Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trộm mã phần mềm diệt virus, bán gần 1 tỷ đồng

(VTC News) – Thanh sử dụng hòm thư ngocthanh.hn**@gmail.com giao dịch với một khách hàng tên là Thành để bán 13.500 bản mã key các loại phần mềm diệt virus Bitdefender với tổng số tiền 842,5 triệu đồng.

Ngày 28/7, Đội 14 Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) CATP Hà Nội cho biết đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi trộm cắp các mã thẻ cào (key) bản quyền phần mềm diệt virus Bitdefender của Công ty CP phần mềm Viami (Công ty Viami).

Đó là Nguyễn Ngọc Thanh (SN 1983, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) và Nguyễn Mạnh Hà (SN 1986, tạm trú tại quận Hà Đông, Hà Nội). Trước đó, ông Lê Ngọc Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Viami trình báo với Phòng PC 45 việc các đối tượng trộm cắp trên đang công khai rao bán các mã thẻ cào của công ty mình trên mạng Internet.

Tiến hành điều tra, cơ quan công an xác định đối tượng rao bán các mã thẻ cào trên đang sử dụng hòm thư điện tử
ngocthanh.hn**@gmail.com, ducthanh**@gmail.com để rao bán trên các trang web: muare.vn; raovat.net….

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra phát hiện đối tượng trên chính là Nguyễn Ngọc Thanh, nhân viên kinh doanh bán hàng các loại phần mềm diệt virus Bitdefender của chính Công ty Viami. Thanh sử dụng hòm thư
ngocthanh.hn**@gmail.com giao dịch với một khách hàng tên là Thành để bán 13.500 bản mã key các loại phần mềm diệt virus Bitdefender với tổng số tiền 842,5 triệu đồng.

Hai bên thỏa thuận, khách hàng sẽ mua trước các loại mã key bản quyền này với trị giá tiền là 200 triệu đồng, số còn lại sẽ  mua sau và thỏa thuận giao hàng, nhận tiền tại quán café The Big One, số 2 Hoa Lư.

Ngày 27/7, khi Thanh cùng em trai đang giao hàng và nhận tiền của khách thì lực lượng nghiệp vụ bắt quả tang. Tại cơ quan điều tra, Thanh khai: tháng 3/2010, Thanh được Nguyễn Mạnh Hà, nhân viên kỹ thuật của Công ty Viami sao chép 1 tập dữ liệu chứa các mã key bản quyền phần mềm diệt virus Bitdefender.

Sau khi sao chép được file dữ liệu này của Hà, Thanh đã đổi tên tệp dữ liệu và lưu giữ tại máy tính xách tay hiệu Dell của mình, đồng thời sao chép một bản ở ổ cứng ngoài để tại nhà.

Thanh cũng khai nhận, đã biết nguồn gốc tệp dữ liệu này là Hà lấy trộm từ máy tính của chị Hường, nhân viên kế toán Công ty Viami. Đến tháng 7/2010, Thanh bàn bạc với Hà để bán các mã key bản quyền này lên mạng internet, số tiền bán được sẽ chia đôi.

Tại cơ quan điều tra, Vũ Mạnh Hà khai nhận vào làm việc tại công ty Viami từ tháng 10/2009 và phụ trách kỹ thuật tại Công ty. Tháng 3/2010, Hà được giao nhiệm vụ quét virus trên máy tính của chị Hường, kế toán công ty.

Lúc này, Hà phát hiện máy tính lưu giữ 1 thư mục tên là “Huong-kho”. Biết chị Hường phụ trách nhiều tài liệu có giá trị của công ty, lợi dụng sự mất cảnh giác của chị này, Hà đã sao chép trộm dữ liệu này vào 1 USB.

Sau đó, Hà kiểm tra, phát hiện thư mục này lưu giữ khoảng 17.000 mã key bản quyền phần mềm diệt virus Bitdefender. Nhìn thấy mối lợi trước mắt, Hà đã nói chuyện với Thanh và sao chép cho Thanh tệp dữ liệu này để Thanh rao bán trên mạng.

Kiểm tra máy tính xách tay của Nguyễn Ngọc Thanh, cơ quan công an phát hiện còn lưu giữ 15.530 mã key các loại phần mềm diệt virus BitDefender. Còn trong USB của Nguyễn Mạnh Hà xác định có 17.451 bản mã key các loại phần mềm diệt virus BitDefender.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Phúc Hưng

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh