• Zalo

Tròn mắt trước mâm cơm cúng mụ cho con gọn gàng, bắt mắt của mẹ 9X

Đời sống Thứ Tư, 22/11/2017 08:00:00 +07:00

Mâm cơm cúng mụ cho con của người mẹ trẻ dưới đây khiến cho rất nhiều người thích thú bởi sự chỉn chu, gọn gàng và vô cùng bắt mắt.

Đầy tháng là một trong những mốc vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc, nuôi con trong quan niệm của các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam. Bởi vào dịp này, các gia đình sẽ tổ chức lễ cúng mụ cho bé nhằm chính thức ra mắt bé với ông bà, tổ tiên và gửi lời cảm ơn đến mười hai bà mụ đã che chở cho bé được khỏe mạnh ra đời. 

Vợ chồng chị Lan trong ngày tổ chức cúng mụ cho bé

Điều khiến mâm cỗ cúng mụ của chị Quỳnh Lan trở nên đặc biệt là vì nhìn nó rất chỉn chu, gọn gàng và đẹp mắt cho dù vẫn đầy đủ tất cả các loại hoa quả, bánh trái theo yêu cầu. “Gia đình mình ở Vũng Tàu, hai vợ chồng ở riêng chứ không ở chung. Lễ cúng mụ là hai vợ chồng tự tìm hiểu, lên kế hoạch, chuẩn bị và đặt lễ. Dù là lần đầu nhưng trong quá trình làm lễ, cũng không gặp khó khăn hay lúng túng gì cả”, chị Quỳnh Lan chia sẻ. 

Theo chia sẻ của chị Lan, lễ cúng mụ của bé Euro được chia thành nhiều phần. Phần cúng Đức ông và ba đức thầy (thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạ nghề nghiệp) được bày lên ban thờ riêng gồm có 1 con gà luộc, 1 đĩa xôi lớn, 1 đĩa trái cây (đủ 5 loại quả), 1 đĩa cau, trầu, rượu và hàng mã.

Trong khi đó, lễ vật cúng 12 bà mụ được để ở một mâm khác, gồm có: 12 bát nước, 12 cây đèn cầy, 12 đĩa thịt luộc, 12 bát chè trôi nước, 12 đĩa trái cây, 12 chiếc bỏng gạo. 

Ngoài những món đồ cúng theo truyền thống, chị Lan cũng đặt làm riêng một chiếc bánh gato hình gà con cho bé và gửi vào đó mong ước bé sẽ hay ăn, chóng lớn. 

Bánh gato với hình gà con xinh xắn

Về địa điểm tổ chức cúng mụ, một số gia đình tổ chức cúng mụ trong phòng ngủ của bé nhưng chị Lan tổ chức cúng mụ ở phòng khách. Chị lý giải “ Mình cúng ở phòng khách nhưng hướng vào phòng ngủ của bé để mụ thấy, mụ phù hộ. Tùy vào quan niệm của mỗi nhà thôi. Như là có một số nhà khi cúng mụ cho bé trai thì cúng chè đậu nhưng một số nhà lại cúng chè trôi nước. Mình nghĩ là không sao cả”.

Mời các mẹ bỉm sữa cùng ngắm một số mâm lễ cúng mụ được chuẩn bị cho các bé dưới đây để tham khảo nhé. 

Phương Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin