• Zalo

Trọng tài Hiền Triết bắt đúng, không thể bao biện cho hành vi của CĐV Hải Phòng

Thể thao Thứ Sáu, 17/02/2017 11:36:00 +07:00

Bên cạnh phê phán hành vi không đẹp của một số cổ động viên Hải Phòng trên sân Lạch Tray chiều qua, cựu "còi vàng" Dương Mạnh Hùng còn phân tích một số sai lầm của trọng tài Nguyễn Hiền Triết - một phần nguyên nhân khiến trận đấu trở nên căng thẳng.

Trận đấu mở màn vòng 6 V-League giữa Hải Phòng và CLB Hà Nội đã diễn ra rất căng thẳng. Đội chủ nhà vượt lên dẫn trước với pha lập công của Lê Văn Thắng, song CLB Hà Nội đã giật lại 1 điểm với quả đá phạt đền chính xác của tiền đạo Văn Quyết.

Video: Hải Phòng 1-1 CLB Hà Nội

Tâm điểm trận đấu hôm qua nằm ở tình huống thổi phạt đền của trọng tài Nguyễn Hiền Triết khi cho rằng cầu thủ Lê Văn Phú (Hải Phòng) đã phạm lỗi với Quang Hải (CLB Hà Nội). Theo cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng, đó là quyết định chính xác.

"Đó là tình huống Lê Văn Phú đã va chạm với Quang Hải theo cách rất kín, không dễ quan sát. Tuy nhiên, khi bóng đang thuộc quyền kiểm soát của Quang Hải ở khu vực cấm địa của Hải Phòng, quyết định thổi phạt đền là chuẩn xác.

Cũng phải nói là Quang Hải rất "quái", mau chóng ngã ra khi bị tác động từ Lê Văn Phú. Nếu Quang Hải không phản ứng nhanh như vậy, có thể trọng tài đã bỏ qua tình huống va chạm và quả phạt đền sẽ không xuất hiện".

Quyết định đúng ở tình huống then chốt, song trọng tài Hiền Triết đã bỏ qua một số lỗi va chạm giữa cầu thủ của cả hai bên.

"Cầu thủ Hải Phòng luôn đá máu lửa, quyết liệt, còn những đồng nghiệp bên phía CLB Hà Nội lại không thiếu tiểu xảo lẫn sự láu cá. Nếu trọng tài không tỉnh táo, không phân tích được lỗi, trận đấu rất có thể diễn biến theo chiều hướng khác khi cầu thủ bị phạm lỗi không nể phục.

16 NQM - Khan gia Hai Pho

Khán giả Hải Phòng nhiệt tình và máu lửa (Ảnh: Quang Minh)

Lấy ví dụ từ tình huống đi bóng của Thành Lương. Lương "dị" là cầu thủ nổi bật bởi thân hình nhỏ con và những pha đi bóng khéo léo bằng "kèo trái" cực "dị". Dẫu vậy, khi đi bóng, Lương thường hay vung tay, thực hiện những động tác "thừa" nhằm cản trở hậu vệ đối phương.

Cái vung tay của Lương có chủ ý nhằm vào đối phương, khác với cái che chắn để bảo vệ bóng của cầu thủ bình thường. Nếu đúng ra, trọng tài hoàn toàn có thể thổi phạt, bởi Lương đã phạm luật.

Nhưng trọng tài Hiền Triết đã bỏ qua, và điều đó gây ức chế cho cầu thủ, cổ động viên, tạo ra cảm giác trọng tài bênh vực đối phương" - cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng phân tích.

16729368_1020797741314046

Băng rôn của CĐV Hải Phòng trên sân Lạch Tray chiều qua (Ảnh: Quang Minh)

Nói về những phản ứng của cổ động viên Hải Phòng trên sân Lạch Tray, cựu trọng tài nổi tiếng cũng có những nhận định cụ thể.

 
Không thể ủng hộ, cổ súy hay bao biện cho những hành vi như vậy trong bóng đá hiện đại.

"Không thể ủng hộ, cổ súy hay bao biện cho những hành vi như vậy trong bóng đá hiện đại. Dù thế, những phản ứng đều có nguyên nhân của nó, chẳng ai tự dưng cất tiếng chửi bới, chẳng ai muốn đi xem bóng mà mang sự tức giận vào người.

Người Hải Phòng cương trực, yêu ghét rõ ràng. Phản ứng tiêu cực của họ một phần đến từ việc không quan sát được tình huống va chạm của Lê Văn Phú với Quang Hải. Ngoài ra, trọng tài Hiền Triết chỉ bắt tốt trong khoảng 80% thời gian trận đấu, 20% còn lại chính là vấn đề.

Phản ứng của cổ động viên là biểu hiện của sự thiếu tin tưởng vào công tác trọng tài, sâu xa hơn là ban trọng tài, ban tổ chức giải hay VFF.

Video: Cổ động viên Hải Phòng chửi bới trọng tài cùng CLB Hà Nội

Sai lầm là bình thường, con người ai chẳng có sai lầm. Nhưng sai lầm của trọng tài mang tính hệ thống, đã tồn đọng qua nhiều năm, âm ỉ qua nhiều vòng và chỉ chờ thời cơ để bùng phát dữ dội. Bên cạnh đó, bản thân những người quản lí cần phải có trách nhiệm, không chỉ cứ dồn hết mọi chuyện cho trọng tài là xong.

Do đó, phải quan sát từ cả hai hướng. Về phía trọng tài, phải nỗ lực hơn nữa để làm tốt công việc của mình, để củng cố niềm tin từ các đội bóng và các cổ động viên. Quyết định công tâm, chính xác là cách tốt nhất để bảo vệ mình.

trong tai hien triet

 Trọng tài Hiền Triết đã xử lý đúng tình huống cho Hà Nội FC hưởng 11m (Ảnh: Quang Minh)

Câu chuyện của trọng tài Nguyễn Hiền Triết còn chưa là gì so với các "tiền lệ" quá khứ. Nhiều trọng tài còn phải ra về khi ngồi trên xe thùng, được cơ động bảo vệ để có thể về nhà an toàn. Áp lực trên sân rất lớn, song vượt qua được áp lực đó thì mới trở thành trọng tài hay được.

Còn với các cổ động viên, những người làm bóng đá, hãy chuyên nghiệp, văn minh và có trách nhiệm với hành động của mình. Có như thế, bóng đá Việt Nam mới phát triển vững chắc và tiến được những bước xa hơn" - cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng kết luận.

Chuyên đề: V-League 2017
Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin