Trọng tài yếu kém hay 'có vấn đề'?

Một loạt sai phạm của trọng tài tại V-League 2016 đang gây “bão” trong dư luận. Câu hỏi đặt ra là tại sao sai phạm không những không chấm dứt mà thậm chí ngày càng trở nên nghiêm trọng? 

Sau lượt 8, trọng tài FIFA Phùng Đình Dũng bị “ngồi chơi xơi nước” vì đã không hoàn thành nhiệm vụ ở trận Than Quảng Ninh thắng Đồng Tháp 4-0. Sang đến lượt 9, một “kỷ lục” xấu lại được thiết lập khi có tới 3 trận đấu liên quan đến sai sót lớn của trọng tài

Trận trên sân Hàng Đẫy, Hà Nội T&T đã bị trọng tài Nguyễn Hiền Triết từ chối một bàn thắng hợp lệ. Lỗi do trợ lý Trần Duy Khánh không quan sát thấy bóng đã được đưa vào cầu môn đội Hải Phòng sau cú dứt điểm của Thanh Chung. 

Còn tại sân Long An, trọng tài Nguyễn Đức Vũ đã cho Long An hưởng phạt đền mặc dù qua truyền hình cho thấy cầu thủ Đồng Tháp phạm lỗi ngoài khu vực 16 m50. Cũng mắc lỗi tương tự trọng tài Vũ nhưng sai sót của trọng tài Hà Anh Chiến ở trận FLC Thanh Hóa hòa SLNA với tỷ số 2-2 lại rất nghiêm trọng vì làm thay đổi kết quả trận đấu.
Trọng tài Chiến gây bất bình khi thổi 11 m cho Thanh Hóa 

Trọng tài Chiến gây bất bình khi thổi 11 m cho Thanh Hóa 

Là người hay bênh vực trọng tài nhưng quyết định của trọng tài Chiến khiến ông Nguyễn Văn Mùi, Trưởng ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), phải thốt lên: “Không thể hiểu nổi vì sao trọng tài Chiến lại đưa ra nhận định thiếu chính xác như vậy, dù tình huống và vị trí quan sát không quá bất lợi”. 

Còn ông Cao Văn Chóng, Tổng giám đốc Công ty VPF, cho hay: “Tôi cảm thấy rất bức xúc vì các trọng tài đã mắc những sai lầm sơ đẳng rất đáng chê trách, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của giải đấu. Giới truyền thông cũng đã lên tiếng mạnh mẽ, người hâm mộ bất bình, nhà tài trợ cũng không thể hài lòng. Trọng tài Chiến bị phạt nặng là điều tất yếu, còn trọng tài Vũ dù không tác động đến kết quả trận đấu nhưng đã sai vẫn bị kỷ luật”.

Kiến nghị công an điều tra

Ngay trong buổi tối xảy ra các sự cố về trọng tài, đích thân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã đề nghị Thường vụ VFF cần phải nêu quan điểm chính thức. 

Ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch thường trực VFF, khẳng định: “Sự yếu kém của nhiều trọng tài đã làm bức tranh bóng đá nội trở nên kém hoàn hảo, ảnh hưởng nặng nề đến thứ hạng đua tranh của các đội bóng. 

Năng lực trọng tài rất có vấn đề vì không chỉ chọn sai vị trí mà còn dùng phương pháp sai khi nhận định những tình huống khó. VFF cảm thấy rất bất bình. Chúng tôi vẫn biết, sai lầm của trọng tài là khó tránh khỏi và như một phần của bóng đá, song không thể để xảy ra liên tiếp những sai lầm nghiêm trọng. VFF yêu cầu Ban trọng tài phải tự chất vấn mình và đặt ra trách nhiệm cao hơn bởi không chỉ phạt trọng tài là xong”.

Trong khi đó, chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh và Trần Văn Mui đều cho rằng việc phân công trọng tài cần phải xem xét lại vì trọng tài Hà Anh Chiến đã từng thổi có lợi cho FLC Thanh Hóa trong bàn thắng ở phút cuối, giúp đội bóng thắng HAGL 2-1 năm rồi, từ tình huống Đình Tùng chạm tay trước khi đưa bóng vào lưới, nhưng không hiểu sao năm nay vẫn được giao thổi trận có Thanh Hóa đá. 

“Điều nguy hiểm là pha bóng phạm lỗi ngoài vòng cấm rõ ràng như vậy nhưng trọng tài không tham khảo ý kiến trợ lý mà quyết định ngay, nghĩa là có chủ đích, chứ không phải xuất phát từ tâm lý không ổn định. Cho nên, đừng đổ lỗi hoàn toàn do nhận định kém mà không loại trừ trọng tài này có vấn đề về tư tưởng”, ông Vinh nhận định.

Đến cuối chiều qua, ông Mùi thông tin: “Trong cuộc họp chiều 9/5, sau khi tiến hành mổ băng cũng như nghiên cứu kỹ báo cáo giám sát trọng tài, chúng tôi đưa ra hình thức kỷ luật ban đầu là đình chỉ trọng tài Chiến đến hết lượt đi V-League 2016 (hết ngày 25/6). 

Trợ lý Trần Duy Khánh, người không quan sát thấy tình huống bóng đá lăn qua vạch vôi trận Hà Nội T&T gặp Hải Phòng, cũng bị đình chỉ mức tương tự. Ngày 5/6, chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét và cân nhắc việc có nên nâng án kỷ luật lên mức nặng hơn hay không!”. 

Cũng theo ông Mùi, Ban trọng tài có thể sẽ đề nghị lên VFF mời cơ quan công an vào cuộc nhằm điều tra vụ việc liên quan đến sai phạm nặng của trọng tài Chiến.

Cần nói thêm, trước đây từng xảy ra chuyện tổ trọng tài có mối quan hệ “đặc biệt” với đội Thanh Hóa trong mùa giải 2013. Sự việc bị Ban tư vấn đạo đức đưa ra ánh sáng, sau đó VFF không sử dụng tổ trọng tài này nữa (gồm: Đinh Hải Dương, Phạm Bá Chiến, Đỗ Mạnh Hà, Kiều Việt Hùng) vì bị cho là nhận 100 triệu đồng bồi dưỡng của Thanh Hóa.
Nguồn: Thanh Niên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN