Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trọng tài liên tục sai sót, VFF yêu cầu chấn chỉnh cũng không ăn thua?

Bóng đá Việt Nam Thứ Hai, 20/07/2020 16:02:00 +07:00
(VTC News) -

Hai tuần sau khi VFF yêu cầu chấn chỉnh công tác trọng tài, các "vua áo đen" V-League vẫn tiếp tục gây ra những tranh cãi.

"Trọng tài điều khiển trận đấu tốt hay không thì xin mời khán giả nhận xét chứ chúng tôi không thể kêu ca mãi được", HLV Phạm Hồng Phú của Nam Định ca thán sau trận thua Sài Gòn FC trên sân Thống Nhất ở vòng 10. V-League chẳng còn lạ gì chuyện đội bóng thành Nam chê trách trọng tài sau mỗi vòng đấu, nhưng lần này họ không còn lấy đó làm cớ đổ lỗi cho thất bại. 

Phát biểu của HLV Phạm Hồng Phú giống như kiểu "chán chẳng buồn nói", và Nam Định có lẽ cũng nhận được sự đồng cảm của nhiều đội bóng khác. V-League 2020 đi qua 10 vòng đấu, gần như vòng nào cũng có CLB phàn nàn hoặc khiếu nại về "vua áo đen", đến mức Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) phải yêu cầu Ban trọng tài chấn chỉnh công tác.

Trọng tài liên tục sai sót, VFF yêu cầu chấn chỉnh cũng không ăn thua? - 1

Công tác trọng tài gây nhức nhối ở V-League 2020.

Trong một mùa giải mà sự căng thẳng, tính khốc liệt của V-League được đẩy lên cao do thay đổi thể thức thi đấu, đội ngũ cả trọng tài chính lẫn trợ lý có vẻ không theo kịp về mặt chuyên môn. Tạm không bàn đến những nghi vấn thường thấy về vấn đề tư tưởng, dường như lực lượng làm nhiệm vụ "cầm cân nảy mực" ở các giải chuyên nghiệp mùa này không đáp ứng được về năng lực.

Nương tay rút thẻ, bỏ sót lỗi, bắt việt vị sai hay thậm chí nhầm lẫn cả việc... thay người, các trọng tài ở V-League 2020 liên tiếp gây ra tranh cãi, phản ứng vì xử lý tình huống yếu kém. Nếu nhìn vào danh sách "vua áo đen" được phân công nhiệm vụ ở mùa giải này, có lẽ người hâm mộ sẽ không bất ngờ với tình trạng báo động đang xảy ra.

Xem các trận đấu mùa này, khán giả nhiều lúc có thể nhận thấy một số tên tuổi lạ hoắc trong thành phần tổ trọng tài làm nhiệm vụ. Một số nhân vật kỳ cựu trong giới trọng tài cũng than thở rằng có những "hậu bối" chưa đủ trình độ nhưng vẫn được bắt V-League, vậy thì làm sao tránh được sai sót.

V-League 2019 có đến 20 trọng tài (trong tổng số 26 người) mắc sai sót. Năm nay, khi một số gương mặt "cứng" phải ngồi ngoài vì nhiều lý do và chỉ còn lại hai trọng tài cấp FIFA, chất lượng công tác "cầm cân nảy mực" đi xuống cũng không có gì khó hiểu. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là Ban trọng tài đào tạo, thử thách đối với lớp trọng tài kế cận ra sao để dẫn đến tình trạng chất lượng không đủ thay thế người cũ.  

Trọng tài liên tục sai sót, VFF yêu cầu chấn chỉnh cũng không ăn thua? - 2

Ông Ngô Duy Lân là một trong hai trọng tài FIFA còn sót lại ở V-League 2020.

Chất lượng trọng tài đi xuống là điều khó có thể thay đổi trong một sớm một chiều, nhưng cách Ban trọng tài mà đứng đầu là ông Dương Văn Hiền ứng phó với tình trạng này dường như cũng không tốt, thể hiện ở việc phân công trọng tài làm nhiệm vụ bị cho là chưa hợp lý.

Trọng tài Vũ Phúc Hoan mùa trước từng mắc lỗi "đặc biệt nghiêm trọng" làm sai lệch kết quả trận đấu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đua trụ hạng. Năm nay ông Hoan lại mắc lỗi nghiêm trọng và chính là một trong hai trọng tài đầu tiên bị kỷ luật trong mùa giải.

Video: Cầu thủ Nam Định 4 lần quây trọng tài đòi phạt đền

Trong văn bản yêu cầu chấn chỉnh, VFF cũng nhắc nhở Ban trọng tài "nêu cao tinh thần trách nhiệm, rõ ràng và minh bạch trong công tác chỉ định, phân công trọng tài", và "bổ nhiệm trọng tài đúng năng lực và phù hợp với tính chất trận đấu theo đúng quy trình". 

V-League đang có những nét khởi sắc, những điểm nhấn tích cực về mặt chuyên môn của các đội bóng. Tuy nhiên nỗ lực vượt khó của giải đấu có thể sẽ bị phá hỏng nếu những sai sót của trọng tài cứ tiếp tục xuất hiện với tần suất như 10 vòng đấu đầu tiên.

Tiểu Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin