• Zalo

Trồng 13.000 cây xanh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Kinh tế Thứ Bảy, 07/03/2015 08:28:00 +07:00

Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và Vinamilk phối hợp tổ chức đã tiến hành Lễ trồng cây ở khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(VTC News) - Ngày 06/03/2015 tại Quảng Bình, trong khuôn khổ chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” do Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trườngCông ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp tổ chức Lễ trồng cây ở khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thuộc thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Vũng Chùa, Đảo Yến - nơi an nghỉ  của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – một thiên tài quân sự lỗi lạc của nhân dân cả nước và thế giới, có núi Mũi Rồng đâm ngang ra biển, với người Quảng Bình là vùng đất rất linh thiêng, được bao bọc bởi triền cát mênh mông trải dài tít tắp, cảnh vật hoang sơ thanh bình.
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ chính trị - Phó chủ tịch Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam cùng dâng hương và hoa tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp 

Chương trình có sự tham dự của Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ chính trị - Phó chủ tịch Quốc Hội nước CHXHCNVN; Ông Nguyễn Hạnh Phúc – UV BCH TW Đảng - Ủy viên ban Thường vụ Quốc Hội – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Ông Nguyễn Minh Quang – UVBCH TW Đảng – Bộ trưởng Bộ tài Nguyên và Môi trường; Ông Bùi Cách Tuyến – Thứ Trưởng Bộ tài Nguyên và Môi trường kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; Ông Lương Ngọc Bính – UV BCHTW Đảng – Bí Thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình; Ông Nguyễn Hữu Hoài – Phó bí thư Tỉnh ủy – Chủ Tịch UBND Tỉnh Quảng Bình và Bà Bùi Thị Hương – Giám Đốc Điều hành Công ty Cổ phần sữa Việt Nam-Vinamilk.

Ngoài việc chăm lo dinh dưỡng cho cộng đồng thì việc góp phần làm cho môi trường sống, xanh, sạch đẹp để nâng cao sức khỏe cho người dân cũng chính là sự quan tâm,mục tiêu mà Vinamilk luôn hướng đến.
Bà Bùi Thị Hương – Giám Đốc Điều Hành Vinamilk trao tặng Bảng tượng trưng tài trợ cây xanh cho Bà Võ Hạnh Phúc đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp 

Chính vì vậy Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” đã được Vinamilk và Tổng cục Môi trường triển khai trong suốt những năm vừa qua. Lúc sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất thích trồng cây và trồng hoa, ông luôn dành sự quan tâm và những lời căn dặn sâu sắc về ý nghĩa của việc trồng cây đối với môi trường, với đất nước, với mỗi gia đình và mỗi người dân.

Để thể hiện sự tri ân với Đại tướng, Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” tổ chức lễ phát động trồng cây năm 2015 tại Vũng Chùa, đảo Yến, một việc làm đặc biệt có ý nghĩa với môi trường thiên nhiên trong việc khôi phục hệ thực vật cảnh quan Núi Thọ một vùng đất tâm linh, nơi an nghỉ của một huyền thoại quân sự lỗi lạc, đồng thời là hoạt động thiết thực góp phần giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, cũng như nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của mọi người để xây dựng và bảo vệ môi sinh, bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, tạo dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp và ứng phó với biến đổi khí hậu cho hôm nay và mai sau.
Bà Bùi Thị Hương – Giám Đốc Điều Hành Vinamilk trao tặng Bảng tượng trưng tài trợ cây xanh cho Bà Võ Hạnh Phúc đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp 

Ngay sau nghi thức buổi lễ, các đại biểu, người dân và hàng trăm đoàn viên thanh niên đã tham gia trồng hơn 13.000 cây xanh (trong đó 13.000 cây thông Mã Vĩ, 16 cây dừa dâu Thanh Hóa  cao 4,5m) tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trị giá khoảng 600 triệu đồng trong tổng số gần 5 tỷ đồng mà Vinamilk và Tổng Cục Môi Trường đã triển khai trồng trong những năm qua trên hầu khắp các địa bàn của cả nước.

Tại buổi lễ, còn có sự tham dự của Bà Võ Hòa Bình, Bà Võ Hạnh Phúc là hai con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các thành viên trong  gia đình Ông. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham dự của Hoa Hậu Ngọc Hân,  đại sứ thiện chí của chương trình.

Tiếp sau tỉnh Quảng Bình, trong năm 2015 và các năm tiếp theo Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” sẽ tiếp tục trồng cây tại thêm nhiều thành phố khác trên toàn quốc, mở rộng đến các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.
Hoa hậu Ngọc Hân, đại sứ thiện chí của chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam tham gia trồng cây cùng các đại biểu 

Ông Nguyễn Việt Dũng ,Quyền Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường – Tổng cục Môi trường, đại diện Ban Điều Hành Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” đã chia sẻ: Chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam là hoạt động hợp tác nhằm hiện thực hóa chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là việc đẩy mạnh trồng, quản lý và bảo vệ cây xanh để cải thiện chất lượng môi trường không khí tại các đô thị, vừa thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, vừa hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hóa trồng cây xanh. Mục tiêu của chúng tôi khi tổ chức những sự kiện như lễ trồng cây lần này là để khơi gợi và khuyến khích cộng đồng đưa ra nhiều sáng kiến hơn nữa và quan tâm thiết thực hơn nữa tới cây xanh và việc trồng cây xanh tại các thành phố trên cả nước”.
Các đại biểu thực hiện nghi thức đặt phiến đá lưu niệm của chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam kính dâng lên Cố Đại tướng 

Đại diện cho đơn vị khởi xướng Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” Bà Bùi Thị Hương – Giám đốc Điều hành, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk chia sẻ: “Cùng với những chương trình cộng đồng khác của Vinamilk như Quỹ sữa vươn cao Việt Nam, Công ty Vinamilk triển khai chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam với mong muốn được chung tay cùng với cộng đồng xã hội cải thiện môi trường sống xung quanh, cho chính chúng ta và thế hệ tương lai. Đến nay, Quỹ đã thực hiện trồng cây tại 11 tỉnh thành trên cả nước và ngày hôm nay tại Quảng Bình. Để phát triển mật độ cây xanh như mục tiêu đã đề ra, Vinamilk sẽ thực hiện chương trình liên tục trong nhiều năm tại các tỉnh thành của Việt Nam theo đề xuất nhu cầu trồng cây của từng địa phương. Với ý nghĩa lâu dài và tầm quan trọng của chương trình, Vinamilk rất mong nhận được sự quan tâm của các Bộ, Ban ngành, chính quyền trung ương và địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí và đặc biệt là người tiêu dùng cả nước trong suốt hành trình của Quỹ trong năm nay và những năm tiếp theo vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp”.
 
Các đoàn viên thanh niên Quảng Bình cùng tham gia trồng cây tại khu mộ của Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp 

Thông tin về Tổng cục Môi trường

Theo Quyết định số 25/2014/QĐ-TTg ngày 25 tháng 3 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định Tổng cục Môi trường (TCMT) thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý nhà nước về môi trường và tổ chức thực thi pháp luật về môi trường trong phạm vi cả nước; quản lý, thực hiện các dịch vụ công về môi trường theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Môi trường được giao 21 nhiệm vụ và quyền hạn, trong đó có những nhiệm vụ chuyên môn đặc thù như: xây dựng để Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường để trình cấp có thẩm quyền hoặc ban hành theo thẩm quyền: dự án Luật, Pháp lệnh, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, của UB Thường vụ Quốc Hội, của Chính Phủ, dự thảo Quyết định, Chỉ thị của Thủ tướng, Thông tư, Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các văn bản khác về môi trường; chỉ đạo, kiểm tra và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về môi trường; Kiểm soát ô nhiễm; Quản lý chất thải và cải thiện môi trường; Bảo tồn đa dạng sinh học; Bảo vệ môi trường lưu vực sông, vùng ven biển; Thẩm định và đánh giá tác động môi trường; Quan trắc môi trường; thông tin tư liệu, môi trường; sức khỏe môi trường, Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ môi trường, truyền thông môi trường; Thanh tra,kiểm tra và giải quyết các khiếu nại tố cáo về môi trường; Thực hiện các dịch vụ công về môi trường và các nhiệm vụ khác được Bộ Tài nguyên và Môi trường giao...Trong những năm qua, TCMT đã nỗ lực cùng với xã hội chung tay hành động bảo vệ môi trường thông qua nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục, hoạt động trồng cây góp phần gìn giữ môi trường sống được xanh và sạch hơn.


Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường trực thuộc Tổng cục Môi trường (CETAC) (đơn vị trực tiếp thực hiện quản lý và điều hành Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”) có chức năng giúp Tổng cục trưởng thực hiện các nhiệm vụ: đào tạo và truyền thông môi trường, phát triển và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về bảo vệ môi trường, thực hiện xã hội hoá công tác bảo vệ môi trường.

Thông tin thêm về Vinamilk

Là một trong những nhà sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam, sau gần 40 năm phát triển, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tạo lập được một thương hiệu rất uy tín và được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin tưởng. Với chiến lược phát triển bài bản, đặc biệt chú trọng đến phát triển nguồn nguyên liệu, chất lượng sản phẩm… và có trách nhiệm với cộng đồng, Vinamilk đang hiện thực hóa mục tiêu trở thành một trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới vào năm 2017. Trong những năm gần đây, Vinamilk phát triển nhanh và bền vững, giữ thị phần sữa lớn nhất tại Việt Nam, trong đó ngành hàng sữa nước chiếm tới hơn 51% thị phần sản lượng theo báo cáo gần nhất của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen năm 2014.

Trong 2 năm 2013-2014, Vinamilk mở thêm 2 siêu nhà máy mới sản xuất sữa bột và sữa nước ở Bình Dương với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

Vinamilk cũng đầu tư 19,3% cổ phần tại nhà máy Miraka (New Zealand). Sản phẩm của Vinamilk hiện cũng có mặt ở hơn 31 nước trên toàn Thế giới như: Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Canada, Mỹ, Úc… Các mặt hàng xuất khẩu gồm sữa bột trẻ em, bột dinh dưỡng, sữa đặc, sữa nước, nước giải khát, sữa đậu nành, sữa chua. Chiến lược xuất khẩu của Vinamilk trong 3 năm tới tập trung vào thị trường Trung Đông, Châu Phi, Cuba, Mỹ. Để tiếp tục phát triển tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm, trong năm 2014, Vinamilk đã chính thức động thổ nhà máy tại Campuchia.

Dự án có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD, trong đó Vinamilk có tỉ lệ nắm giữ sở hữu 51%. Năm 2015, khi dự án đi vào hoạt động doanh thu năm đầu tiên ước tính đạt khoảng 35 triệu USD và tăng dần qua các năm sau. Vinamilk cũng đã đầu tư vào Ba Lan, với quy mô khoảng 3 triệu USD. Dự án này sẽ đóng vai trò cung cấp nông sản và gia súc để hỗ trợ sản xuất các sản phẩm sữa, đồ uống, là những ngành hàng cốt lõi của Vinamilk. Đồng thời, dự án còn là cửa ngõ cho Vinamilk tiếp cận và mở rộng ở thị trường châu Âu.            


Ngoài đầu tư dự án mới, Vinamilk cũng rất thành công trong việc đầu tư và vận hành một loạt các dự án đã được đầu tư trước đó. Tại Mỹ, Vinamilk đã mua 70% cổ phần của nhà máy sữa Driftwood, dự án Driftwood đã chính thức khai thác một cách hiệu quả, đem lại doanh thu hơn 2.600 tỷ đồng cho Vinamilk trong năm 2014. Driftwood là một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất tại California (Mỹ) và là nhà cung cấp sữa cho hệ thống trường học theo chương trình sữa học đường của Los Angeles thuộc bang California.

Để ngành công nghiệp chế biến sữa phát triển bền vững, trong những năm qua, Vinamilk luôn cố gắng chủ động được nguồn sữa nguyên liệu đạt về số lượng và chất lượng. Từ năm 2006, Vinamilk đã bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò sữa một cách trực tiếp thông qua xây dựng các trang trại nuôi bò sữa công nghiệp với tổng vốn khởi điểm là hơn 500 tỷ đồng.

Hiện nay, Vinamilk đang tập trung đầu tư chiều sâu hơn 1.600 tỷ đồng vào hệ thống các trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp và sử dụng công nghệ cao của Thụy Điển và Mỹ… trong chăn nuôi nhằm mục tiêu nội địa hóa khoảng 40% nguyên liệu đầu vào cho sản xuất vào năm 2016.


Tính đến thời điểm này Vinamilk có 5 trang trại ở Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng. Trong kế hoạch năm 2014 -2015, thêm 4 trang trại quy mô lớn đang được Vinamilk xây dựng và đưa vào hoạt động như các trang trại Thống Nhất (Thanh Hóa), Như Thanh (Thanh Hóa),  Hà Tĩnh  và Tây Ninh.

Doanh thu năm 2014 của Vinamilk đạt gần 36.000 tỷ đồng, tăng gần 14% so với 2013 và nộp ngân sách nhà nước hơn 3.500 tỷ đồng. Trong năm 2014, Vinamilk đã sản xuất và đưa ra thị trường gần 5 tỉ sản phẩm sữa các loại phục vụ cho người tiêu dùng cả nước.


Hạnh Dung
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin