Trồng rau trên mái nhà giành 'vàng' quốc tế

Không chỉ dành HCV, hệ thống trồng rau của 2 học sinh Việt Nam còn được Ban tổ chức quốc tế trao cúp vàng


Góp phần vào thành tích 7 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc của đoàn Việt Nam tham dự Cuộc thi sáng tạo Khoa học Công nghệ trẻ (IEYI) năm 2013 tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia) có 2 học sinh lớp 11 của Hà Nội là Nguyễn Châu Anh và Nguyễn Đăng An.

Với đề tài của mình, hai "nhà khoa học tuổi teen" mong muốn “hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị" được áp dụng rộng rãi, để ngày càng nhiều người dân được ăn rau sạch, đảm bảo sức khỏe.

Nguyễn Châu Anh học sinh lớp 11 Hóa 1 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và Nguyễn Đăng An lớp 11 T1 Trường THPT Thăng Long cho biết, khởi phát ý tưởng "Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị" rất đơn giản, do hàng ngày nghe bố mẹ than phiền, đi chợ mua rau cho gia đình chẳng biết đâu là rau sạch, ăn không an tâm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cao.

Theo em Nguyễn Đăng An, ý tưởng là vậy nhưng khi triển khai gặp không ít khó khăn, các em phải đầu tư suy nghĩ, trăn trở để tìm lời giải. Vì vậy, ngoài thời gian dành cho học tập các em còn phải mất rất nhiều thời gian tìm tòi tài liệu, thử nghiệm, trao đổi với nhau hàng ngày, thậm chí có lúc tranh cãi để tìm ra một phương án tốt nhất cho việc trồng rau trên mái nhà cao tầng, tại các khu đô thị.
Hình minh họa

Hình minh họaEm Châu Anh cho biết qua tìm hiểu cho thấy, hiện tại trong các khu nhà cao tầng đều có phần mái nên tận dụng khoảng không đó, chúng em thiết kế xây những luống rau, sau đó đổ đất vào để trồng những loại như rau muống, bắp cải, su hào và một số loại rau thân bò.

Để rau có thể sống ở môi trường khắc nghiệt, hai "nhà khoa học" đã thiết kế mái che, rãnh thoát nước, vòi phun nước tự động theo giờ định sẵn. Như vậy vừa có ánh sáng, đảm bảo đủ nước để rau sinh trưởng phát triển tốt.

Ngày 11/5 vừa qua, tại thủ đô của Malaysia, mô hình "Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị" đã được vinh danh với phần thưởng xứng đáng là chiếc huy chương Vàng. Ban tổ chức còn trao cúp vàng cho mô hình vì ý tưởng xuất sắc nhất trong cùng một loại đề tài, hạng mục tham gia.

Gương mặt sáng ngời, với cách trò chuyện đầy tự tin và thông minh, Nguyễn Châu Anh và Nguyễn Đăng An đều khiêm tốn cho rằng, đây là một kết quả bất ngờ ngoài mong đợi.

Ngoài nghiên cứu khoa học, trong học tập cả hai em đều là những học sinh giỏi. Thầy giáo Phạm Quý Thái, giáo viên chủ nhiệm của Nguyễn Đăng An tự hào nói về cậu học trò của mình: Đăng An học đều các môn, tiếp thu bài nhanh, hòa đồng với các bạn trong lớp. Đặc biệt, An thể hiện rõ tố chất của một người làm khoa học nghiên cứu, luôn điềm tĩnh, chủ động tìm tòi kiến thức.

Thầy Thái cho biết thêm, đề tài của các em đã được trao giải Nhì cuộc thi do Quỹ Vifotec Việt Nam tổ chức năm 2012.

Còn em Nguyễn Châu Anh, từng là thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Hóa Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trong các năm học qua, em đều là học sinh giỏi toàn diện. Hiện em là lớp trưởng và đang tham gia Câu lạc bộ hùng biện của trường.

» Việt Nam chế tạo thành công máy bay không người lái
» Học sinh lớp 5 làm 'kĩ sư' lắp ráp máy ghi âm


Theo TTXVN
Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới