• Zalo

Trọng tài học ngôn ngữ... chửi thề để "tóm" Rooney

Tổng hợp Thứ Sáu, 11/06/2010 12:32:00 +07:00

(VTC News) - Tránh tình trạng cầu thủ mắng chửi mình mà không biết gì, một số trọng tài World Cup đã đi học tiếng... chửi thề.

(VTC News) - Tránh tình trạng cầu thủ mắng chửi mình mà không biết gì, tổ trọng tài điều khiển trận đấu mở màn ở bảng C giữa ĐT Anh và Mỹ đã quyết định học vài từ tiếng Anh mà các cầu thủ hay dùng để chửi thề trong suốt trận đấu.


Ở các kỳ World Cup, các trọng tài không được phép điều kiển các trận đấu có đội bóng của họ tham dự. Thế nên, không phải vị “vua áo đen” nào cũng có thể hiểu được tiếng của cầu thủ, đặc biệt những người không rành về tiếng Anh.

Chửi thề không đúng lúc đúng chỗ, Rooney có thể bị đuổi ra khỏi sân.

“Chúng tôi phải học phải một số từ mà cầu thủ hay nói để đảm bảo rằng chúng tôi biết họ có đang chửi thề hay không”, đại diện tổ trọng tài điều khiển trận đấu giữa Anh và Mỹ, Hausmann cho biết trên Globo Sport. Trong khi đó, trọng tài chính người Brazil Braatz lý giải thêm: “Tất nhiên, chúng tôi không thể học hết tất cả 11 ngôn ngữ khác nhau. Nhưng ít ra chúng tôi phải biết được vài lời chửi thề theo nghĩa tiếng Anh.”

Những lời “tâm huyết” của những người cầm cân nẩy mực này không phải là không có lý. Bởi cách đây 3 ngày, ở trận giao hữu giữa tuyển Anh và Platinum Stars, tiền đạo lừng danh Wayne Rooney đã không ngần ngại văng tục: “mẹ kiếp ông” vào mặt trọng tài Jeff Selogilwe.

Sau trận đấu, trọng tài Jeff Selogilwe không giấu nổi bức xúc: “Rooney đã chửi thề tôi, cậu ta nên học lại cách ứng xử cho phù hợp với tầm cỡ của một cầu thủ lớn. Nếu không thay đổi, Rooney có thể bị đuổi khỏi sân bất cứ lúc nào, đặc biệt khi cậu ta sử dụng tiếng Anh.”

Trong khi đó, phát ngôn viên của FIFA cho biết, họ không có ý định cung cấp cho các trọng tài một loạt danh sách các từ tục tĩu mà các cầu thủ hay nói cho các trọng tài. Tuy nhiên, họ sẽ dùng tới các biện pháp nghiệp vụ cùng các thiết bị để hỗ trợ các vị “vua áo đen” trong trường hợp cầu thủ văng tục.


Đại Toong (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều