Trốn cách ly: Những kẻ thiếu trách nhiệm với bản thân, làm hại gia đình, xã hội

Chuyện bốn phươngThứ Hai, 02/03/2020 07:43:00 +07:00
(VTC News) -

Trong khi tất cả đang gồng mình để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, một vài cá nhân thiếu ý thức, trách nhiệm với cộng đồng lại khoe "chiến tích" trốn cách ly.

Đọc báo, lướt Facebook đề cập đến một số cá nhân đi từ vùng dịch về khai báo không trung thực thời gian sinh sống và lịch trình đi lại trong 14 ngày gần đây, kể cả về Việt Nam rồi tìm cách trốn tránh không hợp tác với các cơ quan chức năng mà cảm thấy buồn lòng. Chính các bạn đã làm mất “cơ hội vàng” trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Trong khi cả hệ thống chính trị đang gồng mình để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh này thì một vài cá nhân thiếu ý thức, trách nhiệm với cộng đồng. Chúng ta cần lên án, loại trừ những hành vi này để tránh gây hoạ cho cộng đồng.

Một cá nhân đi từ vùng dịch về tìm mọi cách khai man thông tin, không đúng sự thật về thời gian sinh sống hoặc đã từng đi qua vùng dịch (trong 14 ngày gần đây) để qua mắt các cơ quan chức năng.

Trốn cách ly: Những kẻ thiếu trách nhiệm với bản thân, làm hại gia đình, xã hội - 1

"Chúng ta cần lên án, loại trừ những hành vi này để tránh gây hoạ cho cộng đồng".

Các bạn nên nhớ rằng, chính các bạn đã làm hại bản thân mình, sống thiếu trách nhiệm với bản thân mình rồi đó. Không ai thương mình bằng chính mình, không ai chăm lo sức khoẻ cho mình bằng chính mình đâu các bạn nhé. Nếu chỉ vì tính ích kỷ, hẹp hòi nghĩ rằng mình có thể vượt qua được các cơ quan chức năng.

Nhưng chính các bạn đã bỏ qua cơ hội vàng để các cơ quan y tế lo cho sức khoẻ của bạn đấy. Các bạn sẽ được cơ quan y tế sàng lọc, đưa vào khu cách ly, nếu như bạn bị mắc bệnh, sẽ được khám và điều trị sớm. Tính mạng của các bạn là đây chứ đâu. Các bạn chẳng bỏ ra đồng nào cả, nhà nước lo cho bạn đấy.

Các bạn nên nhớ rằng, chính các bạn làm hại người thân và gia đình mình. Tưởng mình khai báo gian dối sẽ qua được các cơ quan chức năng, các bạn có biết rằng chính các bạn đã gây hoạ cho người thân và gia đình các bạn đấy. Dịch bệnh nó không phân biệt ai là người thân, người lạ đâu, chỉ cần có cơ hội tiếp xúc lâu, tiếp xúc gần. Chính các bạn có thể mang mầm mống, nguy cơ gieo rắc bệnh tật cho người thân, gia đình và bạn bè đấy.

Các bạn nên nhớ rằng, chính các bạn làm hại đến cộng đồng và xã hội. Thông tin khai báo của các bạn sẽ giúp chính quyền có các biện pháp, giải pháp ngăn ngừa và kiểm soát kịp thời. Nếu chỉ mình bạn bị thì không ảnh hưởng gì nhiều, nhưng cả cộng đồng bị nhiễm bệnh thì kinh khủng lắm. Các bạn làm khổ bao người.

Đừng để thiếu trách nhiệm với bản thân mà gây hoạ cho người thân, gia đình và cộng đồng. Hãy lên án để giúp chúng ta ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Độc giả có đồng tình với quan điểm trên? Hãy gửi ý kiến của bạn TẠI ĐÂY.

Nguyễn Đình Anh(Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng )
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp