• Zalo

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã sai khi cho trận TP.HCM vs Long An kết thúc sớm

Thể thaoThứ Ba, 21/02/2017 12:53:00 +07:00

Về mặt luật, trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã sai cho trận đấu TP.HCM – Long An kết thúc sớm khi mà thời gian bù giờ chưa hết.

Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến những tình huống xử lý nhạy cảm của trọng tài Nguyễn Trọng Thư trong trận đấu giữa TP.HCM và CLB Long An vòng 6 V-League vừa qua, VTC News đã phỏng vấn cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng.

- PV: Trọng tài Nguyễn Trọng Thư có được quyền dừng trận đấu sớm hay không khi cầu thủ Long An vẫn ở trên sân và trận đấu còn 10 phút nữa?

Trọng tài Đinh Văn Dũng: Trận đấu có 90 phút, trong quá trình thi đấu bị gián đoạn, có thể dừng 5 hoặc 7 phút, cộng với thời gian bù giờ cho việc thay người, cầu thủ chấn thương… thì trọng tài cho bù giờ 10 phút là tương đối, chứ không phải tuyệt đối.

thu

 Việc trọng tài Trọng Thư dừng sớm trận đấu có lẽ vì không muốn màn "hài kịch" ở sân Thống Nhất kéo dài thêm phút nào nữa.

Trận TP.HCM vs Long An đã bị gián đoạn 10 phút do Long An phản ứng trọng tài nên việc bù giờ 10 phút chỉ là bù cho khoảng thời gian gián đoạn chứ chưa có bù giờ thay người, chấn thương… Vậy thì ít nhất, trọng tài phải thổi đủ 10 phút bù giờ.

images498673_TT3

 

Trọng tài Thư cho trận đấu kết thúc khi thời gian bù giờ 10 phút chưa hết về luật và phương pháp là không được phép.

Cựu trọng tài Đinh Văn Dũng

Luật FIFA hiện nay quy định rất rõ. Trọng tài không được thổi dưới 45 phút cho một hiệp đấu. Trừ trường hợp điều lệ của giải quy định. Trọng tài bàn đã báo bù giờ 10 phút thì phải cho thi đấu đủ 10 phút, kệ đội Long An làm gì thì làm. Và việc trọng tài Thư cho trận đấu kết thúc khi thời gian bù giờ 10 phút chưa hết về luật và phương pháp là không được phép.

- Vậy phía CLB Long An có quyền được yêu cầu đá lại 10 phút hoặc cả trận đấu hay không?

Về nguyên tắc trận đấu có 90 phút. Thời gian chính thức của trận đấu đã trôi qua rồi, chỉ còn thời gian bị mất trong quá trình thi đấu được bù giờ nên không thể yêu cầu đá lại được nữa.

- Còn với tình huống thủ thành Minh Nhựt được yêu cầu đứng vào giữa cầu môn trước khi bắt 11m và việc anh ta quay lưng lại khi cầu thủ của TP.HCM sút 11m là đúng hay sai?

Về việc yêu cầu Minh Nhựt đứng vào giữa cần phải hiểu thế này. Luật của FIFA ghi là thủ môn phải đứng giữa 2 cột dọc chứ không bắt buộc phải ở giữa trung tâm cầu môn. Việc thủ môn đứng lệch về một bên (miễn là không đứng ra ngoài 2 cột dọc) là việc của thủ môn, họ có quyền chọn cách bắt phạt đền của họ.

Về phương pháp, trọng tài chỉ hỏi thủ môn đã sẵn sàng chưa là cho đá.

Còn việc Minh Nhựt quay lưng lại cần phân tích rõ thế này. Trước khi cầu thủ TP.HCM thực hiện quả sút 11m thì Minh Nhựt đã làm đầy đủ những điều luật quy định gồm có đứng giữa hai cột dọc, đứng trên đường biên ngang, mắt hướng về phía người sút phạt. Tuy nhiên, khi cầu thủ TP.HCM thực hiện quả sút 11m, Minh Nhựt đã quay lưng lại là phạm luật.

Trong luật lại quy định tiếp. Khi thực hiện quả đá penalty nếu như đội phòng ngự phạm luật mà bóng đi vào lưới thì công nhận bàn thắng luôn. Còn nếu bóng không vào thì đá lại. Trong trường hợp đội tấn công phạm luật mà đá vào thì đá lại, đá không vào thì phạt gián tiếp lên.

Vậy trọng tài Thư công nhận bàn thắng từ sút 11m là chính xác. Song hành vi Minh Nhựt quay lưng lại là hành vi phi thể thao, trọng tài Thư hoàn toàn có thể cho anh ta ít nhất 1 cái thẻ vàng.

Nói thêm ở đây, cũng may là cầu thủ TP.HCM đá vào. Chứ nếu cầu thủ TP.HCM đá không vào, mà thủ thành Minh Nhựt phạm luật quay lưng, trọng tài Thư yêu cầu thực hiện lại quả sút phạt thì Long An lại có cớ để nói trọng tài Thư… đì đội bóng.

- Xin cảm ơn ông về những chia sẻ trên!

Hà Thành (thực hiện)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: