Thức uống giúp tăng cường sức khỏe với tôi lúc này thực sự là thứ nhu yếu phẩm hằng ngày. Và đã là “món ngon”, thì tôi luôn mua dư để dành cho ông bà và anh chị em của mình. Món quà sức khỏe đôi khi chỉ vậy là đủ ấm lòng để tất cả cùng cố gắng vượt qua "mùa dịch" COVID-19.

Trung Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !