• Zalo

Trong biển người chen chúc lễ chùa, có mấy ai hướng về Phật?

Ý kiếnThứ Tư, 17/03/2021 13:30:00 +07:00
(VTC News) -

Trong hàng vạn người xô đẩy nhau đi chùa bái Phật, có mấy ai thực tâm tu Phật, hay chỉ vác theo lòng tham và dục vọng?

Hình ảnh mấy chục vạn người chen chúc nhau ở chùa Tam Chúc cuối tuần qua bất chấp nguy cơ COVID-19 tạo nên làn sóng bình luận sôi nổi về văn hóa tâm linh và sự hỗn loạn của hoạt động tâm linh thời gian gần đây.  

Trong biển người ở chùa Tam Chúc hôm ấy có đủ già trẻ, gái trai, cả những người phụ nữ đang mang bầu. Ai ai cũng muốn chen lên, dù mệt nhọc thế nào cũng chỉ mong được vào chùa lễ Phật. Đây là hình ảnh quen thuộc ở những ngôi chùa, đền, phủ lớn hoặc nổi tiếng vào mùa lễ hội đầu năm. Phải chăng người Việt ngày càng sùng đạo hơn, càng có niềm tin lớn hơn vào tôn giáo?

Trong biển người chen chúc lễ chùa, có mấy ai hướng về Phật? - 1

Hình ảnh hàng nghìn người dân chen chúc ở chùa Tam Chúc cuối tuần qua.

Người viết bài này e rằng, khó có thể dùng từ có để trả lời cho những câu hỏi trên. Cả nghìn người, vạn người đi lễ chùa, dâng lễ bái Phật nhưng có mấy ai thực tâm nghĩ tới Phật và những điều ngài dạy. Không ít người đến với Phật nhưng vác theo cả đống lòng tham. Họ đến để cầu xin Phật và các vị thánh thần rất nhiều thứ, nào là sức khỏe, tiền tài, danh vọng, giàu sang, phú quý, chức tước, bổng lộc. Có những người buôn gian bán lận, cờ bạc, phạm pháp.... cũng mang lễ hậu đến đền chùa, đặt thật nhiều tiền lên các ban để xin phù hộ cho mọi việc họ làm đều thuận buồm xuôi gió, không bị pháp luật "sờ gáy".

Thế nên mới có chuyện, cùng là chùa thờ Phật nhưng người ta kháo nhau chùa nọ thiêng hơn chùa kia, chùa A "cho" tài lộc", chùa B "cho" thăng quan tiến chức.... Chùa nào nổi tiếng thiêng thì người ta đổ xô tới, chùa ít tiếng hơn thì thưa thớt khách thăm.

Trước đây, người ta đến viếng Phật để tìm sự bình yên bằng cách thanh lọc tâm hồn, để soi lại mình, tự vấn lương tâm, tránh xa những cám dỗ tội lỗi và để có thêm sức mạnh, niềm tin vào sự thiện lương. Còn bây giờ, rất nhiều người đến viếng Phật để cầu xin ngài ban phát tiền tài, danh vọng, nghĩa là đến với Phật bằng cái tâm vụ lợi trần trụi.

Làm sao họ có thể tìm được sự an yên khi toát mồ hôi, nghẹt thở chen chúc trong đám đông đứng khít vào nhau như nêm ấy? Làm sao có thể tự vấn lương tâm khi họ phải xô đẩy, thậm chí giẫm đạp lên những người khác, hoặc chửi mắng nhau? 

Chúng ta ngày càng có nhiều ngôi chùa nguy nga, những pho tượng Phật lập kỷ lục thế giới hay khu vực về kích thước, nhưng dường như trình độ tâm linh lại đi lùi. Tâm linh, mỉa mai thay, lại trở thành món hàng kinh doanh siêu lợi nhuận khiến nhiều doanh nghiệp đầu tư vào. Thế nên mới có chuyện, người ta bàn nhau xây dựng sòng bạc, khu vui chơi ngay trong khu vực tâm linh.

Hình ảnh những ngôi chùa cổ kính, nép mình bên sườn núi, phía trước là ao hồ rộng lớn với tiếng chuông văng vẳng và những phật tử khiêm nhường, giản di, đức độ dường như ngày càng khó bắt gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Hãy chia sẻ quan điểm, ý kiến của bạn ở box bình luận bên dưới.

Hoàng Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp