Trốn thuế, Messi lĩnh 21 tháng tù

(VTC News) - Tòa tuyên án cha con Messi phạm tội trốn thuế. Messi lĩnh án 21 tháng tù.

Cuộc tranh tụng ở tòa giữa đại diện pháp lý của cha con Messi với đại diện công tố Tây Ban Nha đã kết thúc với thất bại thuộc về phía gia đình Messi.

Theo đó, cha con Messi bị xác định đã trốn thuế suốt từ năm 2007 tới năm 2009, với khoản tiền vi phạm lên đến hàng triệu USD.

Tòa xác định Messi có tội, tuy nhiên, do đây là lần đầu tiên phạm tội, Messi chỉ phải chịu 21 tháng tù, có thể được hưởng án treo với điều kiện không được tái phạm. Ngoài ra, Messi còn bị phạt 2,3 triệu USD.

Cha Messi cũng lĩnh mức án 21 tháng tù, nộp phạt 1,7 triệu USD.

Tron thue, Messi linh 21 thang tu hinh anh 1

 

Theo bản án được công bố, Messi cùng cha đã thuê các công ty ở Belize và Uruguay để quản lý hình ảnh. Do mức thuế ở hai đất nước này thấp, cộng thêm một số thủ thuật đặc biệt, cha con Messi đã thu lợi bất chính từ hành vi trốn thuế được hơn 5 triệu USD.

Vài tháng trước, có tin đồn, cha con Messi đã dùng 10 triệu USD để dàn xếp với tòa và cơ quan thuế để đổi lại với việc không bị truy tố. Tuy nhiên, phía Messi phủ nhận thông tin này. Đại diện pháp lý của Messi khẳng định thân chủ của mình không có kiến thức gì về tài chính và mọi sai sót về tiền bạc đều do... cha Messi làm.

Tron thue, Messi linh 21 thang tu hinh anh 2

 

Messi khai trước tòa rằng anh đã ký các giấy tờ do cha anh soạn thảo mà không đọc kỹ, vì anh tin tưởng cha anh lẫn những người đại diện quản lý tài chính cho mình. Trong 15 phút tại tòa, mọi lý lẽ mà Messi đưa ra để bào chữa chỉ xoay quanh việc "không biết", "không hiểu" luật và quá tin tưởng cha.

Lập luận này bị tòa bác bỏ. 

Án của cha con Messi được tuyên hôm nay. Phía Messi có thể kháng cáo lên tòa Tối cao trong thời gian tới. Theo luật pháp Tây Ban Nha, nếu mức án dưới 2 năm tù, phạm tội không nghiêm trọng, đối tượng có thể chỉ bị quản chế thay vì ngồi tù.

Hiện Messi, CLB Barcelona đều chưa đưa ra bình luận gì về án phạt này.

Đây được xem là một cú sốc nữa đối với cầu thủ xuất sắc nhất hành tinh. Messi mới đây đã tuyên bố chia tay đội tuyển quốc gia Argentina sau 4 lần thất bại ở các trận chung kết (3 lần ở Copa America, 1 lần ở World Cup).

Theo thống kê từ Forbes, Messi có tổng tài sản khoảng 317 triệu Euro, đứng trong top 10 ngôi sao thể thao có thu thu nhập lớn nhất 10 năm vừa qua. Messi đã giành 5 Quả bóng vàng thế giới trong sự nghiệp.

Chưa rõ nếu phải nhận án tù, Messi có tiếp tục gắn bó với bóng đá và Barcelona nữa hay không.

Nhạc Dương
Bình luận