Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trọng Tấn, Anh Thơ sẽ kiến nghị nếu bị cấm diễn

Văn hóa - Giải trí Thứ Ba, 31/07/2012 06:00:00 +07:00

(VTC News) - "Tấn và Thơ không ăn mặc lố lăng hay hát bậy bạ... Về mặt biểu diễn mình không vi phạm, nên mong Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ không cấm diễn".

(VTC News) - "Tấn và Thơ không phạm lỗi biểu diễn như ăn mặc lố lăng hay hát bậy bạ, tuyên truyền những cái không tốt. Có lẽ về mặt biểu diễn chúng tôi không phạm điều gì cả, nên mong Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ không cấm biểu diễn".
 
Ca sĩ Trọng Tấn nhận định như vậy về vụ việc mà anh và Anh Thơ mắc phải.

Tất cả thông tin về vụ việc Anh Thơ - Trọng Tấn bỏ diễn tại Lào


Chiều qua 30/7, ca sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn có buổi giải trình thứ hai với Hội đồng kỷ luật của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sau sự việc tự ý bỏ buổi biểu diễn trong chương trình chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào để về nước.

Sau buổi họp Hội đồng kỷ luật diễn ra sau đó, ca sĩ Anh Thơ tiết lộ với báo VnExpress rằng cô và Trọng Tấn bị Học viện đề xuất hình thức cảnh cáo. Tuy nhiên, ca sĩ Trọng Tấn và lãnh đạo Học viện chưa chính thức công bố thông tin nào về vấn đề này.

Đến hôm nay sau rất nhiều những thúc giục từ phía Bộ VHTTDL, Học viện Âm nhạc QG vẫn chưa đệ trình lên Cục NTBD và Bộ hình thức xử lý kỷ luật với hai ca sĩ Anh Thơ, Trọng Tấn. 
Trọng Tấn: Tấn và Thơ không gây ra hậu quả nghiêm trọng

Sau buổi làm việc với Hội đồng kỷ luật của Học viện, ca sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn đã chia sẻ những suy nghĩ của mình với các phóng viên báo chí.

Sự việc của anh và Anh Thơ đang được Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (VHTTDL) giao lại cho Học viện Âm nhạc Quốc gia xử lý. Nhưng đã qua 2 tuần vẫn chỉ là những cuộc họp giải trình. Hình như phía Học viên đang có sự chậm trễ trong xử lý?

Chậm trễ trên là do sự sắp xếp trong trường. Đang là dịp nghỉ hè nên cũng mong mọi người thông cảm. Thực ra đây là việc cá nhân của Tấn và Thơ. Nhưng do liên quan đến tập thể nhà trường, nên Bộ giao cho trường thành lập hội đồng kỷ luật.

Hôm 30/7 tôi và Anh Thơ lên tiếp tục làm việc với Hội đồng kỷ luật. Cũng không có tình tiết gì mới. Chỉ là đưa lại diễn biến của sự việc, chia sẻ hết tâm tư tình cảm, nguyện vọng để hội đồng có cái nhìn đa chiều hơn.

Sau khi nghe Tấn và Thơ trình bày lần cuối, 5 thành viên trong Hội đồng kỷ luật gồm: Giám đốc, phó giám đốc, đại diện đảng ủy, phòng tổ chức, khoa chủ quản của Tấn và Thơ sẽ bỏ phiếu để có quyết định cuối cùng.

Sắp tới Hội đồng kỷ luật nhà trường sẽ có quyết định chính thức, và có thông cáo. Tinh thần cuộc họp là thế, Tấn và Thơ cũng chưa biết ở mức nào. Tấn và Thơ chỉ đưa ra mong muốn là nhà trường sẽ nhìn nhận tốt, xét cả tội lẫn công, những gì đóng góp rất nhiều năm cho Bộ. Cũng mong Hội đồng kỷ luật sẽ xét dưới nhiều góc độ.

- Sau 2 tuần, anh có được cảm thông hơn so với lúc mới nhận công điện nóng gửi về từ Lào không?

Tấn thấy cơ quan Bộ đã rất thông cảm cho Tấn và Thơ. Trước hết, Bộ đồng ý đưa về trường để họp về hình thức phạt, Tấn biết đây đã là sự nương tay với hai nghệ sĩ. Ở cấp trường quyết định đưa ra sẽ khác cấp Bộ.

Trọng Tấn cho rằng nếu bị cấm diễn, có lẽ anh cũng phải kiến nghị để Cục NTBD xem xét lại - Ảnh: Nguyễn Mạnh Hà.  
- Theo rất nhiều ý kiến phân tích thì anh và Anh Thơ có thể chỉ nhận hình thức cảnh cáo, chứ không thể đình chỉ công tác. Anh nghĩ sao nếu nhận hình thức kỷ luật này?

Đình chỉ công tác theo Tấn hiểu trong luật công chức, nếu buộc thôi việc, đình chỉ công tác thì mình phải gây ra hậu quả nghiêm trọng. Với cách hiểu của Tấn, Tấn và Thơ không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Sự việc chỉ ảnh hưởng đến công việc chung của toàn đoàn.

- Ngoài việc bị cảnh cáo theo luật công chức, có thể anh sẽ bị cấm biểu diễn từ phía Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD). Anh có lo sẽ bị cấm diễn một thời gian không?

Việc này Tấn cũng chưa nắm được, quyết định ấy thuộc thẩm quyền của Cục. Tấn chỉ hi vọng Cục sẽ nương tay tối đa có thể với trường hợp của Tấn và Thơ. Việc này, theo cách hiểu của Tấn có lẽ Tấn phạm lỗi công chức, phạm lỗi trực tiếp với cơ quan chủ quản là Bộ, nó không phải lỗi với công chúng.

Tấn và Thơ không phạm lỗi biểu diễn như: ăn mặc lố lăng hay hát bậy bạ, tuyên truyền những cái không tốt. Có lẽ về mặt biểu diễn mình không phạm điều gì cả, nên mong Cục sẽ không cấm biểu diễn.

- Nếu Cục NTBD có quyết định cấm diễn anh và Anh Thơ trong 3 - 6 tháng, phản ứng của anh thế nào?

Nếu cấm diễn trong thời gian dài như vậy, có lẽ mình cũng phải khiếu nại để xem xét lại. Cái gì cũng phải dựa trên luật. Ngoài nghệ sĩ, mình cũng là công dân, nếu nặng quá thì xin xem xét ở mức thỏa đáng.

- NSND Trung Kiên nói qua vụ này Bộ làm mất thể diện của Trọng Tấn-Anh Thơ, vì làm ầm ĩ và xử lý vội vàng. Anh có nghĩ thể diện của cả hai mất đi  phần nào đó không?

Tấn không nghĩ đến thể diện bản thân. Rõ ràng về mặt nội bộ với Bộ, chúng tôi có vi phạm nên Bộ phải xử lý theo quy định. Còn danh dự cá nhân, công chúng sẽ hiểu. Tấn nghĩ cái công chúng cần ở mình là nhân cách nghệ sĩ, những sai phạm cá nhân với cơ quan nhà nước chỉ là một chút đáng tiếc.

Nếu mình chống đối lại Nhà nước, hoặc có những biểu hiện sai lệch về chính trị thì không thể tha thứ được. Đây là sai phạm về công chức, Tấn hi vọng công chúng sẽ tha thứ cho Tấn và Thơ.

Anh Thơ: Không bỏ về vì tiền

Bên lề cuộc làm việc với Hội đồng kỷ luật của Học viện Âm nhạc, Anh Thơ chia sẻ về những dị nghị cho rằng chị và Trọng Tấn đã bỏ nhiệm vụ chính trị về đi diễn kiếm tiền.

Chị nói: “Không thể có chuyện đó được. Chương trình ở Ninh Bình cũng là phục vụ chính trị, họ không có nhiều tiền để trả cát-xê cao theo kiểu bầu show bên ngoài được. Tiền bồi dưỡng cũng chỉ ở mức vừa phải thôi.

Sở dĩ Thơ về vì việc quan trọng nhất của Thơ là con quá nhỏ. Cháu mới có 20 tháng thôi. Trong khi đó chị giúp việc thì đòi về quê. Trước khi đi mình đã nói: “Em chỉ đi 2 ngày thôi, em sẽ về trông con cho chị về quê giỗ bố”. Ngoài ra Thơ cũng hứa đưa con lớn đi khai giảng.

Toàn chuyện gia đình khiến mình sốt ruột nên có quyết định không được tỉnh táo. Chứ nếu chỉ vì chuyện đã nhận show, Thơ có thể sắp xếp được hết”.

Anh Thơ bảo: “Thực ra công văn đầu tiên của Bộ là hơi nặng”.

Chị hy vọng sự việc của chị và Trọng Tấn sẽ được quy về một mối xử lý là Học viện Âm nhạc Quốc gia để có một hình thức kỷ luật cao nhất về mặt công chức, chứ sẽ không phải nhận thêm hình thức kỷ luật cấm biểu diễn từ Cục NTBD.

 Hành động khó hiểu của lãnh đạo Học viện Âm nhạc Quốc gia

Sau buổi họp Hội đồng kỷ luật với Anh Thơ và Trọng Tấn, 5 thành viên của Hội đồng bao gồm: Giám đốc, phó giám đốc, đại diện đảng ủy, phòng tổ chức, khoa chủ quản của Trọng Tấn và Anh Thơ họp bỏ phiếu để có quyết định cuối cùng.

Nhưng, phía lãnh đạo Học viện Âm nhạc Quốc gia từ chối cung cấp thông tin cho phóng viên.

Dù chiều cùng ngày tại cuộc họp giao ban đầu tuần của lãnh đạo Bộ VHTTDL, đích thân Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã nhắc lại sự việc và đề nghị sớm đưa ra hình thức xử lý.

Đến hôm nay sau rất nhiều những thúc giục từ phía Bộ VHTTDL, Học viện Âm nhạc QG vẫn chưa đệ trình lên Cục NTBD và Bộ hình thức xử lý kỷ luật với hai ca sĩ Anh Thơ, Trọng Tấn. 

Nhưng đến hôm nay sau rất nhiều những thúc giục từ phía Bộ VHTTDL, Học viện Âm nhạc Quốc gia vẫn chưa đệ trình lên Cục NTBD và Bộ hình thức xử lý kỷ luật với hai ca sĩ Anh Thơ, Trọng Tấn.

Khó hiểu hơn nữa là cách cư xử của lãnh đạo Học viện này.

Ông Ngô Chí Nguyện, Phó GĐ không tiết lộ bất cứ thông tin nào vì không được phép. Ông Nguyện khẳng định, người duy nhất có trách nhiệm này ở trường là ông Lê Toàn.

Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn, ông Toàn liên tục thất hứa trốn tránh tiếp xúc với phóng viên. Thậm chí, trong buổi chiều tối qua, sau khi kết thúc buổi họp Hội đồng kỷ luật về vụ việc của Anh Thơ, Trọng Tấn, ông Giám đốc Học viện Âm nhạc đã né tránh tới cùng những câu hỏi của phóng viên các báo.

Thậm chí 4 bảo vệ của trường còn có hành vi đuổi các phóng viên ra khỏi khu vực cửa chờ tại toà nhà diễn ra cuộc họp. Ông Lê Toàn đã gọi ô tô tới tận cửa của tòa nhà A3, trùm... áo mưa để chui vào ô tô trước mặt hàng chục phóng viên các báo VTC News, Đất Việt, Lao Động, Vietnamnet, Thanh Niên, Tuổi trẻ, Tiền Phong, Hà Nội mới...

Không nghe máy, và cũng không trả lời bất cứ thông tin nào, chỉ đến khi lên xe ra khỏi trường, ông Lê Toàn mới có tin nhắn lại cho phóng viên: “Hiện chưa có bất kì hình thức kỉ luật gì đối với hai ca sĩ”.

Một lần nữa, ông Toàn hứa sẽ gửi thông cáo báo chí tới phóng viên, nhưng chưa biết tới khi nào, dù đã gần 2 tuần sau khi Bộ VHTTDL gửi công điện về vụ việc với hai ca sĩ Trọng Tấn và Anh Thơ.

Cố Thị

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin