• Zalo

Trộm náo loạn 'khu rừng ngàn tỷ' trên đỉnh Ngọc Linh

Pháp luật Thứ Bảy, 05/03/2016 05:50:00 +07:00

Tình trạng nhổ trộm sâm Ngọc Linh đang là vấn đề nóng đối với huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).

(VTC News) - Tình trạng nhổ trộm sâm Ngọc Linh đang là vấn đề nóng đối với huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).

Thiếu tá Đinh Việt Trung, Trưởng công an huyện Nam Trà My (Quảng Nam) vừa cho biết, cây sâm Ngọc Linh là một sản phẩm lâm nghiệm có giá trị kinh tế cao, giúp người dân thoát nghèo và làm giàu. Thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã lợi dụng sự kém hiểu biết về pháp luật của người dân địa phương để trục lợi.

Đặc biệt các đối tượng đã dụ dỗ nhiều trẻ vị thành niên thực hiện nhiều vụ trộm sâm trên đỉnh Ngọc Linh.

Nóng chuyện trộm sâm, trên đỉnh Ngọc Linh, Quảng Nam, Nam Trà My
Lực lượng công an đang điều tra hiện trường một vụ trộm sâm Ngọc Linh (Ảnh cơ quan công an cung cấp) 

Cụ thể, vào cuối tháng 9/2015, Công an huyện Nam Trà My đã bắt khẩn cấp đối với Hồ Văn Báo (20 tuổi, trú thôn 4, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) vì hành vi trộm cắp sâm Ngọc Linh. Tại cơ quan công an, Báo khai nhận là chủ mưu thực hiện nhiều vụ trộm sâm Ngọc Linh trên địa bàn.

Cụ thể, đêm 28/9/2015, Báo đã đột nhập vào vườn sâm của anh Hồ Văn Bút (thôn 4, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) và nhổ trộm 32 cây sâm Ngọc Linh loại từ 3-6 năm tuổi, với trọng lượng 0,69 kg rồi đem bán lấy tiền tiêu xài.

Trước đó, Công an huyện Nam Trà My cũng đã bắt giữ 3 đối tượng trộm sâm gồm: A Tam, Hồ Văn Đó, Hồ Văn Phê (đều trú tại xã Trà Linh, huyện Nam Trà My). Khối lượng sâm tươi các đối tượng nhổ trộm lên đến 11kg, định giá trên 136 triệu đồng.

Theo Công an huyện Nam Trà My, trong năm 2015, cơ quan công an huyện đã điều tra và chuyển VKSND huyện truy tố 3 vụ án cùng 8 đối tượng liên quan đến hành vi nhổ trộm sâm Ngọc Linh.

Riêng vụ trộm 11kg sâm do 3 đối tượng Tam, Đó, Phê gây ra, công an huyện đã tham mưu cho Tòa án nhân dân huyện đưa ra xét xử lưu động để nhằm giáo dục tuyên truyền đối với bà con.

Mặc dù hành vi được xử phạt nghiêm, mức phạt nặng, nhưng nạn trộm cắp sâm tại huyện Nam Trà My vẫn xảy ra liên tục, gây bức xúc trong bà con, ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự tại địa bàn.

Điều tra của Công an huyện cho thấy, hầu hết các đối tượng trộm sâm ở độ tuổi còn rất trẻ, không ít là trẻ vị thành niên và đều là người dân địa phương.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận do điều kiện kinh tế khó khăn, thiếu tiền uống rượu và được một số đối tượng là “chủ nậu” chuyên thu mua sâm lậu thuê nhổ sâm trộm.

"Để ngăn chặn tận gốc tình trạng này, ngoài sự vào cuộc của lực lượng Công an, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, phía người dân cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, cộng đồng trách nhiệm thông qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, không để kẻ xấu lợi dụng chính đồng bào để trộm cắp sâm", Thiếu tá Đinh Việt Trung, Trưởng công an huyện Nam Trà My chia sẻ.

Xuân Mai
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trộm náo loạn 'khu rừng ngàn tỷ' trên đỉnh Ngọc Linh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin