• Zalo

Trọng tài Trung Quốc thú nhận dàn xếp trận đấu của MU

Thể thao Thứ Tư, 21/12/2011 01:29:00 +07:00

(VTC News)-Một trọng tài tiếng tăm trong làng bóng Trung Quốc vừa thừa nhận đã ăn tiền để 'làm độ' một trận đấu của MU mùa hè năm 2007.

(VTC News)-Một trọng tài tiếng tăm trong làng bóng Trung Quốc vừa thừa nhận đã ăn tiền để 'làm độ' một trận đấu của MU mùa hè năm 2007.

* Trung Quốc mạnh tay với nạn tham nhũng, dàn xếp tỉ số trong bóng đá
* Trọng tài Huang Junjie thừa nhận làm độ trận MU - Zhenzhen năm 2007


Trọng tài lão luyện Huang Junjie, người bị bắt giữ từ tháng 2/2010 vì tội nhận hối lộ 160.000 bảng dàn xếp các trận đấu quốc tế và giải vô địch quốc gia Trung Quốc mới đây đã thú nhận một thông tin gây chấn động. Đứng trước tòa, vị vua áo đen từng lọt danh sách đề cử trọng tài của năm 2009 khai nhận hàng loạt trận đấu tham gia dàn xếp từ năm 2005 đến 2009 trong đó đáng chú ý có một trận giao hữu của MU mùa du đấu hè 2007.

 Không có dấu hiệu cho thấy các cầu thủ MU và Shenzhen tham gia làm độ.

Đó là trận nhà vô địch xứ sương mù giành thắng lợi 6-0 trước FC Shenzhen, một đại diện của Macau. Theo lời khai nhận của Huang Junjie thì không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy vụ việc có sự tham dự của các cầu thủ và đội bóng liên quan.

Hình thức làm độ của Huang cũng khá tinh vi: dàn xếp việc... tung đồng xu để ShenZhen giành quyền phát bóng trước. Đổi lại, Huang nhận được 8.000 bảng từ người móc nối là chiến hữu đồng nghiệp Zhou Weixin.

>>> Video trận đấu bị làm độ giữa MU và FC ShenZhen năm 2007

Việc xét xử trọng tài Huang Junjie nằm trong chiến dịch làm sạch nền bóng đá Trung Quốc của chính phủ nước này. Trước đó, hôm thứ hai, nguyên trưởng ban tổ chức Super League (giải vô địch quốc gia Trung Quốc) Zhang Jianqiang cũng bị buộc tội nhận tiền hối lộ lên tới 260.000 bảng.

 Huang Junjie chỉ là  một trong nhiều quan chức, trọng tài bóng đá Trung Quốc phải ra hầu tòa.

Trong ngày hôm nay, một trọng tài khác là Lu Jun sẽ phải nối gót Huang Junjie ra hầu tòa. Ngoài ra có khoảng 20 cựu quan chức và trọng tài khác cũng đang đợi ngày ra đứng trước vành móng ngựa.

Giới thạo tin cho hay các quan chức  LĐBĐ Trung Quốc CFA bị cáo buộc nhận tiền từ cầu thủ để lựa chọn họ lên đội tuyển quốc gia. Đây là lề thói 'truyền thống' có nguồn gốc từ các CLB địa phương. Theo đó, bất cứ ai muốn lên đội một cũng cần phải 'chi đậm' cho HLV CLB.

Vụ bê bối vẫn đang tiếp tục mở rộng và làm sứt mẻ nghiêm trọng lòng tin của người hâm mộ vào các trận bóng. Đài truyền hình quốc gia CCTV đã chính thức từ chối tiếp tục tiếp sóng Super League. Trong khi đó, một loạt nhà tài trợ đã lặng lẽ rút lui khỏi giải đấu tai tiếng này.


Phá Hoàng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trọng tài Trung Quốc thú nhận dàn xếp trận đấu của MU" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin