Trong một tháng, 76 lượt xe du lịch tự lái Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam

(VTC News) - Đại diện Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau một tháng thực hiện hình thức xe du lịch tự lái, có 76 lượt xe của Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.

Chiều 2/7, trả lời PV VTC News, ông Bùi Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau một tháng thực hiện hình thức xe du lịch tự lái, có 76 lượt xe của Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.

Trong mot thang, 76 luot xe du lich tu lai Trung Quoc nhap canh vao Viet Nam hinh anh 1

Chính phủ đồng ý cho thí điểm hình thức xe du lịch tự lái của du khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 1/6. (Ảnh minh họa).

Cụ thể, tính từ ngày 1/6, số lượt xe của Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam theo hình thức xe du lịch tự lái là 76 lượt xe với 236 lượt khách. Trong khi đó, xe từ Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc là 18 lượt xe với 58 lượt khách.

Ông Bùi Hồng Minh cho biết: “Quy trình quản lý thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh phê duyệt. Phương án này được các Bộ liên quan như Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, các lực lượng chức năng khác tham gia ý kiến để hoàn thiện phương án. Tính đến thời điểm hiện tại, phương án đang thực hiện thí điểm và chưa có vấn đề gì. Các đoàn đến vẫn hoạt động theo phương án được duyệt, chưa có phát sinh hay vướng mắc gì nổi cộm cả”.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ ra một số hạn chế còn tồn tại.

“Về vướng mắc liên quan đến hai bên, những xe Việt Nam nhập cảnh sang Trung Quốc, ngoài quy trình ở Việt Nam, phía Trung Quốc sẽ cấp một biển số đăng ký tạm thời và giấy phép lái xe tạm thời cho các xe của Việt Nam sang. Trong khi đó, Việt Nam lại không yêu cầu việc này. Bao nhiêu xe, biển số xe đều được cơ quan chức năng 2 bên cập nhật và giám sát chặt chẽ trong quá trình hoạt động", ông Bùi Hồng Minh cho hay.

Theo ông Minh, đây chỉ là thủ tục hành chính vì trong vài tiếng đồng hồ, phía Trung Quốc cũng không thể đủ thời gian để sát hạch lái xe Việt Nam có đủ điều kiện lái ở Trung Quốc hay không. Vấn đề này, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã đề cập với Ủy ban Phát triển du lịch tỉnh Quảng Tây nhằm đơn giản hóa thủ tục.

Liên quan đến thời gian lưu trú sau khu xuất – nhập cảnh phương tiện của du khách hai nước, ông Minh thông tin thêm: “Hiện nay, thời gian phía Trung Quốc cấp phép cho phương tiện của họ sang Việt Nam tối đa là 10 ngày. Nhưng Việt Nam chỉ cho phép hoạt động tối đa là 5 ngày. Phương tiện của du khách Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc cũng vậy, họ cho Việt Nam tối đa là 10 ngày, nhưng phía Việt Nam cũng chỉ cấp phép tối đa là 5 ngày”.

Theo văn bản báo cáo của UBND TP Móng Cái (Quảng Ninh) vừa gửi lên Sở Du lịch tỉnh này hôm 28/6, sau một tháng triển khai hình thức xe du lịch tự lái, nhìn chung các doanh nghiệp kinh doanh và khai thác du lịch chấp hành tốt các quy trình thủ tục đối với phương tiện, hành khách xuất nhập cảnh.

Các lực lượng chức năng tại TP Móng Cái tạo điều kiện thuận lợi, kiểm soát thủ tục nhanh gọn để xuất nhập cảnh các đoàn xe và du khách, không để xảy ra tình trạng mất an toàn giao thông hay xe đỗ, đi không đúng tuyến đường cho phép ở TP Móng Cái.

Tuy nhiên, theo UBND TP Móng Cái, số lượng xe tham gia hoạt động xe du lịch tự lái còn hạn chế, số lượng xe xuất cảnh còn ít hơn so với xe nhập cảnh...

Do đó, UBND TP Móng Cái kiến nghị lên UBND tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện đồng bộ một số giải pháp để thúc đẩy loại hình du lịch này phát triển như chỉ đạo Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh thống nhất với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) để thuận tiện hóa thủ tục xuất nhập cảnh đối với các phương tiện qua cửa khẩu Đông Hưng – Móng Cái.

Đồng thời, tỉnh Quang Ninh cần lắp đặt biển chỉ dẫn giao thông bằng 3 thứ tiếng (Việt, Anh, Trung) trên các trục quốc lộ, đại lộ và các tuyến điểm du lịch của tỉnh; tăng cường tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện truyền thông về hoạt động của xe tự lái...

Được biết, phương án quản lý, khai thác thí điểm loại hình xe du lịch tự lái Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào du lịch tại TP Hạ Long (Quảng Ninh, Việt Nam) và xe tự lái Việt Nam sang du lịch tại Quế Lâm-Quảng Tây (Trung Quốc) theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, thực hiện thí điểm từ ngày 1/6 đến 31/12.

Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai quản lý xe du lịch tự lái và tổng hợp kết quả thực hiện, tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ninh để báo cáo Thủ tướng sau thời gian thí điểm.

Trước đó, ngày 1/6, TP Móng Cái phối hợp với TP Đông Hưng (Trung Quốc) tổ chức Lễ khai thông xe du lịch tự lái nối dài tuyến tới TP Hạ Long (Quảng Ninh, Việt Nam) và Quế Lâm, Quảng Tây (Trung Quốc).

Cũng tại buổi lễ phát động này, có 18 xe Việt Nam đi Quế Lâm và 48 xe Trung Quốc đi Hạ Long.

>>> Đọc thêm: 12 du khách Trung Quốc nhập viện sau bữa sáng ở Bắc Ninh

Lưu Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU